Bảo tồn và phát huy thương hiệu mít Sơn Tây | Thực phẩm an toàn | 09/07/2023

Mít Sơn Tây đã trở thành thương hiệu quen thuộc và được cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Hiện trên địa bàn thị xã có hàng ngàn cây mít cổ thụ, có cây lên đến gần 100 tuổi. Điều đặc biệt là cây mít dai ở đây càng to, càng lâu năm thì càng sai quả. Nhờ đó, chủ cây mít có thể thu về từ 3-5 triệu đồng một cây mít mỗi năm. Cá biệt có những cây cho thu hoạch lên tới hàng chục triệu đồng mỗi năm. Do vậy, việc trồng mít đang trở thành hướng đi mới trong phát triển kinh tế dành cho nhiều hộ nông dân tại thị xã Sơn Tây.
Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hiện nay, an toàn thực phẩm là tiêu chí quan trọng để xét duyệt các sản phẩm đạt Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Việc này không chỉ giúp chủ thể OCOP nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm mà còn tạo uy tín, thương hiệu cho sản phẩm trên thị trường trong nước, hướng tới xuất khẩu.

Gần đây đã xảy ra hàng loạt các vụ ngộ độc liên quan đến thực phẩm, hàng hóa bán trước cổng trường. Vậy vấn đề về an toàn thực phẩm tại các quận, huyện trên địa bàn đã được chú trọng, giám sát ra sao, để hạn chế nguy cơ các vụ ngộ độc xảy ra tại trường học?

Theo báo cáo của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam hiện đang xếp vị trí thứ hai về lãng phí thực phẩm. Các chuyên gia cho rằng, điều này không chỉ gây lãng phí về kinh tế mà còn là nguyên nhân gây ra mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm môi trường, cũng như những tác động xã hội khác.

Phiên chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn của TP. Hà Nội và các tỉnh, thành phố năm 2024 do Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức, đã thu hút nhiều chuỗi kết nối nông sản an toàn tham gia. Đến nay, Sở NN&PTNT Hà Nội và 43 tỉnh, thành phố đã chủ động, tích cực duy trì, hỗ trợ phát triển gần 1.000 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho thành phố.

Hà Nội hiện có trên 4.500 trường học có bếp ăn bán trú, căng tin; trung bình 1 ngày cung cấp trên 117 nghìn suất ăn. Do vậy, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh cần được các nhà trường đặc biệt quan tâm.

Thời gian qua, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã quyết liệt vào cuộc, thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn. Trong đó, có những vụ việc vi phạm đã được chuyển cho cơ quan cảnh sát điều tra xử lý hình sự theo quy định.