Quà chiều Hà Nội cùng nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung
Gian bếp nhỏ của gia đình Nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung trong một chiều cuối năm thật rộn ràng. Tiếng chị em í ới gọi nhau làm cỗ. Tiếng dao thớt lạch cạch vang lên. Tất cả tựa như một bản giao hưởng của thanh âm đầy gia vị và lôi cuốn.
"Lúc nào cũng cảm thấy nhớ bà, nhớ mẹ, nhớ các anh, chị, em trong nhà. Những ngày Tết này tập trung, không khí luôn ấm áp và tình thân trong gia đình tự nhiên được gắn kết nhiều hơn. Những món ăn Hà Nội bây giờ đã xa vắng nhiều thì trong gia đình của bọn cô vẫn nấu. Tự nhiên mình thấy phấn khích vì các món ngon ngày xưa bà nấu, mẹ nấu được xuất hiện lại."
Đó là chia sẻ của cô Hằng, một người em trong gia đình nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung - một nhà báo, một chuyên gia ẩm thực, khi cùng với các chị em trong nhà chung tay chuẩn bị những món ăn Hà Nội, phục vụ những buổi giao lưu của "Quà chiều Hà Nội". Trong gian bếp này, nhà báo Tuyết Nhung hệt như nhạc trưởng. Bà tỉ mỉ trong từng công đoạn với mỗi thành viên trong từng món ăn, từng chi tiết.
Phóng viên: Nhắc đến nhà báo Tuyết Nhung, nhiều người nghĩ ngay đến những bài viết rất hay về ẩm thực Hà Nội qua "Hà Thành hương xưa vị cũ". Thời gian gần đây, nhà báo Tuyết Nhung có rất nhiều hoạt động sôi nổi, trong đó tiêu biểu nhất có lẽ là "Quà chiều Hà Nội". Thưa nhà báo, xuất phát từ ý tưởng nào mà bà quyết định làm series đặc biệt này ngay tại chính căn nhà của mình?
Nhà báo Tuyết Nhung: Thực ra cái ý tưởng cũng xuất phát hơi đột ngột. Tôi có một trang Facebook là "Hà Thành hương xưa vị cũ", tôi thường đưa lên đây những món ăn cổ truyền của Hà Nội đã được phục dựng và được thực hành, lan tỏa. Tôi cũng có một vài bạn fan hâm mộ nói rằng, bao giờ chúng cháu có thể được ăn những món cô nấu thế? Tự nhiên tôi thấy cảm động và nghĩ rằng sẽ làm một hình thức gì đấy để mọi người có thể đến tham dự và nếm những món ăn cổ truyền Hà Nội mà mình phục dựng.
Tôi nghĩ nếu mở nhà hàng đặc sản Hà Nội thì đã có rất nhiều rồi, và nếu chỉ giới thiệu món ăn đơn thuần thì nó vẫn nghèo nàn. Cho nên tôi nghĩ là sẽ đem lại cho mọi người những món quà tinh thần, cũng là để quảng bá văn hóa Hà Nội, ví dụ như: xẩm, hát chèo, ca trù. Trước khi mọi người thưởng thức những món ăn dành cho thể chất, như: bún thang, cháo cá ám, bánh đúc, bún riêu cua... thì chúng ta được thưởng thức món ăn tinh thần như những canh hát ca trù, những buổi diễn xướng chèo... Như vậy, mọi người sẽ cảm thấy cuộc sống văn hóa tinh thần của mình phong phú hơn.

Phóng viên: "Quà chiều Hà Nội" hấp dẫn vì không chỉ tới để ăn, để học cách làm món ăn Hà Nội cổ truyền, mà còn tới để thấy văn hoá Hà Nội qua những làn điệu chèo, xẩm hay ca trù, tân nhạc nữa. Có lẽ vì vậy mà "Quà chiều Hà Nội" thu hút không chỉ những người luống tuổi mà rất nhiều người trẻ cũng tham gia. Thế nhưng công đoạn chuẩn bị cho một buổi "Quà chiều Hà Nội" ra sao, thưa bà?
Nhà báo Tuyết Nhung: Trông cứ nghĩ là đơn giản nhưng một bữa sửa soạn cho 30-40 người ăn thì cũng rất tất tả, bận rộn. Phải cần 3-4 người giúp việc, người thì sắp bát, người thì thái rau, người thì gỡ cá, người thì phi hành, tốn rất nhiều công phu. Thế rồi dọn dẹp, kê bàn ghế, cắm hoa. Khung cảnh rất tất bật, rộn ràng.
Phóng viên: Trong những ngày Tết này, "Quà chiều Hà Nội" với những mâm cỗ Tết như là một lời nhắc về vị trí, vai trò của văn hoá ẩm thực Hà Thành đúng không, thưa bà? Cỗ Tết Hà Nội theo quan điểm của bà có gì thú vị, đặc trưng?
Nhà báo Tuyết Nhung: Ví dụ trong chương trình giáp Tết, "Quà chiều Hà Nội" giới thiệu một cái mâm cỗ tất niên của Hà Nội. Nó bao gồm bốn bát nấu và khoảng độ 7, 8 cái đĩa. Bốn bát nấu thì bao gồm mực nấu ngũ sắc, nấm bao giò, canh bóng và canh măng. Thế nhưng đĩa thì có thể phóng khoáng, cũng không quy định chặt chẽ như cỗ cưới. Đĩa thì có món khôi phục món cổ truyền là món hạnh nhân xào, có bánh chưng, thịt gà luộc, giò xào, giò lụa, dưa hành, cá kho và đĩa nộm. Một đặc điểm của ẩm thực Hà Nội là rất công phu, tinh tế và thanh cảnh, ăn xong nhẹ bụng chứ không bị ngấy. Ở Hà Nội thì từ xưa đến nay vẫn giữ được sự cân đối là rau củ, quả, thịt cá.
Phóng viên: Cái hay của mâm cỗ Tết có lẽ không chỉ nằm trên thành phẩm, đúng không ạ?
Nhà báo Tuyết Nhung: Trong bếp chúng tôi, người thì thái rau, người thì thái thịt, người thì bóc gà, người thì thái giò, người thì trần bóng, rất vui vẻ và cũng đầy đủ các món: từ cá kho, bánh chưng cho đến thịt đông, nộm nem. Đặc biệt, tôi còn giữ những cái mâm đồng mẹ cho làm của hồi môn, nó gợi cho tôi nhớ một thời rất xưa.

Phóng viên: Mỗi lần trò chuyện là một lần thấy trong nhà báo Tuyết Nhung có tình yêu mãnh liệt với ẩm thực. Điều đó làm tôi bị lôi cuốn bởi những món ăn, những trang viết của bà rất nhiều!
Nhà báo Tuyết Nhung: Tình yêu ẩm thực Hà Nội đối của tôi xuất phát từ thời thơ bé, được ăn những món ăn của bà, của mẹ, của dì, của chị nấu cho và rồi được học hỏi, được theo mẹ, theo bà, đi chợ, nấu nướng. Những món ăn trông nguyên liệu rất bình thường nhưng khi nấu lên lại thơm phức, hấp dẫn. Đến khi đi làm, tôi theo dõi mảng văn hóa xã hội của Đài Hà Nội và có nghiên cứu chuyên sâu về văn hóa Hà Nội, đặc biệt là văn hóa ẩm thực. Tôi đã đề xuất ra chương trình "Hà Nội của chúng ta", "Hà Thành đặc sản" trên cả sóng phát thanh và truyền hình. Sau này tôi cũng có tập hợp lại những bài viết trong quá trình đi làm việc, những phóng sự phát thanh, truyền hình để tập hợp, in được mấy cuốn sách, được mọi người cổ vũ, khích lệ.
Bây giờ tuy đã 70 nhưng tình yêu của tôi với ẩm thực Hà Nội không chỉ là tình yêu nữa, mà mình còn có trách nhiệm để bảo tồn di sản ẩm thực nói riêng và văn hóa nói chung của Hà Nội.
Trong chương trình "Quà chiều Hà Nội" đã có rất nhiều bạn bay từ miền Nam ra chỉ để thưởng thức một bữa quà chiều Hà Nội rồi lại bay trở lại Sài Gòn, cũng có rất nhiều người vừa xuống máy bay hàng nghìn cây số từ Hungary, Ba Lan, Pháp. "Quà chiều Hà Nội" không phải là một kiểu kinh doanh mà chỉ tính như một hoạt động văn hóa cộng đồng. Cái lãi lớn nhất là niềm vui đem lại cho chính bản thân mình và cho mọi người.
Phóng viên: Năm mới, xuân mới và "Quà chiều Hà Nội" sẽ có nhiều điều mới cho 2025. Xin chúc nhà báo Tuyết Nhung nhiều sức khoẻ để đưa văn hoá ẩm thực Hà Nội tiếp tục lan toả trong mạch nguồn văn hoá hôm nay.
Nhà báo Tuyết Nhung: Tâm nguyện của tôi là nếu mình còn được trời cho sức khỏe và những niềm vui tinh thần, thì mình sẽ còn cống hiến, còn đem lại cho các bạn đồng niên, cao niên, các bạn trẻ và các bạn yêu thích ẩm thực những vốn kiến thức để lan tỏa vẻ đẹp của ẩm thực Hà Nội, của văn hóa Hà Nội nói chung đến với nhiều người.
Phóng viên: Cảm ơn nhà báo vì cuộc trò chuyện rất thú vị. Một lần nữa chúc bà cùng gia đình sức khoẻ, an khang, thịnh vượng.
Nhà báo Tuyết Nhung: Xin chúc cho các khán thính giả của Đài Hà Nội một năm mới an khang, thịnh vượng và quan tâm hơn nữa đến việc thưởng thức lan tỏa vẻ đẹp của văn hóa, ẩm thực Hà Nội nói riêng và văn hóa Hà Nội, văn hóa dân tộc Việt Nam nói chung.
TIN LIÊN QUAN
Ý KIẾN
Trong nhịp sống hối hả ở đô thị, giữa bộn bề công việc và những lo toan thường nhật, nhiều phụ nữ Hà Nội vẫn tìm thấy sự an yên qua những công việc giản dị như học nữ công gia chánh và tỉa những bông hoa nhiều màu sắc từ những quả đu đủ.
Hà Nội có hơn 1.500 lễ hội, trong đó phần lớn diễn ra vào dịp đầu năm. Năm nay, nhiều lễ hội có sáng tạo mới, kết hợp công nghệ trong công tác quản lý, tổ chức mang đến trải nghiệm hấp dẫn cho du khách.
Cột cờ Hà Nội - biểu tượng lịch sử của Thủ đô đã mở cửa đón khách tham quan từ đầu năm 2025, thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân trong nước và du khách quốc tế.
Thời tiết mùa xuân đến báo hiệu một vụ lúa mới lại bắt đầu. Công việc dẫu có vất vả, nhưng bà con bao năm nay vẫn yêu nhịp sống trên những cánh đồng.
Chiếc quạt giấy Chàng Sơn truyền thống đã bắt đầu một hành trình mới, không chỉ là những nếp gấp mang theo làn gió mát, mà còn lan tỏa giá trị văn hóa lịch sử đến đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Trên những con phố trung tâm, trong những con ngõ nhỏ của khu phố cổ Hà Nội, các spa mọc lên như một điểm dừng chân quen thuộc, nơi người dân Hà Nội và du khách tìm đến để tái tạo năng lượng, chăm sóc sức khỏe và tận hưởng những giây phút an yên.
Là loài hoa đặc trưng của vùng Tây Bắc, nhưng từ lâu, hoa ban đã khoe sắc rực rỡ trên nhiều tuyến phố của Thủ đô Hà Nội.
Được bao quanh bởi hồ nước xanh mát, thung lũng hoa hồ Tây như một bức tranh sống động với muôn hoa đua nở. Du khách đến đây không chỉ để thưởng ngoạn cảnh sắc mà còn để cảm nhận sự yên bình và những khoảnh khắc sum vầy.
Giữa nhịp sống hối hả, thợ sửa khóa lưu động là “vị cứu tinh” khi chìa khóa thất lạc hay ổ khóa hỏng. Họ không ở cửa hàng cố định mà len lỏi khắp phố phường, sẵn sàng giúp đỡ mọi lúc, mọi nơi.
Những ngày này, Hà Nội đang chìm trong những cơn mưa phùn, sương lạnh giăng mịt mờ, nhưng chẳng vì thế mà những chồi non thu mình lại.
Giữa lòng Hà Nội náo nhiệt, làng đậu Mơ vẫn lưu giữ được hồn cốt của nghề truyền thống, không chỉ tạo ra những sản phẩm mang hương vị riêng biệt, mà còn là nơi truyền bí quyết giữ nghề từ đời này sang đời khác.
Một không khí hứng khởi, náo nức đang dần trở lại với nhịp sống của Thủ đô. Hàng trăm nghìn học sinh, sinh viên ở khắp nơi đã quay trở lại Hà Nội để bắt đầu cho một học kỳ mới.
Mỗi món ăn tại khu vực quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đều gắn liền với công thức chế biến truyền thống, mang đậm hương vị đặc trưng của người Hà Nội, trong đó có cafe trứng - một trong những món đồ uống độc đáo của Hà Nội.
Sau Tết, sắc hồng rực của hoa đào dần tắt. Những gốc đào lại được đưa về vườn để chuẩn bị cho mùa Tết tiếp theo.
Nếu như tháng Chạp tất bật lo toan, hối hả vội vàng Tết nhất, thì Giêng Hai lại là khoảng thời gian thư thái chậm rãi hơn khi vụ lúa xuân cấy đã xong.
Sau Tết, dường như không có làng quê nào ở Việt Nam là không có lễ hội. Hội làng thường được tổ chức vào mùa xuân, khi đất trời giao hòa, thiên nhiên tươi tốt, lòng người hân hoan.
Nằm giữa lòng khu phố cổ Hà Nội, nhịp sống trên phố Hàng Bồ (quận Hoàn Kiếm) là sự pha trộn giữa chậm rãi và hối hả. Tuy không quá nổi một gang tay, thế nhưng, đây lại là một con phố sầm uất, tấp nập của vùng lõi phố cổ Hà Nội với biết bao chồng lấp lịch sử, thời gian.
Giới trẻ Hà Nội luôn tìm thấy niềm vui và sự sôi động trong những buổi tối không ngủ. Từ những quán cà phê đến các con phố sáng đèn, đêm là thời điểm lý tưởng để họ thư giãn, giao lưu và khám phá.
Rằm tháng Giêng không chỉ là ngày lễ lớn trong văn hóa của người Việt, mà còn là dịp để nhiều gia đình sum vầy bên mâm cỗ chay, cầu mong một năm mới bình an, may mắn.
Nhiều ngôi làng ở ngoại thành Hà Nội vẫn có phong tục gói bánh cúng Rằm tháng Giêng. Không khí những ngày này cũng nhộn nhịp y như thời gian giáp Tết.
Trong không khí se lạnh của những ngày đầu xuân mới, tiếng trống nơi sới vật đã rộn ràng khắp trong thôn, ngoài xóm, thu hút mọi bước chân đổ về tổ Ngô Sài, huyện Quốc Oai, Hà Nội.
Tết Nguyên đán đã qua, nhưng với nhiều vùng quê nơi ngoại thành Hà Nội, không khí đón Tết vẫn còn, bởi người dân đang chuẩn bị cho việc đón Tết lại - một một phong tục đã tồn tại nhiều đời nay.
Giữa cuộc sống hối hả bộn bề công việc, sẽ có lúc ta bỗng dưng thèm trở về những ngày thơ bé. Hiện nay, nhiều quán cà phê tại Hà Nội lấy cảm hứng từ những căn tập thể cũ đang được các bạn trẻ quan tâm và thường xuyên lui tới.
Các thành viên của nhóm đạp xe Bon Bon không ngại cái lạnh, không nề hà sương sớm, tập trung đông đủ để cùng nhau chia sẻ thú vui đạp xe thưởng ngoạn vẻ đẹp của mùa xuân Hà Nội.
Nhịp sống Hà Nội đang dần trở lại thường nhật sau kỳ nghỉ Tết. Với những bài tập rèn luyện sức khoẻ từ buổi sáng sớm, tinh thần thể dục, thể thao hiện diện ở từng ngõ ngách của Thủ đô.
Thanh Lương (xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai) có nghề làm bún, làm bánh cuốn lâu đời, cứ nối tiếp nhau, hết đời này sang đời khác. Những người làm bún thường làm từ sáng sớm, còn với riêng nghề làm bánh cuốn, chiều buông mới là lúc người dân bắt tay vào sản xuất. Nhịp sống của bà con nơi đây bao năm qua đều như vậy.
Xuất thân từ gia đình có truyền thống làm nghề mộc, hơn 50 năm gắn bó với nghề, nghệ nhân Hoàng Doãn Hòa đã tạo ra nhiều sản phẩm mộc độc đáo, trong đó có những sản phẩm đồ thờ mang đậm dấu ấn tâm linh.
Chiếc nón gắn liền với hình ảnh người nông dân Việt Nam thật thà, chất phác, qua bàn tay của những nghệ nhân làm nón tại làng Chuông (Thanh Oai) đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.
Nhắc tới Hà Nội là nhắc tới vẻ đẹp của những địa danh lịch sử, những danh lam thắng cảnh nổi tiếng với những con phố cổ kính rêu phong. Và đặc biệt không thể không kể đến hình ảnh một Hà Nội về đêm vừa thoáng đãng, bình dị nhưng không kém phần náo nhiệt.
Vì Nguyễn Bính viết “Bữa ấy mưa xuân phơi phới bay” mà người ta nhớ mưa phùn hay vì mưa phùn mà thơ Nguyễn Bính thành hay? Chỉ biết là mưa xuân - mưa phùn phủ lên mọi nỗi nhớ về Tết Hà Nội.
Hội làng là sợi dây gắn kết những giá trị văn hóa truyền thống và hiện đại, giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về phong tục tập quán của quê hương mình, cảm nhận được rõ nét hồn cốt văn hoá của dân tộc vẫn được nuôi dưỡng, gìn giữ qua hàng nghìn đời nay.
Mỗi nét chữ thư pháp đều gửi gắm biết bao hy vọng về một năm mới bình an, hạnh phúc. Nhiều người Việt vẫn luôn tin vào điều đó và thường tìm đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám để xin chữ đầu năm như một truyền thống tốt đẹp.
Sáng 3/2 (mùng 6 Tết), tại Trường Mầm non Tuổi Hoa, quận Thanh Xuân đã tổ chức phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Ất Tỵ năm 2025. Tới dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Thanh Xuân Bùi Huyền Mai.
Trong không gian đầy thơ mộng và huyền bí của Thủ đô, có một nghệ sĩ luôn tìm cách gom nhặt những khoảnh khắc để đưa Hà Nội vào trong từng bức tranh.
Trong hành trình du xuân đầu năm của rất nhiều người Hà Nội, đình đền chùa chính là nơi được nhiều người tìm đến để cầu an, cầu phúc, cầu may cho gia đình với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến trong năm mới.
Những ngày đầu xuân Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, mặc dù lượng phương tiện tham gia giao thông vắng hơn ngày thường nhưng người dân đi du xuân vẫn nghiêm chỉnh chấp hành dừng đèn đỏ, đội mũ bảo hiểm... chấp hành nghiêm các quy định an toàn giao thông.
Đến Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam những ngày đầu năm mới Ất Tỵ, du khách không chỉ được vui chơi, tìm hiểu về phong tục đón Tết độc đáo của đồng bào trên khắp mọi miền Tổ quốc mà còn được thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng, tiêu biểu cho ẩm thực Tết ở các vùng miền.
Nhà văn Nguyễn Trương Quý sinh năm Đinh Tỵ 1977, anh từng làm kiến trúc, viết báo, vẽ tranh trong hơn 20 năm qua. Đồng thời, anh cũng là tác giả của những cuốn sách khảo cứu, tản văn về Hà Nội nổi tiếng. Với sức viết đều đặn và dồi dào, Trương Quý là một cái tên rất quen thuộc trên văn đàn Việt Nam những năm gần đây.
Hà Nội đã trở thành đề tài quen thuộc với nhiều họa sĩ. Mỗi người họa sĩ đều có những cách nhìn và cảm nhận riêng về Thủ đô để phác họa nên bức vẽ của riêng mình. Mỗi nét vẽ không chỉ thể hiện tài năng mà còn gửi gắm trong đó tình cảm và sự gắn bó sâu sắc của người họa sĩ ấy với Hà Nội.
Sáng mùng 2 Tết (30/1), thời tiết ở Hà Nội rất đẹp, trời se lạnh và có nắng nhẹ. Yếu tố này dường như cộng hưởng để Tết Hà Nội thêm ấn tượng, nhất là đối với những người đã yêu và chọn Hà Nội để khám phá vào dịp Tết.
Để Phố Sách Hà Nội là điểm đến du xuân ý nghĩa, phục vụ nhân dân và du khách vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Ban tổ chức đã lên phương án trang trí với các cổng chào, sân khấu, tiểu cảnh, cây xanh, ánh sáng…mang đậm nét xuân truyền thống.
Tết là để hội ngộ, sum vầy nhưng cũng là khoảng thời gian cả nhà bên nhau, để chơi chung các trò chơi dân gian, được hòa mình vào không khí Lễ hội.
Tết Hà Nội, mùa của niềm vui, của những bước chân xuôi ngược trên các con phố cổ kính, mùa của những hy vọng mới, những khởi đầu mới. Du xuân trong ngày Tết từ bao đời đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa và lối sống của người Hà Nội.
Sự hồi sinh kỳ diệu của làng đào Nhật Tân sau cơn bão cuồng phá là câu chuyện đầy cảm hứng về tình yêu và nghị lực của con người. Chỉ cần không ngừng cố gắng và tin tưởng, những điều tốt đẹp nhất định sẽ đến.
Những ngày đầu tiên của năm mới, văn hoá Tết của người Việt không thể thiếu đi những lời chúc bình an. Trong không khí đầm ấm của mùa xuân, những lời chúc đó trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết, mang theo sự chân thành, lòng biết ơn và những niềm hy vọng tươi sáng cho tương lai.
Chiếc bánh chưng xanh truyền thống phản ánh một phần lịch sử, kinh tế, văn hóa của dân tộc Việt Nam.
0