Ăn thanh long đỏ hay trắng tốt hơn?
Giá trị dinh dưỡng của quả thanh long
Thanh long chứa vitamin C, B2 và axit nicotinic, cũng như khoáng chất kali, canxi, magiê, kẽm và sắt.
Thanh long rất giàu magiê, chứa 31mg/100g. Nó nặng gấp ba lần cam quýt và thậm chí gấp sáu lần so với nho và lê.
Magiê là một thành phần cấu thành lên răng và xương. Cùng với natri, kali và canxi, nó giúp duy trì các chức năng bình thường của tim, cơ bắp và dây thần kinh. Nó có tác dụng ổn định thần kinh và giúp ổn định tâm trạng.
Hàm lượng kẽm cao là một đặc tính khác của thanh long. Nó chỉ kém một chút so với cam quýt và đứng thứ hai trong số các loại trái cây tươi.
Thanh long 86% là nước, nhưng hàm lượng chất xơ của nó cũng rất phong phú, chứa 1.7g/100g. Chất xơ có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giúp bài tiết, ngăn ngừa táo bón và giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng và bệnh trĩ.
Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả thanh long
Phòng bệnh về mạch máu
Tác dụng của thanh long ruột đỏ cũng tương đương tác dụng của thanh long ruột trắng. Cả hai đều có chứa chất dinh dưỡng có khả năng chống oxy hóa mạnh, đó chính là Anthocyanin cực kỳ tốt cho tim mạch.
Tốt cho tiêu hoá
Lượng chất xơ có trong thanh long nhiều nên tốt cho những người bị táo bón, nhu động ruột.
Bảo vệ dạ dày
Do có chứa thành phần protein thực vật nên thanh long giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, phòng ngừa viêm loét dạ dày hiệu quả.
Làm chậm quá trình lão hoá
Do chứa nhiều vitamin C, thanh long là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào giúp chống lại các gốc tự do mang đến cho bạn làn da căng đầy và săn chắc. Bạn có thể dùng mặt nạ mật ong thanh long cực kỳ tốt cho da mặt, ngăn ngừa lão hoá da.
Sự khác biệt của thanh long đỏ và trắng
Hương vị
Không khó để nhận ra vị của thanh long ruột đỏ sẽ ngọt hơn so với thanh long ruột trắng. Và trên thực tế, trong 100 g thanh long ruột đỏ chứa 11,5 gram đường, còn trắng chứa 7,65 gram. Vì vậy, thanh long đỏ thường ngọt và ngon hơn thanh long trắng. Vì thế nếu chúng ta có ý định giảm cân hay giảm lượng đường huyết thì nên sử dụng thanh long ruột trắng.
Giá trị dinh dưỡng
Trong thực tế, giá trị dinh dưỡng của thanh long đỏ là cao hơn. Đầu tiên, chúng có chứa nhiều carotene hơn. Đây là chất chống oxy hóa hiệu quả nhất giúp chống lại các gốc tự do, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Thanh long đỏ có chứa nhiều vitamin C. Nó không chỉ có tác dụng tăng vẻ đẹp của cơ thể mà còn khiến người ăn kiêng kéo dài cảm giác no, không gây đói nên giảm cân hiệu quả.
Thanh long đỏ có chứa nhiều anthocyanin hơn. Đây là chất chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa đột quỵ do các cơn đau tim và cục máu đông. Hơn nữa, nó cũng loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, chống lại sự lão hóa.
Về cơ bản, cả 2 loại thanh long đều chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi trong việc ngăn ngừa các tình trạng viêm nhiễm như viêm do bệnh gout, tiểu đường, ung thư, tim mạch.
Nếu thanh long ruột trắng cơ bản chỉ dùng để ăn trực tiếp, thì với lợi thế về màu sắc, thanh long ruột đỏ còn có thể ứng dụng để làm màu nhuộm thực phẩm an toàn
Như vậy, ai cũng có thể sử dụng thanh long cho bữa ăn phụ của mình, tùy theo nhu cầu dinh dưỡng. Tuy nhiên, trong thanh long có hàm lượng kali khá cao, khoảng 190mg/100g. Điều này sẽ không tốt cho các bệnh nhân bị bệnh về thận vì lượng kali trong máu của họ vốn đã cao. Nếu bổ sung quá nhiều kali trong cơ thể có thể gây ra co giật.
(Tổng hợp)
Đề xuất sớm ban hành tiêu chuẩn dinh dưỡng đối với bữa ăn học đường là thông tin được đưa ra tại Hội thảo quốc tế “Dinh dưỡng người Việt” lần II với chủ đề “Dinh dưỡng học đường”.
Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, thời gian qua, các cơ sở giáo dục, nhất là cấp tiểu học và mầm non trên địa bàn thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm các bữa ăn bán trú cho học sinh.
Workshop dành riêng cho các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi phát triển chiều cao, cân nặng để giải đáp về "giảm nguy cơ béo phì và thấp còi cho trẻ" đã diễn ra tại Triển lãm giáo dục quốc tế Vietedu fair 2024.
Để học sinh được thụ hưởng bữa ăn đảm bảo chất lượng, tạo sự yên tâm cho phụ huynh, việc cung cấp bữa ăn hợp lý với đầy đủ dinh dưỡng là vấn đề cần thiết của các bếp ăn ở trường học.
Sáng nay (18/9), Hội thảo "Giải pháp dinh dưỡng phát triển chiều cao học đường" đã được tổ chức nhằm đưa ra vai trò của dinh dưỡng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ.
Theo ước tính, lượng sữa mẹ tổn thất mỗi năm ở Việt Nam lên tới 249,3 triệu lít do thiếu những hỗ trợ thích đáng để mọi người mẹ có thể nuôi con bằng sữa mẹ.
0