Australia, Pháp lên kế hoạch tái thúc đẩy quan hệ song phương

Australia và Pháp đã công bố lộ trình mới để xây dựng lại quan hệ song phương sau khi quyết định hủy bỏ thỏa thuận mua tàu ngầm hồi năm 2021 khiến mối quan hệ giữa hai nước bị rạn nứt.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia của Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna, hai bên đã công bố kế hoạch thúc đẩy quan hệ quốc phòng, tăng hỗ trợ nước ngoài và thúc đẩy khả năng chống chọi với biến đổi khí hậu ở Thái Bình Dương.

Phát biểu họp báo, Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna khẳng định Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là ưu tiên hàng đầu của Pháp, và Paris quyết tâm đẩy mạnh, tăng cường hợp tác với các đối tác trong khu vực, bao gồm Australia, để đối phó với những thách thức toàn cầu cũng như để duy trì trật tự dựa trên luật lệ.

Về phần mình, Ngoại trưởng Australia Penny Wong nhấn mạnh thỏa thuận song phương về hợp tác phát triển Thái Bình Dương sẽ đáp ứng hiệu quả hơn các nhu cầu phát triển của cả hai nước.

Hồi năm 2021, Australia đã hủy bỏ đơn đặt hàng mua tàu ngầm của Pháp trị giá hàng tỷ đô la, thay vào đó chọn mua tàu ngầm của Mỹ và Anh. Động thái này đã khiến Paris phẫn nộ và gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao chưa từng có. Chuyến thăm này của bà Colonna là chuyến thăm đầu tiên của một Ngoại trưởng Pháp tới Australia kể từ năm 2019, trong nỗ lực cải thiện quan hệ song phương.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ứng viên dẫn đầu Đảng Cộng hòa là ông Donald Trump đã giành thắng lợi lớn trước đối thủ cuối cùng còn lại của ông là bà Nikki Haley ở Bắc Carolina vào thứ Bảy trước cuộc tranh cử "Siêu thứ 3" vào tuần tới có thể mang lại những tác động sâu sắc đến cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông “rất coi trọng" Thống đốc bang Texas Greg Abbott và đang cân nhắc mời quan chức này làm người đồng hành cùng ông trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào cuối năm nay. Ông Trump - ứng cử viên dẫn đầu của Đảng Cộng hòa nhấn mạnh, ông Abbott đã “làm rất tốt” trong việc đảm bảo an ninh biên giới Mỹ-Mexico.

Một cảnh quay từ máy bay không người lái vừa được công bố đã cho thấy mức độ thiệt hại nghiệm trọng tại khu vực Brasielia của Brazil sau khi những trận mưa lớn khiến một con sông tràn bờ.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục hành trình hướng tới đề cử của Đảng Cộng hòa tham gia tranh cử tổng thống Mỹ vào cuối năm nay, sau khi giành chiến thắng áp đảo trong các cuộc họp kín ở bang Missouri và bang Michigan.

Cuộc sống của người dân Palestine tại thành phố Rafah đang ngày càng trở nên tồi tệ khi họ phải sống trong các trại tị nạn quá tải, ngập tràn nước thải và rác sau các cuộc tấn công không ngừng của lực lượng Israel.

Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 13 của Tổ chức Thương mại thế giới (MC13) đã bế mạc mà không đạt được đột phá quan trọng nào đối với các vấn đề lớn, dù kéo dài thời gian hơn dự kiến.