Áp lực trái phiếu đè nặng doanh nghiệp bất động sản

Năm 2023, khi Nghị định 08 được ban hành đã hỗ trợ giãn, hoãn nợ trái phiếu, giảm áp lực cho các doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, từ ngày 01/01/2024, khi nghị định này hết hiệu lực với lượng trái phiếu đến hạn khổng lồ, áp lực trả nợ đối với nhóm ngành bất động sản là không nhỏ và với bối cảnh hiện tại, các chủ đầu tư sẽ gặp khó trong việc tạo dòng tiền mới để có thể thực hiện các nghĩa vụ nợ.

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 08/2023/NĐ-CP, thị trường đã có những dấu hiệu tích cực hơn, doanh nghiệp đã quay lại phát hành trái phiếu. Cùng với đó, doanh nghiệp đã rất nỗ lực thực hiện đàm phán gia hạn thanh toán trái phiếu đến hạn với các trái chủ.

Theo số liệu từ Bộ Tài chính, lũy kế đến tháng 12/2023, đã có 78 doanh nghiệp phát hành trái phiếu với khối lượng 245.900 tỷ đồng, tổng giá trị phát hành trước khi Nghị định 08/2023/NĐ-CP có hiệu lực là 2.000 tỷ đồng.

Kể từ thời điểm đó, khối lượng phát hành trái phiếu qua các tháng đều có xu hướng tăng, tỷ lệ đàm phán thanh toán trái phiếu đến hạn thành công cũng tăng lên đáng kể, từ 16% lên 63%. Năm 2023, bất động sản là nhóm ngành có tổng giá trị phát hành cao thứ 2, đạt 77.100 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm tỷ trọng 29%. Mặc dù còn nhiều vấn đề cần giải quyết để khôi phục thị trường trái phiếu doanh nghiệp, nhưng những can thiệp chính sách thời gian qua đã phát huy tác dụng nhất định trong xử lý vấn đề nợ xấu trái phiếu của doanh nghiệp cũng như "phá băng" kênh huy động vốn này.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

33 thửa đất khu LK6 thuộc Dự án Xây dựng Hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh vừa được đấu giá thành công với giá trúng cao nhất là 61 triệu đồng/m2, cao hơn hai lần so với giá khởi điểm.

Sau Tết Nguyên đán là thời điểm hoạt động kinh doanh trở lại nhưng nhiều mặt bằng cho thuê trên các tuyến phố sầm uất bậc nhất vẫn tiếp tục ế ẩm, treo biển tìm khách thuê.

Hiện nay một số ngân hàng đang tiếp tục hạ giá bất động sản thế chấp để mong bán được hàng, thu hồi lại nợ xấu.

Thị trường bất động sản vẫn đang trong giai đoạn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng phân khúc bất động sản công nghiệp vẫn được ghi nhận là “điểm sáng” trong cung - cầu khi có tỷ lệ lấp đầy cao và giá thuê tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, để phân khúc này năm 2024 thật sự bứt phá trên thị trường rất cần có sự đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng để đáp ứng tiêu chí xanh, bền vững cùng các tiện ích thiết yếu đáp ứng tất cả nhu cầu của khách thuê, đặc biệt từ nước ngoài.

Tại phân khúc văn phòng cho thuê, nguồn cung mới sẽ tăng trong năm 2024.

Khi Hà Nội có thêm nguồn cung từ việc triển khai các dự án nhà xã hội. Hy vọng sẽ giảm được tình trạng tăng giá nhà kỷ lục như hiện nay. Bởi sau hai làn sóng chung cư tăng giá từ hồi cuối năm 2022, đến thời điểm đầu năm nay nhiều người lại không khỏi ngỡ ngàng khi giá chung cư lại tiếp tục tăng cao một cách bất hợp lý.