Quán chè truyền thống của người Hà Nội

Chè là món quà quen thuộc của bao thế hệ người Hà Nội. Cùng với sự đổi thay của nhịp sống hiện đại, món ăn này đã đa dạng hơn với nhiều loại chè khác nhau nhưng những quán chè truyền thống mang đậm hương vị Hà Nội xưa vẫn được rất nhiều người yêu mến.

Bao thập kỷ trôi qua, quán chè 16 vẫn là điểm hẹn yêu thích của những người yêu cái ngọt của một thức quà Hà Nội.

Chính thức mở cửa chào đón những vị khách khắp nẻo đường gần xa từ năm 1978, trải qua nhiều thập kỷ, quán chè 16 vẫn giữ được những nét hoài cổ, mặc cho bao căn cao ốc hiện đại đua nhau mọc lên san sát.

Chủ quán chè 16 là ông Phạm Xuân Thanh. Trước đây, quán chè do mẹ ông Thanh làm chủ. Vốn là người Hà Nội gốc nên bà nấu chè cầu kỳ, từng món đều do một tay bà làm và đến nay vẫn được ông Thanh giữ nguyên cách làm và hương vị thân quen đó.

Ông Phạm Xuân Thanh, chủ quán chè. (Ảnh: Báo Lao động)

"Khởi đầu khi mẹ tôi mở bán, đầu tiên là cụ chỉ bán chè đỗ đen, giải khát. Hồi đó thực phẩm còn hiếm, chè đỗ đen là một món giải khát chung của tất cả mọi người. Bà là người Hà Nội nên hiểu được cái nét ẩm thực của người Hà Nội. Mãi đến những năm 80 của thế kỷ trước thì mở bán tại nhà với cái tên 16 được lấy bởi số nhà và thường thì khi đó khách ăn chè chủ yếu là những người tuổi 16. Cho đến bây giờ, quán đã đông người đến ăn với nhiều lứa tuổi khác nhau hơn." ông Thanh chia sẻ.

Quán chè 16 mở cửa từ 6 giờ 30 sáng đến 18 giờ tối. Nhiều năm gắn bó với địa chỉ 16 Ngô Thì Nhậm, đến nay quán đã chuyển sang địa chỉ 21A Lò Đúc với không gian rộng rãi hơn để phục vụ mọi người ngồi ăn chè tại quán.

Thực đơn tại quán cũng không quá cầu kỳ, chỉ đơn giản là những món chè bình dị gắn liền với bao thế hệ người dân Thủ đô như chè đậu đen, chè đậu xanh, xôi vò, bánh chín tầng mây hay chè sen.

Quán chè nổi tiếng với món "mùa nào thức đó". (Ảnh: Báo Lao động)

Ngoài ra, điểm đặc biệt của quán chè lâu đời ở Hà Nội này phải kể đến những món chè theo mùa, mà theo ông Thanh chia sẻ là những món "mùa nào thức đó". Hằng ngày, gia đình ông Thanh dậy từ sáng sớm chuẩn bị sẵn nguyên liệu nấu những nồi chè thơm phức để phục vụ khách hàng.

Đúng là "mùa nào thức nấy", nếu đến tiệm vào những ngày hè oi nóng, những cốc chè thơm ngon có vị ngọt thanh, hòa quyện cùng đá xay mát lạnh xua tan cảm giác oi ả. Và ngược lại, nếu đến tiệm vào những ngày bãng lãng thu sang, hay đông tới, một bát bánh trôi tàu ấm nóng sẽ là gợi ý hoàn hảo.

Trước đây, người Hà Nội hay ăn loại chè chỉ đơn giản là có một loại đỗ như đỗ đen là nguyên đỗ đen, đỗ xanh là nguyên đỗ xanh. Sau dần, hương vị chè được hoà quyện với vị thơm của thạch đen, trân châu, dừa tươi tuỳ theo sở thích của người ăn. Điểm đặc biệt nhất của quán chè 16 níu chân bao thực khách có lẽ là sự mộc mạc, bình dị, nhưng tinh tế trong từng món chè.

Giữa những hàng quán hiện đại với đủ món chè sáng tạo, nhiều topping, chè truyền thống vẫn có một chỗ đứng vững chắc trong lòng người dân Thủ đô. Ăn một cốc chè, người ta lại có dịp hồi tưởng lại những ngày ấu thơ.

Bao năm đã qua, những hàng chè xưa cũ, dù nằm ở góc phố nào đó hay lẩn khuất trong những con ngõ nhỏ của Thủ đô, vẫn luôn được mọi người tìm đến bởi chính hương vị thân quen, gần gũi và giản dị.

Mỗi món chè của quán đều mộc mạc, chân phương (Ảnh: Báo Lao động)

Mỗi món chè của quán tuy mộc mạc, chân phương nhưng đều mang những hương vị riêng, món bánh chay với nhân đậu xanh vàng mịn, vị đường ngọt thanh thêm chút dừa tươi béo bùi và đặc biệt là phần nước sóng sánh được nấu từ bột sắn dây quyện vào viên bánh cùng mùi thơm mát của hoa bưởi tạo nên sự hài hòa.

Hay như chè sen, nguyên liệu của một cốc chè khá đơn giản, chỉ bao gồm sen, dừa nạo và thạch sương sáo. Hạt sen được ninh nhừ, bở nhưng không bị nát, thạch sương sáo giòn và rất thơm, dừa được nạo sợi khi ăn thấy bùi bùi, beo béo, kết hợp với vị ngọt thanh và mát dịu của nước được nấu từ hạt sen và đường phèn. Tất cả hòa quyện và tạo nên hương vị thơm ngọt nhẹ nhàng vừa phải.

Hay bát xôi chè phảng phất mùi đỗ chín thơm nhè nhẹ cùng màu sắc rất đẹp mắt. Giản đơn là vậy nhưng dẫu đi xa đến mấy, những người con của xứ Hà Thành vẫn luôn mong ngóng sớm có ngày quay về thưởng thức.

Người ta đến với quán chè 16 không chỉ vì vị ngon của chè, mà còn vì cái tâm của người bán đặt trọn trong từng cốc chè, bát bánh. Chính vì thế, thời gian trôi qua quán chè 16 vẫn được người dân Hà Thành nhắc tới và thường xuyên ghé qua, kiên nhẫn xếp hàng dài chờ đợi để mua được thứ quà vặt yêu thích.

Để tạo nên hương vị riêng của chè và bánh, những món ăn tại quán đều được ông Thanh chăm chút từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến kỹ thuật nấu sao cho trọn vị món ăn.

Ông Thanh cho biết: "Bí quyết thì không có gì là đặc biệt. Chỉ có cái là các nguyên liệu của mình lựa chọn nó là loại tốt. Để có món bánh ngon, chè với hương vị đặc biệt thì lúc chọn nguyên liệu cần phải lựa loại ngon nhất, tốt nhất. Khi chế biến thì người đứng bếp phải đặt trọn cái tâm vào từng khâu, có như vậy mới cho ra những nồi chè, chiếc bánh khiến thực khách ăn một lần rồi nhớ mãi".

Bao thập kỷ trôi qua, Chè 16 chỉ bán những loại chè truyền thống.

Ghé thăm quán vào một buổi chiều hè, thưởng thức cốc chè thập cẩm, ngồi ngắm phố xá cùng dòng người qua lại mới thấy lòng thư thái biết bao. Khách nườm nượp người ra người vào, người ngồi xuống ăn, người mua mang về, ông chủ không khi nào ngơi tay, cứ thoăn thoắt múc chè rồi đưa khách, nhưng ông vẫn ân cần và niềm nở hết mực.

Bao thập kỷ trôi qua, Chè 16 chỉ bán những loại chè truyền thống, chẳng cần chạy theo bất kể trào lưu, xu hướng nào. Nhiều người vẫn hỏi tại sao không làm thêm những loại chè khác, nhưng ông chủ quán chỉ cười và nói gia đình không bán đâu. Bởi ông luôn muốn giữ gìn những gì thuộc về truyền thống, lưu lại nét ẩm thực của Hà Nội xưa.

Người Hà Nội xưa vẫn thường có thói quen làm bánh chay, bánh trôi vào ngày tết Hàn Thực (3/3 âm lịch) để dâng lên tổ tiên. Vào ngày này hàng năm, món ăn này được làm bán tại nhiều cửa hàng. Tuy nhiên, quán chè 16 của gia đình ông Thanh vẫn là địa chỉ tìm đến của nhiều thực khách sành ăn trên đất Hà Thành.

Điểm cộng của quán chè 16 không chỉ nằm ở chất lượng món ăn mà còn nằm ở giá cả vô cùng hợp lí. Các món chè ở đây có giá từ 10 đến 25 nghìn đồng, trong đó thấp nhất là chè đỗ đen và cao nhất là chè thập cẩm. Ngoài các món chè, quán còn bán rất nhiều món ăn truyền thống khác như chè kho, cốm xào, xôi vò... để đáp ứng được nhu cầu trải nghiệm của mọi thực khách.

Ông Thanh chia sẻ, mong muốn lớn nhất của ông là sau này, những thế hệ tiếp theo trong gia đình vẫn tiếp tục bán quán chè để lưu giữ được tinh túy của ẩm thực Hà Nội, hơn hết là để những món ăn cổ truyền không bị mai một theo thời gian.

Giữa Thủ đô tấp nập và ngày một hiện đại, người ta lại muốn tìm về với những kí ức hoài niệm. Quán chè 16 chính là nơi lưu giữ hương vị cổ truyền của ẩm thực Hà Thành nói riêng và ẩm thực dân tộc nói chung.

User
Ý KIẾN

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, làng Gạ (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ) đã được phù sa của sông Hồng bồi đắp, bởi vậy, lúa nếp làng Gạ rất thơm, nấu xôi đặc biệt ngon. Nhắc đến xôi Phú Thượng là nhắc đến một chất xôi ngon, dẻo, hòa quyện với đỗ lạc và đến nay, làng nghề này vẫn giữ được nghề làm xôi truyền thống.

Mặc dù còn tồn tại những vấn đề như không gian hạn chế hay an toàn vệ sinh thực phẩm, ẩm thực đường phố vẫn giữ được sức hút mạnh mẽ, tạo nên dấu ấn độc đáo của Thủ đô.

Nếu như người Sài Gòn có thú vui bình dân là uống cafe bệt, thì người Hà Nội có trà đá vỉa hè. Không cầu kỳ trong cách pha chế, không kén chọn khách uống, trà đá vỉa hè thân thiện, bình dị mà giản đơn.

Ăn phở xào phố Hàng Buồm là cách để nhiều người tận hưởng tiết trời lạnh của Thủ đô thêm phần trọn vẹn hơn.

Tiếp nối thành công của lễ hội năm 2023, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 diễn ra trong 3 ngày, ngày 29, 30/11 và 01/12, tại Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng.

Nhắc đến phố cổ Hà Nội là nhắc đến những con ngõ dài, chỉ rộng khoảng 1m, sâu hun hút. Thế nhưng, những con ngõ này lại có sức hấp dẫn “khó thể chối từ” đối với mỗi người dân Thủ đô, bởi nằm sâu trong đó đều là thiên đường ẩm thực, nơi có rất nhiều món ăn mang đậm hương vị truyền thống.

Bia hơi Hà Nội, cụm từ này đã có từ rất lâu. Giống như phở Hà Nội, Bia hơi Hà Nội đã trở thành thức uống riêng biệt của người Thủ đô.

Trong tiết trời thu Hà Nội, một bát xôi chè là món quà tuyệt vời mà phố cổ Hà Nộidành tặng cho những tâm hồn lữ khách. Xôi chè không chỉ là món ăn, mà còn là một phần ký ức, là sợi dây kết nối giữa thực tại và quá khứ.

Giữa những món ẩm thực đặc sắc của Hà Nội, cháo trai vẫn luôn được lựa chọn cho bữa sáng, bữa trưa, bữa xế... bởi hương vị thơm ngon, dân dã và đặc biệt phù hợp với sở thích của nhiều người.

Tiếng rao đều đều của các cô, các chị như đưa mỗi chúng ta về với miền tuổi thơ ăm ắp kỷ niệm. Những chiếc xe đạp bán bánh đa kê đi rong qua từng con ngõ với tiếng rao vang cả một góc phố dường như đã in sâu vào tiềm thức của nhiều thế hệ sinh ra và lớn lên ở Hà Nội.

World Culinary Awards 2024 - Giải thưởng Ẩm thực thế giới lần thứ 5 năm 2024 vừa công bố Hà Nội nhận hai giải là “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới” và “Thành phố ẩm thực hàng đầu châu Á”.

Dạo quanh khu phố cổ, hẳn ai đi qua khu chợ Đồng Xuân cũng bị thu hút bởi một con ngõ nhỏ mang tên Đồng Xuân - một góc nhỏ giữa lòng Thủ đô đong đầy bao hương vị, bao kỉ niệm. Ngõ chợ Đồng Xuân làm biết bao người nhung nhớ theo một cách rất riêng bởi những món ăn bình dân, đậm đà bản sắc Hà Nội.

Ở Hà Nội có rất nhiều ngôi chợ lâu đời nổi tiếng, trong đó ngôi chợ gắn liền với người dân trong khu phố cổ là chợ Hàng Bè - một điểm đến quen thuộc, một không gian rất riêng của người Hà Nội.

Những ngày này tiết trời Thủ đô đã dần se lạnh báo hiệu mùa của nhiều món quà đặc trưng của Hà Nội đã bắt đầu. Trong số rất nhiều món ăn ngon, dân dã, nổi tiếng của mùa thu Hà Nội, không thể không kể đến cốm - món quà quê kết tinh từ những bàn tay tảo tần và tài hoa của những người nông dân Hà Nội.

Hàng Đường, con phố gợi lên vị ngọt ngay từ cái tên là nơi ta có thể tìm thấy một thức quà ngọt ngào, đặc trưng của người Hà Nội.

Làng bánh dày Quán Gánh, thuộc thôn Thượng Đình, xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, có khoảng 50 hộ theo nghề làm bánh dày truyền thống.

Phở là món ăn đặc trưng nổi tiếng trong ẩm thực của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Những năm qua ở Hà Nội xuất hiện một biến tấu của phở, đó là phở cuốn. Món ăn này hấp dẫn thực khách bởi mang hương vị vừa lạ, vừa quen.

Khác với thời ông bà, cha mẹ mình, ngày nay, người trẻ có nhiều sự lựa chọn và cơ hội để trải nghiệm nhiều thức trà đa dạng của Việt Nam.

Cốm xanh là tặng vật của đất trời, là đặc sản của 36 phố phường Hà Nội. Với những ai có tình yêu đặc biệt với mùa thu Hà Nội chắc chắn không thể bỏ qua món ăn nức tiếng này.

Nhắc đến những con phố ẩm thực ở Thủ đô, chắc chắn phải kể tới phố Tống Duy Tân, một trong số những tuyến phố ẩm thực đầu tiên tại Hà Nội, nơi quy tụ những món ẩm thực đường phố lâu đời ở Thủ đô như bánh cuốn, gà tần, xôi, cháo, phở, ốc luộc, bún đậu...

Cốm xanh, thức quà đậm hương Hà Nội giờ đây đã được biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn, hợp gu cả người trẻ lẫn người già.

Mỗi độ thu về, những gánh cốm rong lại có mặt khắp phố phường Hà Nội. Món quà dân dã thanh tao này khiến bất kỳ ai thưởng thức qua cũng nhớ mãi.

Ở Hà Nội có một khu phố ẩm thực dành riêng cho sinh viên, thường được gọi bằng cái tên “Phố Bách Kinh Xây” (tên gọi tắt của 3 trường đại học là Bách Khoa, Kinh tế Quốc dân và Xây dựng). Đến đây, các sinh viên không chỉ gọi được những món ăn hợp khẩu vị, mà giá thành cũng rất phù hợp với túi tiền của những người trẻ.

Miến lươn vốn là đặc sản của Hà Nội được nhiều người ưa thích. Hà Nội bây giờ không thiếu những hàng miến lươn, nhưng những quán miến lươn chuẩn Hà Nội lúc nào cũng đông khách.

Một tháng trở lại đây tại Hà Nội có món “Phở treo” đặc biệt trên phố Báo Khánh, quận Hoàn Kiếm. Phở treo có cách làm giống các loại phở khác nhưng lại mang hương vị của sự san sẻ, ấm áp, của tình người nơi đô thành.

Trà chanh có nhiều nơi bán, nhưng uống trà chanh trên phố cổ luôn đem lại cảm giác khác biệt.

Là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động kích cầu, quảng bá du lịch mùa thu Hà Nội, Lễ hội Quà tặng du lịch 2024 mới được khai mạc tại không gian phố đi bộ Trần Nhân Tông. Đây không chỉ là cơ hội để người dân có thể dễ dàng tiếp cận các sản phẩm thủ công mỹ nghệ giá trị, đẹp mắt đặc trưng của Thủ đô, mà còn là dịp để du khách quốc tế tìm hiểu, trải nghiệm sâu sắc nét đẹp văn hóa Hà Nội thông qua những sản vật độc đáo.

Ăn quà vặt đêm đã dần như một thói quen, một nét văn hóa đã hình thành suốt vài chục năm qua, góp thêm sự phong phú trong bức tranh ẩm thực của đất Hà Thành.

Trong tiết trời mùa thu mát dịu thế này, không gì tuyệt vời hơn sáng ngày thứ Bảy được dạo quanh phố cổ Hà Nội, thưởng thức một cốc trà sen, một dúm cốm để cảm nhận rõ hương vị mùa thu...

UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Hội di sản Văn hóa Việt Nam đã nghiên cứu và cho ra mắt App "Ẩm thực Hoàn Kiếm" nhằm quảng bá tinh hoa ẩm thực tới người dân và du khách.

Ăn chay ngày nay không còn giới hạn trong tôn giáo hay với những người giảm béo, chữa bệnh mà đã trở thành xu hướng. Ngày càng có nhiều người lựa chọn ăn chay vì nhiều lý do, bao gồm niềm tin tôn giáo, lựa chọn lối sống xanh, các mối quan tâm về đạo đức, tính bền vững của môi trường, lợi ích sức khỏe...

Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas mới công bố danh sách 86 món ăn có nấm ngon nhất thế giới, trong đó, thịt đông xếp thứ 44, canh bóng xếp thứ 60.

Khi ánh nắng mùa hè dần nhường chỗ cho sắc vàng hanh hao cùng những cơn gió heo may thì đó là thời điểm Hà Nội vào thu và cũng là lúc hương cốm dịu nhẹ lan tỏa khắp phố phường. Hương cốm gọi thu về.

Phở Hà Nội là món ăn đặc trưng của mảnh đất Hà Thành, mang đậm nét văn hóa ẩm thực Việt Nam được rất nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích. Theo dòng thời gian, phở Hà Nội nay càng phong phú và hấp dẫn hơn, đem tới nhiều trải nghiệm thú vị cho mọi thực khách khi thưởng thức.

Vài năm trở lại đây, ẩm thực của Việt Nam đã được nhiều du khách nước ngoài, các tạp chí quốc tế khen ngợi, một số món ăn đã được vinh danh, lọt vào top những món ngon hàng đầu thế giới. Trong đó, bánh rán Việt Nam cũng đã được CNN bình chọn, đánh giá và lọt top 30 món ăn chiên rán thơm ngon nhất thế giới.

Di chuyển qua những con phố, bún ốc dạo là một trong những món quà phố cổ vẫn được duy trì từ bao năm nay và được nhiều thực khách yêu thích.

Từ lâu, phở là món ăn đã gắn với cuộc sống người dân Hà Nội, trở thành thức quà phổ biến, gắn với tập quán, văn hoá ẩm thực của Thu đô. Mới đây, phở Hà Nội đã được ghi vào danh mục Di sản Văn hoá Phi vật thể Quốc gia.

Tại Quyết định số 2328/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đã đưa "Tri thức dân gian Phở Hà Nội" vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Quyết định đưa "Tri thức dân gian Phở Nam Định, tỉnh Nam Định" vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Hà Nội không chỉ nổi tiếng với văn hóa và lịch sử mà còn được biết đến bởi ẩm thực đặc trưng. Và chả rươi là một trong số đó. Hà Nội tuy không phải là nơi có con rươi, nhưng ở đây lại có nhiều món ăn được chế biến từ rươi ngon nhất.

Chè là món quà quen thuộc của bao thế hệ người Hà Nội. Cùng với sự đổi thay của nhịp sống hiện đại, món ăn này đã đa dạng hơn với nhiều loại chè khác nhau nhưng những quán chè truyền thống mang đậm hương vị Hà Nội xưa vẫn được rất nhiều người yêu mến.

Không gì bằng vừa thưởng trà sen tao nhã, vừa tìm hiểu nghệ thuật ướp trà sen cầu kỳ, cẩn trọng. Từ xa xưa, khu vực Hồ Tây (Quảng An) trồng rất nhiều sen, người dân đã biết cách lấy trà xanh Tân Cương của vùng đất chè Thái Nguyên đem ướp với dòng hoa sen Bách Diệp được trồng ở Hồ Tây cho ra một hương vị trà rất đặc biệt.

Dưa cải muối chua là món ăn dân dã, quen thuộc ở Việt Nam, là món ăn kèm có tác dụng kích thích vị giác.

Tripadvisor vừa công bố Top 15 thành phố có nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới, trong đó Hà Nội góp mặt nhờ bản sắc văn hóa ẩm thực tinh tế, lôi cuốn, hấp dẫn.

Ở Hà Nội có một số món ăn dù nguồn gốc không phải ở Hà Nội, thế nhưng theo thời gian, món ăn đó đã được biến tấu trở thành một thức quà mang hương vị truyền thống của Thủ đô. Một trong số đó là món nộm bò khô.

Cháo sườn là một món ăn khá quen thuộc đối với nhiều người bởi dễ ăn, thanh đạm mà bổ dưỡng.