Bạc Liêu: 122 món ăn lập kỷ lục Việt Nam
Nằm trong chuỗi sự kiện Ngày hội Văn hóa-Du lịch Bạc Liêu và lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022, chiều 28/11, tại Khu du lịch sinh thái Hồ Nam, thành phố Bạc Liêu, Ủy ban Nhân dân tỉnh phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức “Không gian tinh hoa ẩm thực tôm và muối Bạc Liêu;” Lễ công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu.
Tham gia "Không gian tinh hoa ẩm thực tôm và muối Bạc Liêu" có 60 đầu bếp chuyên nghiệp của 12 đội đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và các cơ sở ẩm thực của Bạc Liêu.
Tại đây, 122 món được các đầu bếp chế biến công phu từ khâu chọn nguyên liệu đến trang trí tỉ mỉ từng chi tiết tạo nên những món ngon mang đậm hương vị tôm và muối Bạc Liêu.
Một số món ăn từ muối và tôm tiêu biểu được biết đến như: tôm nướng gỏi củ cải, tôm xào ngũ sắc, gỏi tôm củ hủ dừa, tôm xào măng tây, tôm chiên trứng muối; tôm Thủy Tinh Chu Hả, chả giò tôm Quảng Đông, sushi tôm tổng hợp, tôm rang Tứ Xuyên; gỏi tôm miến Thái; mì Ý tôm sốt cà chua cay...
Sau thời gian thẩm định hồ sơ và thẩm định trực tiếp tại "Không gian tinh hoa ẩm thực tôm và muối Bạc Liêu," Tổ chức Kỷ lục Việt Nam-VietKings đã chính thức công nhận tỉnh Bạc Liêu là nơi chế biến, trình diễn các món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu nhiều nhất Việt Nam với 122 món ăn. Sự xác lập kỷ lục lần này là niềm tự hào, cũng là động lực để Bạc Liêu tiếp tục quảng bá văn hóa, du lịch thông qua ẩm thực tôm và muối.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu Phan Thanh Duy ghi nhận, cảm ơn sự phối hợp của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam cùng các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp trong và ngoài tỉnh đã sáng tạo nên 122 món ngon từ tôm và muối Bạc Liêu đã được xác lập kỷ lục Việt Nam.
Dịp này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng Kỷ lục Việt Nam và huy hiệu Kỷ lục Việt Nam cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu. Ủy ban Nhân dân tỉnh trao bằng khen cho các tập thể có nhiều đóng góp trong công tác tổ chức sự kiện xác lập Kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu.
Ban Tổ chức đã trao giải cho phần thi chế biến các món ăn tham gia xác lập kỷ lục. Cụ thể, giải nhất thuộc về Câu lạc bộ Bếp bánh 1; hai giải nhì thuộc về Câu lạc bộ Bếp cắt tỉa và Câu lạc bộ Bếp Việt 1./.
Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp với Tạp chí Di sản Việt Nam (Vietnam Heritage) trực thuộc Hội Di sản Văn hóa Việt Nam vừa tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề “Sắc màu thiên nhiên Việt Nam”.
Bằng nỗ lực của các tổ chức, cá nhân, gần đây, nhiều cổ vật, bảo vật quý lưu lạc tại nước ngoài đã hồi hương. Tuy hiện nay các thủ tục hồi hương cổ vật đang gặp rào cản về hành lang pháp lý, cũng như tài chính, nhưng những lần hồi hương gần đây cho thấy, Việt Nam và quốc tế rất trân quý các giá trị di sản Việt Nam, cùng nỗ lực chung tay để bảo vật được hồi hương.
Sáng nay, 16/11, Lễ hội Kanagawa Nhật Bản 2024 khai mạc tại vườn hoa đền Bà Kiệu và không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Đến dự chương trình có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà; Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki.
Bằng cách tích hợp các yếu tố đặc trưng của Việt Nam, chiếc áo in hình ly trà đá - biểu tượng quen thuộc của văn hóa đường phố Việt Nam - đã không chỉ góp phần quảng bá văn hóa nước nhà mà còn tạo cơ hội cho ngành công nghiệp văn hóa phát triển bền vững.
Giới thiệu tới công chúng những thiết kế thời trang lụa độc đáo, lấy cảm hứng từ 9 Bảo vật quốc gia đang được lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, bộ sưu tập lụa "Khơi dậy tinh hoa, nối dài di sản" đã ra mắt ấn tượng vào tại Bảo tàng.
Triển lãm giao lưu văn hóa nghệ thuật Hàn Quốc – Việt Nam đã khai mạc tại Nhà triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền, Hà Nội. Đây là hoạt động ý nghĩa thiết thực kỷ niệm lần thứ 30 thiết lập quan hệ ngoại giao Hàn Quốc - Việt Nam.
0