Ấn tượng đợt 1 Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Ngày 10/11, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV khép lại đợt 1. Trong ba tuần làm việc, đã có rất nhiều nội dung quan trọng được bàn thảo, cho ý kiến trên nghị trường.

Ngay trong những ngày làm việc đầu tiên, thực hiện chức năng giám sát tối cao, Quốc hội đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn. Qua thước đo đánh giá quan trọng này, các chức danh được Quốc hội bầu, phê chuẩn đã có dịp nhìn lại quá trình hoàn thành nhiệm vụ của mình, để khắc phục điểm yếu, phát huy điểm mạnh, từ đó tạo xung lực mới cho giai đoạn nửa cuối nhiệm kỳ.

Một điểm nhấn đặc biệt nữa trong đợt 1 là phiên chất vấn giữa nhiệm kỳ. Lần đầu tiên trong nhiệm kỳ khóa XV, Thủ tướng cùng tất cả các Phó Thủ tướng Chính phủ và 21 vị Bộ trưởng, Trưởng ngành đã trực tiếp trả lời chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội.

Trong chiều 07/11 vừa qua, đã có 457 lượt đại biểu Quốc hội đăng ký tham gia chất vấn, 152 lượt đại biểu Quốc hội thực hiện quyền chất vấn, trong đó có 39 lượt đại biểu tranh luận. Những con số vô cùng ấn tượng phần nào cho thấy không khí chất vấn sôi nổi, thẳng thắn, không né tránh, hỏi đến tận cùng vấn đề.

Đợt 1 cũng dành thời lượng thích đáng cho công tác lập pháp, cho ý kiến vào nhiều dự luật quan trọng. Với sự đồng thuận rất cao, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm tới, đặt ra mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2024 từ 6 - 6,5%; và nhiều chỉ tiêu quan trọng khác.

2/3 chặng đường của Kỳ họp thứ 6 đã đi qua. Quốc hội sẽ nghỉ một tuần giữa hai đợt, đây sẽ là khoảng thời gian để Ủy ban Thường vụ, các Ủy ban của Quốc hội tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, giải trình kỹ lưỡng các ý kiến của đại biểu Quốc hội. Với tinh thần làm việc trách nhiệm, tâm huyết, các nội dung trong đợt 2 của kỳ họp sẽ tiếp tục có tiến độ và chất lượng tốt nhất.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Sáng nay 29/11, theo chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, biểu quyết thông qua một số nghị quyết quan trọng và tiến hành bế mạc Kỳ họp.

Ngày 28/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân đã hội kiến Nhà vua Nhật Bản Naruhito và Hoàng hậu.

Sáng 28/11, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải , Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản. Một trong những nội dung được nhiều ý kiến đại biểu quan tâm là vấn đề đấu giá tải sản có giá trị lớn, khó định giá như: quyền sử dụng đất, quyền khai thác khoáng sản, quyền sử dụng rừng, cho thuê rừng… Việc đấu giá tài sản này rất khác biệt, có nhiều bất cập cần nghiên cứu bổ sung quy định chặt chẽ hơn.

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, đã có hơn 100 ý kiến của đại biểu quốc hội góp ý dề dự án Luật Thủ đô sửa đổi. Các ý kiến thống nhất cao với sự cần thiết ban hành luật này, cho rằng đây là Dự án Luật có cơ sở pháp lý, chính trị và thực tiễn rất rõ ràng, có tính thuyết phục, xây dựng các cơ chế đặc thù cho Thủ đô cả nước, không phải riêng cho thành phố Hà Nội.

Sau 50 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Nhật Bản đang trong giai đoạn tốt đẹp và mật thiết nhất trong lịch sử, đơm hoa kết trái, đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực. Hai nước luôn coi nhau là đối tác tin cậy, gắn bó chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực chính trị, an ninh - quốc phòng, kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, du lịch, hợp tác nguồn nhân lực... Trong đó, hợp tác kinh tế là điểm sáng với rất nhiều thành tựu nổi bật. Nhật Bản hiện là nhà cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam (khoảng 30 tỷ USD), là nhà đầu tư thứ 3 và thương mại thứ 4 của Việt Nam.