Ấn tượng xuồng không thể chìm của Hải quân Mỹ

Một phương tiện đường thuỷ khó có thể bị nhấn chìm, khi bị lật có khả năng tự thăng bằng trở lại chỉ trong 15 giây. Đây là loại xuồng cứu hộ đặc biệt, được thiết kế dành riêng cho lính tuần duyên Mỹ sử dụng.

Chiếc xuồng này có tên gọi là xuồng máy cứu sinh 47 MLB. Điểm nổi bất của chiếc xuồng máy này chính là nó gần như không thể bị nhấn chìm. Để làm được điều này, nhà sản xuất đã áp dụng 3 nguyên tắc vật lý vào 47 MLB để xuồng có thể giữ thăng bằng là trọng tâm xuồng rất thấp, tâm nổi phải nằm ở vị trí cực cao và xuồng phải có độ kín nước. Xuồng có chiều dài 14,3m, được trang bị 11 khoang kín nước riêng biệt và két nổi bịt kín ở phía trên cầu phao. Trong trường hợp bị lật, xuồng có thể xoay vòng và thăng bẳng trở lại. Tuy nhiên, chính vì không thể chìm mà lính tuần duyên Mỹ lại không thể làm lật xuồng trong lúc tập huấn hoặc trong các tình huống khẩn cấp.

Chiếc xuồng này được bắt đầu sử dụng tại Mỹ từ năm 1977 và có thể hoạt động liên tục ít nhất trong 25 năm. Với tính năng nổi trội, xuồng máy cứu sinh này hiện đang được bảo dưỡng để kéo dài tuổi thọ thêm 20 năm nữa, phục vụ công việc trên biển cho hải quân Mỹ.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Chiếc máy bay lai điện có thể bay đường băng ngắn đầu tiên trên thế giới vừa được một công ty hàng không Mỹ thử nghiệm thành công. Vậy nó có gì đặc biệt?

Mới đây, chiếc Boeing 787 Dreamliner đầu tiên của hãng Norse Atlantic đã hạ cánh thành công xuống Nam Cực.

Giống như mọi phương tiện giao thông khác, máy bay cũng sẽ có lúc hỏng hóc, gặp trục trặc về động cơ hoặc kĩ thuật. Vậy khi đó, chúng sẽ được sửa chữa ở đâu?

Phương tiện Switchblade của công ty Samson Sky chính thức cất cánh một năm sau khi được cấp phép từ Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) và 14 năm sau lần đầu ra mắt. Phương tiện ba bánh có thể chạy trên đường phố biến đổi thành máy bay tốc độ 322 km/h chỉ với một nút bấm.

Tại sự kiện diễn ra mới đây trên đường đua của Hiệp hội Thuyền điện Mỹ (APBA) trên hồ Townsend gần Greensboro, Bắc Carolina, chiếc thuyền điện do nhóm sinh viên Đại học Princeton chế tạo đã phá vỡ kỷ lục thế giới dành cho thuyền điện với tốc độ trung bình 183,8 km/h.