Apple sẽ dùng máy chủ AI sản xuất tại Việt Nam

Foxconn Industrial Internet (FII) sẽ cung cấp độc quyền cho Apple các mẫu máy chủ sản xuất tại Việt Nam để thử nghiệm AppleGPT.

Foxconn Industrial Internet (FII), công ty con của Foxconn sẽ độc quyền cung ứng máy chủ trí tuệ nhân tạo sản xuất tại Việt Nam cho Apple để đào tạo và thử nghiệm các dịch vụ AI.

Không chỉ là nhà thầu sản xuất điện tử lớn nhất thế giới và là đối tác lắp ráp iPhone nổi tiếng, Foxconn còn là nhà cung ứng máy chủ dùng trong trung tâm dữ liệu lớn nhất của Apple. Foxconn hiện chiếm khoảng 43% thị trường máy chủ toàn cầu.

Hiện tại, Apple và Foxconn đều chưa xác nhận thông tin về việc Apple đã mua máy chủ của Foxconn để thử nghiệm cho trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, thông tin này rất có khả thi vì Foxconn đã cung cấp máy chủ cho các công ty khác như Amazon, OpenAI (nhà phát triển chatbot ChatGPT), Nvidia (nhà sản xuất chip giá trị nhất thế giới).

FII được cho là độc quyền cung cấp cho Apple những mẫu máy chủ AI được sản xuất tại Việt Nam. Ảnh: Genz

FII được xem là định hướng lâu dài của Foxconn nhằm bớt phụ thuộc vào việc gia công iPhone cho Apple. Công ty chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử, dịch vụ điện toán đám mây, robot công nghiệp, máy chủ. Foxconn cũng lên kế hoạch đầu tư hơn 600 triệu USD vào FII tại Ấn Độ để sản xuất vỏ smartphone và thiết bị bán dẫn.

Theo South China Morning Post cho hay, động thái trên không chỉ cho thấy Apple nỗ lực đa dạng chuỗi cung ứng, dịch chuyển khỏi Trung Quốc, mà còn thể hiện tham vọng của CEO Tim Cook trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. 

Mới đây, Apple đang phát triển công cụ AI tạo sinh độc quyền có tên Apple GPT, hứa hẹn sẽ cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI và Google Bard. Trợ lý ảo mới của Apple có thể tóm tắt văn bản và trả lời các câu hỏi và đang được sử dụng trong nội bộ Apple để tạo mẫu sản phẩm và dự kiến công bố sản phẩm ra công chúng vào năm 2024.

AI tạo sinh là dạng trí tuệ nhân tạo được lập trình để tự động tạo ra/sinh ra nội dung mới như văn bản, hình ảnh, âm thanh và video. Nó khác với các hệ thống AI khác như học sâu (deep learning) hoặc học máy (machine learning) trong việc dự đoán kết quả từ dữ liệu đã có sẵn. Thay vì dựa trên dữ liệu huấn luyện, hệ thống AI tạo sinh có khả năng tự tạo ra dữ liệu mới và phong phú hơn.

Trong báo cáo tài chính tháng trước, Tim Cook xác nhận Apple đã nghiên cứu các sản phẩm trí tuệ nhân tạo nhiều năm, bao gồm siêu AI. "Chúng tôi xem AI và máy học là những công nghệ cơ bản cốt lõi không thể thiếu với hầu hết sản phẩm của công ty, kể cả hệ điều hành iOS", ông cho hay.

Trước đó, trong báo cáo quý I/2023, Chủ tịch kiêm CEO Foxconn Liu Young-way cũng tỏ ra lạc quan về nhu cầu máy chủ AI. Doanh thu từ mảng kinh doanh dịch vụ máy chủ của Foxconn đạt 34,6 tỷ USD năm 2022 và tiếp tục tăng trưởng năm nay. Công ty đang mở rộng quy mô đầu tư và tìm kiếm thêm các hợp đồng ngoài Trung Quốc khi cơn sốt AI càn quét khắp giới công nghệ.

Bên ngoài nhà máy Foxconn ở Bắc Giang. Ảnh: Foxconn

Tại Việt Nam, Foxconn đang sản xuất iPad và AirPods tại nhà máy trị giá 300 triệu USD được xây dựng vào năm 2022. Theo danh sách tính đến tháng 5 do Apple công bố, trong giai đoạn 2016-2022, số nhà máy do đối tác của hãng đặt tại Việt Nam tăng từ 16 lên 27, đứng thứ hai khu vực và thứ 7 thế giới. Theo Reuters, kế hoạch đầu tư của Foxconn tại Việt Nam gồm cả các dự án liên quan đến sản xuất linh kiện cho ô tô điện.

Tổng hợp

 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo CEO Satya Nadella của Microsoft, cựu CEO OpenAI Sam Altman sẽ gia nhập Microsoft để dẫn dắt nhóm nghiên cứu AI mới.

Theo Công ty Truyền thông The Information ngày 19/11, đây là một phần nội dung thông báo của ông Ilya Sutskever - một trong những thành viên Hội đồng quản trị của OpenAI, gửi tới nhân viên.

Tháng 9/2022, lần đầu tiên dòng chíp bán dẫn tích hợp "Make in Việt Nam" đã được các kỹ sư của Công ty Thiết kế và Sản xuất chip vi mạch FPT - FPT Semiconductor chính thức công bố. Toàn bộ quá trình nghiên cứu và phát triển dòng chip này được các kỹ sư của FPT thiết kế hoàn thiện tại Việt Nam. Đó là những nền tảng để thúc đẩy ngành công nghiệp công nghệ cao của đất nước.

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) đã đưa ra cảnh báo về một số tác động tiêu cực của trí tuệ nhân tạo đến sự phát triển của trẻ em.

Tại Hà Nội, Cục Ngoại thương Đài Loan - TITA phối hợp với Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan - TAITRA (Trung Quốc) vừa tổ chức Hội thảo “Kết nối ngành công nghiệp di chuyển thông minh”. Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng cơ hội hợp tác với Việt Nam - thị trường được đánh giá là có tiềm năng lớn.