Báo chí quốc tế viết về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Việt Nam nhận được sự quan tâm lớn của báo chí quốc tế trong những ngày qua.

Chủ tịch nước Tô Lâm mời Tổng thống Nga Putin bước lên bục danh dự. Ảnh: Văn Tuyến.

Hãng thông tấn TASS của Nga ngày 20/6 đăng bài viết với nhan đề “Tổng thống Nga Putin đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam”, trong đó nhận định chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga sẽ không chỉ nâng tầm quan hệ song phương mà còn phản ánh mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Quan hệ Việt - Nga đang phát triển năng động trên nhiều lĩnh vực. Nga cũng duy trì sự phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong các tổ chức, hiệp hội quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc.

Đài DW của Đức đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20/6 đã tới Việt Nam để hội đàm với Chủ tịch nước Tô Lâm và các nhà lãnh đạo khác. Các cuộc thảo luận giữa Tổng thống Nga Putin với các nhà lãnh đạo Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực kinh tế, giáo dục và năng lượng. Việt Nam là quốc gia thứ ba Tổng thống Putin đến thăm kể từ khi ông tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 5 vào tháng 5, sau Trung Quốc và Triều Tiên.

Báo “Độc lập” - chuyên trang phân tích chính trị, thời sự uy tín của Nga - vừa đăng bài viết với nhan đề “Việt Nam - Điểm đến đặc biệt của Tổng thống Vladimir Putin”, trong đó đánh giá chuyến thăm lần này sẽ củng cố động lực làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga, rất có ý nghĩa trong bối cảnh hai nước đang hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2025.

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng của Trung Quốc cũng có bài viết bày tỏ ấn tượng trước tình cảm mà người dân Việt Nam dành cho nhà lãnh đạo Nga. Theo tờ báo này, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, cũng như hình ảnh ấm áp và gần gũi của nước Nga để lại nhiều thiện cảm trong lòng con người Việt Nam, nhất là khi nhiều thế hệ người dân Việt Nam đã học tập, làm việc tại Nga.

Tờ Financial Times có bài viết đánh giá đường lối “ngoại giao cây tre” Việt Nam đã thành công, khi trong 9 tháng qua, Việt Nam đã đón Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và giờ là Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo tờ báo này, chuyến thăm cho thấy Việt Nam đang quản lý chính sách đối ngoại của mình linh hoạt, khéo léo như thế nào./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sáng 17/7, Đoàn giám sát của Quốc hội về "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023" tiến hành khảo sát thực tế và làm việc tại quận Hoàng Mai.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc 6 người Việt tử vong tại một khách sạn ở Bangkok, Thái Lan, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, các đơn vị liên quan của bộ đã và đang theo dõi sát vụ việc, làm rõ thông tin, xác định nhân thân của các nạn nhân, sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương khai trừ khỏi Đảng đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, kỷ luật hàng loạt cán bộ tỉnh An Giang, Bình Thuận, Vĩnh Phúc, tại Kỳ họp thứ 43.

Theo báo cáo tại hội nghị, ước thanh toán vốn đầu tư công từ đầu năm đến ngày 30/6/2024 là 196,7 nghìn tỷ đồng, đạt 29,39% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Chiều 16/7, tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đầu tư công tạo nền tảng kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, góp phần khơi thông điểm nghẽn, tạo động lực, không gian phát triển mới; tăng cường liên kết, giảm chi phí logistic; nâng cao năng lực cạnh tranh địa phương, vùng và quốc gia… Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy đầu tư công năm 2024.