Ban hành bảng giá đất hàng năm giúp thị trường minh bạch

Với nhiều nội dung mới, Luật Đất đai sửa đổi được kỳ vọng sẽ làm thay đổi thị trường bất động sản giúp thị trường phát triển lành mạnh và minh bạch hơn. Trong đó đáng chú ý là với quy định ban hành bảng giá đất hàng năm sẽ giúp tình trạng bất động sản hai giá không còn xuất hiện trên thị trường.

Việc ban hành bảng giá đất hàng năm sẽ giúp xác định được giá sát hơn với giá thị trường. Và mức này sẽ được điều chỉnh hàng năm theo sự biến động của thị trường chứ không phải 5 năm mới đổi một lần như quy định cũ. Hơn nữa, bảng giá đất còn được dùng để tính thuế thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Thời gian vừa qua, quy định giá đất để thu thuế thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất là giá ghi trong hợp đồng chuyển nhượng. Trường hợp giá cao hơn bảng giá đất thì sử dụng giá ghi trong hợp đồng, ngược lại sẽ sử dụng giá trong bảng giá đất.

Ảnh minh họa

Điều này dẫn đến tình trạng khi mua bán thực tế giá rất cao nhưng ghi trong hợp đồng thì thấp hơn bảng giá đất để được tính thuế theo bảng giá đất. Từ đó thất thu ngân sách và quan trọng hơn là nhà nước không có dữ liệu giá đất đúng để thực hiện bước tiếp theo là định giá đất cụ thể.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Việc phát triển nhà ở xã hội đang có nhiều tín hiệu tiến triển, lạc quan và tích cực hơn. Đặc biệt với việc hoàn thiện hệ thống pháp luật và đưa ra những chính sách đúng đắn thì mục tiêu một triệu căn nhà ở xã hội chắc chắn có cơ sở để hoàn thành. Từ năm 2024 trở đi, nguồn cung về nhà xã hội sẽ ngày càng được cải thiện và giấc mơ an cư sẽ không còn xa vời với những người thu nhập thấp.

Cùng với sự tăng giá chung cư, giá thuê căn hộ tại Hà Nội cũng liên tục tăng. Khảo sát sau Tết Nguyên đán, giá thuê căn hộ tại một số quận đã thiết lập mặt bằng giá mới, cao hơn khoảng 5-10% so với năm 2023.

Khảo sát của Tập đoàn CBRE cho thấy Việt Nam chỉ xếp sau Ấn Độ trong số các thị trường địa ốc mới nổi được săn đón ở châu Á - Thái Bình Dương.

Trong năm 2024, mặc dù phân khúc đất nền vẫn được dự báo là còn nhiều khó khăn, tuy nhiên với lợi thế được quy hoạch ở các vị trí trung tâm, có hạ tầng được đầu tư đồng bộ nên đất đấu giá được nhận định sẽ tiếp tục thu hút được nhiều người có nhu cầu sử dụng thực và không ít nhà đầu tư. Để chuẩn bị quỹ đất cho công tác đấu giá đất năm nay, nhiều quận huyện đang tích cực đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng các khu đất đấu giá.

Đầu năm, nhiều địa phương như Long An, Hải Dương, Hải Phòng bắt đầu triển khai các dự án lớn, trong đó có nhiều khu đô thị cần mời gọi các nhà đầu tư quan tâm nộp hồ sơ đăng ký thực hiện.

Năm 2024, thị trường Hà Nội sẽ đón nhận thêm nguồn cung mới với khoảng 12.100 căn hộ. Trong đó có tới 87% thị phần nằm tại các quận Hoàng Mai, Nam Từ Liêm và Hà Đông.