Báo động tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh

Thời tiết chuyển lạnh đột ngột khiến nhiều người bị cảm cúm, ho, sổ mũi… Nhưng ngay khi xuất hiện những triệu chứng đau đầu kèm ho, chảy nước mũi, không ít người đã lập tức sử dụng thuốc kháng sinh để mong nhanh khỏi bệnh.

Việc phát minh ra kháng sinh là một điều kỳ diệu trong y học hiện đại. Thuốc kháng sinh ra đời đã giúp thay đổi lớn trong công tác điều trị, giúp tiêu diệt các vi khuẩn nguy hiểm, nhờ vậy nhiều loại bệnh đã được khống chế. Tuy nhiên, thực tế nhiều năm qua cho thấy việc lạm dụng kháng sinh đã tạo điều kiện cho vi khuẩn đề kháng với kháng sinh. Việc mua kháng sinh quá dễ như ở Việt Nam  đang là một thách thức lớn của cộng đồng.

Sau 5 ngày tự ra hiệu thuốc kể về tình trạng ho, sốt và mua thuốc về cho con uống nhưng không khỏi, chị Trần Thị Huyền Trang ở huyện Gia Lâm mới đưa con đi đến bệnh viện để khám, xét nghiệm. Các bác sĩ cho biết, bé bị nhiễm virus Adeno cần phải nhập viện điều trị.

Với sự chủ quan, tâm lý ngại không muốn đến cơ sở y tế để thăm khám, nên khi có các triệu chứng như ho, đâu đầu, sốt, đau bụng... điều đầu tiên nhiều người vẫn thường làm là ra hiệu thuốc để mua.

thuốc kháng sinh, hay thuốc bắt buộc phải kê đơn người dân vẫn sẵn sàng chạy ra hiệu thuốc để mua và dễ dàng mua được. Với họ kháng thuốc là điều gì đó rất xa, khỏi bệnh và tiện lợi mới là quan trọng. Dù đã có quy định rất rõ ràng cho nhóm thuốc kháng sinh, biệt dược cần phải được kê đơn. Hầu hết các cửa hàng thuốc đều sẵn sàng tư vấn cho người bệnh để bán thuốc, dù là thuốc thông thường hay kê đơn.

Các nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng kháng sinh không hợp lý, lạm dụng kháng sinh để điều trị khi không cần thiết đã làm gia tăng tình trạng kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, điều đáng buồn là việc lạm dụng kháng sinh vẫn diễn ra phổ biến, đang khiến cho những bệnh thông thường cũng có nguy cơ trở nên nguy hiểm./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thông tin về dịch bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp tại nhiều quốc gia đang diễn biến phức tạp, Việt Nam đang trong giai đoạn vào mùa Đông - Xuân, thời tiết chuyển mùa, thay đổi thất thường là nguyên nhân xuất hiện và lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã phẫu thuật nội soi một lỗ thành công cho bé gái bốn tuổi người Austalia bị nang ống mật chủ. Sau phẫu thuật, cháu bé phục hồi nhanh và đã được xuất viện.Việc thực hiện thành công kỹ thuật này đã đánh dấu bước tiến mới của của nền phẫu thuật Nhi ở Việt Nam và mang tầm Quốc tế.

Tính từ đầu năm đến nay, số ca mắc uốn ván ở Hà Nội đã tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2022, trong đó ba trường hợp đã tử vong.

Sáng nay (2/12), tại Bảo tàng Hà Nội, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức ngày hội hiến máu “Trái tim tình nguyện” lần thứ XV - năm 2023, hưởng ứng Ngày Quốc tế tình nguyện 5/12. Ngày hội hiến máu “Trái tim tình nguyện” cũng sự kiện lớn đầu tiên mở đầu cho chuỗi các sự kiện hiến máu lớn dịp trước và sau Tết Nguyên đán 2024.

Thời tiết chuyển lạnh gây ảnh hưởng rất lớn đến hệ hô hấp. Vì vậy, nếu không biết cách điều trị và dự phòng bệnh thì nguy cơ nhập viện là rất lớn. Tại một số bệnh viện tuyến Trung ương trên địa bàn Hà Nội, số lượng người cao tuổi, có tiền sử mắc các bệnh về đường hô hấp nhập viện có xu hướng gia tăng. Bên cạnh đó, các khoa nhi cũng ghi nhận số lượng bệnh nhi tăng đột biến, nhiều phòng kín giường bệnh.