Apple công bố máy tính Macbook Pro và iMac mới

Ngày 30/10, hãng Apple đã tổ chức sự kiện trực tuyến, giới thiệu máy tính MacBook Pro và iMac mới, cùng ba loại chip tân tiến là M3, M3 Pro và M3 Max để tăng sức mạnh cho các thiết bị này.

Apple cho biết hãng đã thiết kế lại bộ xử lý đồ họa - một yếu tố quan trọng của chip, lĩnh vực mà tập đoàn Nvidia (Mỹ) đang thống lĩnh thị trường.

Máy tính xách tay MacBook Pro phiên bản 14 inch có giá khởi điểm là 1.599 USD, trong khi phiên bản 16 inch có giá khởi điểm 2.499 USD. Máy tính để bàn iMac mới với dòng chip M3 có giá khởi điểm 1.299 USD. Theo dữ liệu sơ bộ của Trung tâm dữ liệu Internet (IDC), Apple đã chứng kiến sự hồi sinh trong hoạt động kinh doanh dòng máy Mac, trong đó thị phần tăng gấp đôi lên gần 11% kể từ năm 2020, sau khi Apple chia tay Intel và bắt đầu sử dụng những con chip mà hãng tự thiết kế riêng làm "bộ não" của máy móc.

Các dòng máy mới nói trên của Apple có tính năng chia sẻ màn hình một cách an toàn, theo đó cho phép người dùng là các chuyên gia làm việc trên máy từ các địa điểm từ xa. Những con chip sử dụng công nghệ thiết kế của hãng Arm Holdings (Anh) đã giúp máy Mac thế hệ mới cải thiện về tuổi thọ của pin và cho hiệu suất tốt hơn trong một số nhiệm vụ cụ thể so với máy sử dụng hệ điều hành Windows của Microsoft.

Theo Apple, chip M3 Max nhằm phục vụ các nhà phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), những người luôn cần dung lượng bộ nhớ khổng lồ để phát triển chatbot và các mô hình khác. Apple cho biết M3, M3 Pro và M3 Max sẽ là những thế hệ chip đầu tiên dành cho máy tính xách tay và máy tính để bàn sử dụng công nghệ sản xuất 3 nanomet, theo đó giúp chip đạt hiệu suất tốt hơn trên mỗi watt điện sử dụng. Tuy Apple không nêu tên nhà sản xuất các loại chip này, nhưng các nhà phân tích tin rằng đây là sản phẩm của Công ty Sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (Trung Quốc) - công ty đã sử dụng công nghệ tương tự sản xuất chip cho iPhone 15 - thế hệ điện thoại mới nhất và cao cấp nhất hiện nay của Apple.

Trong suốt sự kiện, các giám đốc điều hành của Apple đã so sánh hiệu suất của máy MacBook và iMac mới với các máy Apple cũ hơn có chip của Intel, tìm hiểu tốc độ mà khách hàng sẽ nhận thấy bằng cách nâng cấp các thiết bị có chip của Apple.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo CEO Satya Nadella của Microsoft, cựu CEO OpenAI Sam Altman sẽ gia nhập Microsoft để dẫn dắt nhóm nghiên cứu AI mới.

Theo Công ty Truyền thông The Information ngày 19/11, đây là một phần nội dung thông báo của ông Ilya Sutskever - một trong những thành viên Hội đồng quản trị của OpenAI, gửi tới nhân viên.

Tháng 9/2022, lần đầu tiên dòng chíp bán dẫn tích hợp "Make in Việt Nam" đã được các kỹ sư của Công ty Thiết kế và Sản xuất chip vi mạch FPT - FPT Semiconductor chính thức công bố. Toàn bộ quá trình nghiên cứu và phát triển dòng chip này được các kỹ sư của FPT thiết kế hoàn thiện tại Việt Nam. Đó là những nền tảng để thúc đẩy ngành công nghiệp công nghệ cao của đất nước.

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) đã đưa ra cảnh báo về một số tác động tiêu cực của trí tuệ nhân tạo đến sự phát triển của trẻ em.

Tại Hà Nội, Cục Ngoại thương Đài Loan - TITA phối hợp với Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan - TAITRA (Trung Quốc) vừa tổ chức Hội thảo “Kết nối ngành công nghiệp di chuyển thông minh”. Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng cơ hội hợp tác với Việt Nam - thị trường được đánh giá là có tiềm năng lớn.