Bão mùa Đông tấn công vùng Đông Bắc nước Mỹ

Các bang vùng Đông Bắc nước Mỹ gồm New York, Vermont và Massachusetts đang chịu ảnh hưởng từ một cơn bão mùa Đông, khiến hơn 267.000 hộ gia đình lâm vào cảnh mất điện.

Thị trấn Windsor ở vùng núi Berkshires thuộc bang Massachusetts đã ghi nhận lượng tuyết rơi dày kỷ lục 71 cm. Cảnh sát địa phương thông báo cây đổ, dây điện đứt trên diện rộng, do đó, khuyến cáo người dân không nên ra ngoài. Nhiều trường học tại Massachusetts đã phải đóng cửa. 

Tại bang New York, Thống đốc Kathy Hochul đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho 37 quận. Người dân được khuyến nghị tránh ra ngoài, do tuyết rơi dày kèm theo gió lớn, khiến việc đi lại trở nên bất khả thi.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ gọi trạng thái này là "tác động kép", theo đó nhiều hiện tượng thời tiết bất thường cùng lúc hoành hành. Hiện tại khó xác định sự liên quan trực tiếp giữa những cơn bão mùa Đông này, nhưng các nhà khoa học lưu ý rằng biến đổi khí hậu do các hoạt động của con người gây ra đang khiến mùa Đông ấm hơn và khắc nghiệt hơn hơn.

hinh anh tac gia

Ngọc Bích

ngocbich.tran@daihanoi.vn

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Brazil và Trung Quốc đang đàm phán để thành lập một quỹ tài trợ cho sự phát triển công nghiệp xanh và năng lượng tái tạo ở cả hai quốc gia.

Trước việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục "hãm phanh" lạm phát, giới chuyên gia theo dõi thị trường liên tục dự đoán về việc FED sẽ tăng lãi suất thêm bao lâu nữa và mức độ nguy cơ suy thoái có thể xảy ra. Tuy nhiên theo các nhà hoạch định chính sách của FED, có thể sẽ chỉ cần thêm một đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay để đẩy lùi lạm phát. Từ năm 2024 trở đi, FED sẽ ít nới lỏng chính sách tiền tệ hơn.

Tháng lễ Ramadan năm nay tại Pakistan bắt đầu vào ngày 3/4. Do tình hình lạm phát, nên giá cả nguyên liệu, thực phẩm phổ biến dùng trong lễ Ramadan như dầu ăn, bột mỳ và trái cây tăng cao, riêng sữa đã tăng tới 25% từ cuối năm 2021 đến nay. Vì thế, người dân đang phải thắt chặt hầu bao trong dịp lễ này.

Lầu Năm góc, Mỹ đang thúc giục Quốc hội phê duyệt ngân sách đề xuất của Bộ Quốc phòng là 842 tỷ USD cho năm tài chính 2024. Mục tiêu là để hiện đại hóa lực lượng quân đội của Mỹ ở Châu Á và trên toàn thế giới.

Các cuộc biểu tình và đình công phản đối cải cách hưu trí kéo dài dẫn đến tình trạng mất điện ở một số nơi, gây gián đoạn nguồn cung năng lượng và giảm sản lượng điện tại một số nhà máy. Tình trạng mất điện đã xảy ra tại sân vận động Stade de France, công trình đang thi công cho Làng Olympic 2024, gần thủ đô Paris và 3 trung tâm dữ liệu tại Saint-Denis.