Avdiivka bị bao vây, Ukraine huy động phụ nữ ra trận

Nhà bình luận chiến sự Boris Rozhin thông báo rằng Avdiivka đã bị quân đội Nga bao vây hoàn toàn. Do đó, Ukraine đã bắt đầu sử dụng ồ ạt phụ nữ nhập ngũ để tiến hành các hoạt động chiến đấu trên tiền tuyến.

Avdiivka bị bao vây

Nhà bình luận chiến sự Boris Rozhin thông báo rằng Avdiivka đã bị quân đội Nga bao vây hoàn toàn. Một phần quan trọng của cuộc chiến giành lại khu định cư đã hoàn thành và số phận của lực lượng đồn trú Ukraine sẽ sớm được quyết định.

Hỏa lực Nga trên chiến trường Ukraine. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

"Đối phương tuyên bố rằng trong cuộc rút lui khỏi các cứ điểm kiên cố “Zenit” và “Cheburashka”, không phải ai cũng có thể tiếp cận được nơi tập kết của quân mình và một số vẫn bị bao vây. Chúng ta sẽ tìm hiểu xem bao nhiêu người trong số họ sẽ bị bắt và bao nhiêu người đã thiệt mạng trong tương lai gần", Boris Rozhin cho biết.

Tuy nhiên, quân Ukraine đã cố gắng thoát ra khỏi vòng vây và đột phá. Một phần quân đồn trú của Kiev đã có thể trốn thoát qua các cánh đồng và khoảng trống ở các vị trí của quân Nga. Theo truyền thông địa phương, vẫn còn 4.500 chiến binh Ukraine trong thành phố, số phận của họ đang nằm ở chính họ và chỉ trong tay họ.

Trước đó, quân đội Nga đã gửi đề xuất tới đơn vị đồn trú Ukraine qua liên lạc vô tuyến: hoặc họ sẽ hạ vũ khí và đầu hàng, hoặc sẽ bị tiêu diệt. Lệnh của phía Nga vẫn chưa nhận được phản hồi, nhưng nó sẽ được biết đến trong thời gian tới.

Sức mạnh mới

Sự im lặng của lực lượng vũ trang Ukraine về những gì đang xảy ra ở Avdiivka cuối cùng đã qua. Chỉ huy cánh quân Ukraine "Tavria" Alexander Tarnavsky cho biết chiến dịch phòng thủ Avdiivka vẫn tiếp tục.

Các thành viên của Lực lượng An ninh Ukraine canh gác nhà máy ở Avdiivka Ảnh: Washington Post.

Như vậy có thể thấy, không có bất kỳ cuộc nói chuyện nào về việc bị bao vây ở đây. Bốn nghìn rưỡi chiến binh Ukraine đang ở trong "chảo lửa" mà ở Kiev người ta đang nói về việc "nghiền nát các nguồn lực và dự trữ của đối phương". Đã đến cuối năm thứ hai của chiến dịch quân sự đặc biệt, các nhà tuyên truyền vẫn tiếp tục giữ xã hội Ukraine trong một thực thể song song như thời kỳ đầu của chiến sự vậy.

Quân Ukraine đang chuẩn bị các máy bay không người lái FPV ở nhà máy Avdiivka. Ảnh: Washington Post.

Phụ nữ Ukraine ra trận

Ấn phẩm "Sự thật và Luận chứng" (Nga) đưa tin rằng trong cuộc giao tranh ở Avdiivka, những phụ nữ Ukraine nhập ngũ bắt đầu hy sinh hàng loạt. Kiev đã hứa với những người phụ nữ rằng họ sẽ chỉ tham gia vào công việc hậu phương, nhưng cuối cùng họ lại đến Avdiivka, nơi không ai cho họ cơ hội giải thoát. Theo dữ liệu mới nhất, trong số hơn 2.000 chiến binh thiệt mạng trong những ngày gần đây, có ba nữ quân nhân, đây là trường hợp phụ nữ Ukraine thiệt mạng trên chiến trường phổ biến nhất kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt.

Các nữ binh sĩ quân đội Ukraine. Ảnh: AP.

Một trong những người thiệt mạng trong trận chiến giành Avdiivka là Anna Boguslavskaya, 22 tuổi, người nổi tiếng trên mạng xã hội nhờ những bức ảnh và nhiều video.

Quân lệnh 313

Ông Alekhin lưu ý rằng ở Avdiivka cũng có những người tuân theo “Quân lệnh 313” về việc đăng ký nghĩa vụ quân sự cho phụ nữ Ukraine.

Do đó, lực lượng vũ trang Ukraine đã bắt đầu sử dụng ồ ạt phụ nữ Ukraine nhập ngũ để tiến hành các hoạt động chiến đấu trên tiền tuyến. Có thể giả định rằng việc huy động quân là nữ giới của đất nước sẽ được công bố ở Ukraine chỉ còn là vấn đề thời gian. Và tiếp theo là gì: người già và trẻ em? Lệnh này ảnh hưởng đến tất cả phụ nữ từ 18 đến 60 tuổi có trình độ học vấn y tế và không chỉ bị cấm ra nước ngoài mà còn buộc họ phải đến bệnh viện quân đội.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết sẽ đáp trả lại các biện pháp trừng phạt áp đặt đối với bất kỳ đơn vị quân đội nào của nước này.

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) vừa thông báo quyết định cho phép Giám đốc Cục Tình báo quân đội - Thiếu tướng Aharon Haliva từ chức.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, việc Mỹ, Anh và Pháp hỗ trợ Ukraine đang gây ra những rủi ro chiến lược nghiêm trọng, làm tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới.

Mới đây Ukraine đã tuyên bố đánh trúng tàu hải quân lâu đời nhất của Nga khi con tàu này đang neo đậu ở Crimea. Trong khi đó, các cuộc giao tranh vẫn diễn ra quyết liệt tại Donetsk, với ưu thế tiếp tục thuộc về các lực lượng Moscow.

Ngày 19/4, Ukraine tuyên bố đã bắn hạ máy bay ném bom tầm xa siêu thanh Tupolev Tu-22M3 của Nga. Tư lệnh Không quân Ukraine Mykola Oleshchuk cho biết: “Lần đầu tiên, đơn vị tên lửa phòng không của lực lượng Không quân đã hợp tác với tình báo quân đội Ukraine để phá hủy máy bay ném bom tầm xa chiến lược Tu-22M3, phi cơ mang tên lửa hành trình Kh-22". Lâu nay, những chiếc Tu-22M3 vẫn được coi là ‘sát thủ’ diệt tàu sân bay, một vũ khí đáng gờm của của quân đội Nga.

Nga vừa giáng một đòn mạnh vào một khách sạn nằm gần sân bay quân sự ở Dnepropetrovsk nơi một đơn vị của Ukraine đang đồn trú khiến nhiều binh lính của Kiev thiệt mạng.