Australia thí điểm sản xuất thép không Carbon

Nhằm chuẩn bị cho tương lai giảm carbon trong công nghiệp sản xuất thép, hai công ty Rio Tinto và BHP Group của Australia, vốn là đối thủ của nhau trong ngành khai thác và sản xuất thép, thông báo hợp tác với nhau trong một dự án thí điểm sản xuất thép không carbon, sẽ được vận hành sớm nhất vào năm 2027.

Dự án có tên Thép xanh, trong đó 2 công ty này sẽ bắt tay nhau để hợp tác với nhà sản xuất thép lớn nhất của Australia, BlueScope Steel, nhằm phát triển và đầu tư vào nhà máy thí điểm lò luyện sắt bằng điện đầu tiên của nước này.

Ông Simon Trott - Giám đốc khai thác quặng của Rio Tinto chia sẻ, hiện nay Australia đang đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp quặng sắt trên thế giới, và xu hướng trong tương lai là khử carbon trong quá trình sản xuất, do đó chúng tôi cần đảm bảo rằng quặng sắt từ Australia có vị trí vững chắc trong sản xuất xanh.

Australia thí điểm sản xuất thép không Carbon

Theo các chuyên gia, nếu quá trình hợp tác và chuyển đổi diễn ra tốt đẹp, thì có thể giúp mở ra một con đường tiềm năng trong việc giảm khí thải nhà kính xuống gần như bằng 0 trong ngành công nghiệp này.

Các công ty nói trên cũng cho biết việc sản xuất thép hiện tạo ra khoảng 8% lượng khí thải carbon toàn cầu. Theo các chuyên gia, dự án này có thể cắt giảm hơn 80% lượng khí thải. Hai công ty đang cố gắng thay thế việc sử dụng than bằng hydro xanh, quá trình này được gọi là khử trực tiếp.

Chương trình thí điểm sẽ cần phải chạy thử trong vài năm nên khó có thể đưa vào sản xuất quy mô lớn trước năm 2030.  Chi phí cho dự án sẽ được chia đều, nhưng các công ty từ chối cung cấp bất kỳ ước tính nào.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Ukraine đã ký các thỏa thuận an ninh song phương Italia và Canada.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhân sự kiện hai năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cho biết tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này sẽ tiếp tục giữ liên lạc và làm việc với Nga và Ukraine để đảm bảo duy trì nguồn cung lương thực và phân bón không bị hạn chế ra các thị trường thế giới.

EC chuẩn bị giải phóng Quỹ Gắn kết và phục hồi lên tới 137 tỷ Euro cho Ba Lan, quốc gia cho đến nay vẫn chưa thể tiếp cận nguồn tiền vì lo ngại về quy định của pháp luật.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ kết nạp Ukraine, vấn đề còn lại chỉ là đợi đến thời điểm phù hợp.

Ngành du lịch của Pháp nói chung và Thủ đô Paris nói riêng đang gặp phải một thách thức không nhỏ là tình trạng đình công khiến tháp Eiffel danh tiếng phải đóng cửa từ vài ngày qua.

Theo kết quả nghiên cứu của Hiệp hội Thực tập sinh và Bác sĩ Nội trú Hàn Quốc (KIRA) các bác sĩ nội trú nước này làm việc trung bình 77,7 giờ mỗi tuần, bác sĩ nội trú khoa phẫu thuật tim và lồng ngực phải làm việc hơn 102 giờ mỗi tuần, trong khi quy định cấm họ làm việc tới 80 giờ mỗi tuần.