Áp lực dân số, Trung Quốc phát triển kinh tế bạc | Nhìn ra thế giới | 12/02/2024

Dù từng đông dân nhất thế giới và phải tìm cách kiểm soát tăng dân số bằng chính sách một con, Trung Quốc giờ đây phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học, kéo theo những thách thức nghiêm trọng về kinh tế xã hội. Nhiều chuyên gia dự đoán, dân số Trung Quốc thậm chí sẽ giảm mạnh hơn nữa trong những năm tới. Nhằm ứng phó với tình trạng này, chính phủ Trung Quốc đang tích cực đẩy mạnh nền kinh tế “bạc” nhằm tận dụng sức tiêu dùng của người cao tuổi để phát triển đất nước.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngay trước thời điểm tròn 2 năm Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc trả lời phỏng vấn nhà báo nổi tiếng của Mỹ Tucker Carlson tại Moscow. Cuộc phỏng vấn thu hút truyền thông và khán giả khắp thế giới. Cuộc phỏng vấn kéo dài 2 giờ, trong đó Tổng thống Putin đề cập đến những vấn đề nóng của thế giới như cuộc xung đột Nga-Ukraine, hậu quả của việc mở rộng NATO và mối quan hệ Nga-Mỹ cũng như nhiều vấn đề khác.

Năm 2024, giữa bối cảnh các xung đột địa chính trị vẫn tiếp diễn phức tạp, nỗi lo lạm phát và suy thoái kinh tế còn dai dẳng, nhu cầu mua vàng được dự báo vẫn duy trì ở mức cao, trong đó Trung Quốc và Ấn Độ sẽ tiếp tục là các thị trường tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới. Theo Hội đồng Vàng Thế giới, việc các ngân hàng trung ương thế giới giảm khoảng 40 đến 50 điểm cơ bản trong lãi suất dài hạn có thể khiến giá vàng tăng thêm 4%, lên tới 2.300 USD/ounce vào cuối năm nay.

Công nghệ đóng vai trò là động lực quan trọng cho phát triển kinh tế. Tại Mỹ, lĩnh vực công nghệ đóng góp khoảng 9% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm của nền kinh tế số 1 thế giới trong giai đoạn 2017-2023. Các công ty công nghệ lớn thậm chí ghi nhận kết quả kinh doanh tốt hơn và phục hồi mạnh mẽ trong năm 2023 nhờ kiểm soát chi phí và điều kiện kinh tế vĩ mô tốt hơn, cũng như thúc đẩy sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhiều thiết bị công nghệ mới không ngừng được phát triển nhằm nâng cao cuộc sống của con người.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chính thức thay thế Tướng Valerii Zaluzhnyi, tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine. Thông báo trên được đưa ra vào thời điểm quan trọng trong cuộc xung đột với Nga, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Giới phân tích đánh giá, khó có khả năng người thay thế ông Zaluzhnyi, Tướng Oleksandr Syrskyi, sẽ đem lại một sự thay đổi căn bản. Rất nhiều thách thức đang chờ đợi vị tân tổng tư lệnh của quân đội Ukraine, đặc biệt trong bối cảnh Nga đang đẩy mạnh tấn công.

Các số liệu mới nhất cho thấy Nhật Bản đã mất vị thế nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào tay Đức trong năm 2023. Một phần nguyên nhân được cho là do tác động của đồng yên yếu, nhu cầu trong nước suy giảm và dân số già đi. Trong khi đó, nền kinh tế Đức dù đứng ở vị trí thứ 3 thế giới nhưng với triển vọng u ám, Đức khó có thể duy trì vị trí này lâu dài. Ấn Độ được coi là một điểm sáng mới trong bức tranh kinh tế thế giới. Nước này được dự báo sẽ vươn lên vượt Nhật Bản và Đức vào năm 2026 và 2027.

Sự sáng tạo mở ra cánh cửa của tư duy đột phá, thúc đẩy con người vượt qua ranh giới quen thuộc để tạo nên những ý tưởng mới, những giải pháp độc đáo và cuối cùng là những thay đổi tích cực cho thế giới xung quanh. Nói đến sáng tạo không thể không nhắc đến thành phố New York, Mỹ. Đô thị sầm uất này là một trong 5 kinh đô thời trang lớn bậc nhất thế giới. Nơi đây từng là cái nôi của nghề làm hoa vải thủ công cho ngành thời trang với hơn 100 xưởng làm hoa, đáp ứng hơn 75% nhu cầu tại Mỹ. Hiện nay dù chỉ còn lại một doanh nghiệp chế tác hoa thủ công còn hoạt động ở thành phố, những bông hoa vải tinh tế và rực rỡ vẫn luôn thu hút khách hàng trong đó phần lớn là các nhà thiết kế thời trang