Anh: Y tế quá tải làm tăng số ca tử vong

Các cơ quan y tế Anh cảnh báo tình trạng gia tăng số ca tử vong tại nước này do chăm sóc y tế không đầy đủ, đồng thời kêu gọi chính phủ hành động trong bối cảnh đình công và nhu cầu y tế tăng cao trong mùa Đông.

Ngày 3/1, Bộ trưởng Y tế Anh Steve Barclay cho biết dịch bệnh Covid-19 và cúm đã gây "áp lực lớn" lên Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) của nước này.

Phát biểu của ông Barclay được đưa ra trong bối cảnh dư luận Anh đặc biệt lo ngại về sự chậm trễ của các bệnh viện, việc gián đoạn các dịch vụ y tế cơ bản do đại dịch Covid-19 và các cuộc đình công của nhân viên NHS gây ra.

Đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều người phải chờ đợi để được chăm sóc y tế và làm cho sức khỏe của những người dễ bị tổn thương nhất trở nên nghiêm trọng hơn.

Ông Barclay cho biết chính phủ đang nỗ lực giải phóng giường bệnh và điều này sẽ làm giảm bớt áp lực trong dịch vụ cấp cứu tai nạn và các dịch vụ xe cứu thương.

Ông Barclay cũng thừa nhận NHS đang phải đối mặt với những thách thức lớn, nhưng cho biết chính phủ đang bổ sung kinh phí để giúp đỡ cơ quan này, trong đó có Quỹ mùa Đông trị giá 500 triệu bảng Anh (khoảng 600 triệu USD), để giúp các bệnh viện giải quyết cho những bệnh nhân đủ sức khỏe ra viện để điều trị tại cộng đồng.

Trước đó, ngày 2/1, người phát ngôn của Thủ tướng Rishi Sunak cho biết NHS đang đối mặt với "thách thức chưa từng có", nhưng khẳng định chính phủ đang làm "mọi cách có thể" để giảm bớt áp lực cho cơ quan này.

Ông khẳng định chính phủ đang cung cấp cho NHS “khoản hỗ trợ cần thiết,” đồng thời cho biết thêm NHS đã “tối đa hóa số lượng giường bệnh” để giải phóng công suất.

Trong khi đó, Cơ quan an ninh y tế Anh (UKHSA) khuyến cáo người dân đeo khẩu trang nếu bị ốm và cần ra ngoài. UKHSA cũng đã yêu cầu phụ huynh cho trẻ nghỉ học nếu trẻ bị sốt.

Trong những tuần gần đây, số người nhập viện vì Covid-19 và cúm ở Anh đã tăng mạnh, với 1/8 tổng số giường bệnh dành cho bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm này.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Trước diễn biến phức tạp của bệnh do virus Marburg tại các nước Châu Phi, Bộ Y tế đã ra công văn yêu cầu các địa phương trong cả nước có biện pháp tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023 được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ 2. Luật có hiệu lực từ ngày 01/1/2024.

Tiêm chủng, truy vết, lấy mẫu, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19... tất cả những công việc này đều được đội ngũ y tế cơ sở thực hiện thuần thục. Có thể thấy rằng, sau hơn 2 năm cả nước chống chọi với dịch COVID-19, đội ngũ y tế tại cơ sở đã trở thành đội ngũ tinh nhuệ về nhiều mặt.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận hai trường hợp bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Để chủ động phòng chống bệnh liên cầu khuẩn lợn, Sở Y tế Hà Nội mới đây đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội; Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã; các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập tăng cường phòng, chống bệnh liên cầu khuẩn lợn trên người. Phóng viên thời sự đã có cuộc phỏng vấn với ông Vũ Cao Cương Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Khi giao mùa như hiện nay, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển. Khi bị nhiễm virus, vi khuẩn, người bệnh cần cảnh giác với biến chứng viêm cơ tim. Đây là bệnh rất nguy hiểm với tỷ lệ tử vong và di chứng cao nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời.