Khởi tố, bắt tạm giam cựu Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Ông Mai Tiến Dũng, cựu bộ trưởng, cựu chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, bị Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam.

Chiều 4/5, tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ, trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, mở rộng điều tra vụ án đưa và nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại tỉnh Lâm Đồng, ngày 30-4 Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối với ông Mai Tiến Dũng - nguyên bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ.

Ông Dũng bị khởi tố điều tra về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn và Cảnh sát điều tra Bộ Công an thực hiện các thủ tục tố tụng.

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao phê chuẩn, Bộ Công an đã phối hợp với lực lượng liên quan thực hiện thủ tục tố tụng theo đúng quy định của pháp luật.

Về vụ án tại Tập đoàn Phúc Sơn, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, đến nay cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 23 bị can, tăng 6 bị can so với phiên họp báo Chính phủ tháng 3. Hiện nay cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra mở rộng vụ án này.

Đối vụ án tại Tập đoàn Thuận An, đến nay cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 8 bị can. Trong đó mới nhất là ông Dương Văn Thái, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và việc tố tụng được tiến hành từ ngày 1/5 vừa qua.

Cựu bộ trưởng, cựu Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: VGP

Ông Tô Ân Xô thông tin thêm, trong vụ án Tập đoàn Thuận An, các tài liệu điều tra cho thấy, trong giai đoạn từ tháng 12-2014 đến 12-2023, Tập đoàn Thuận An trực tiếp hoặc liên danh đã tham gia và trúng 38 gói thầu tại 16 tỉnh, thành phố với tổng giá trị hơn 23 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt trong 2 năm 2022 và 2023, Tập đoàn này phát triển rất “nóng”, trúng nhiều gói thầu lớn trị giá 18 nghìn tỷ đồng. Trong đó có những gói thầu lớn thuộc chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau Covid-19.

Đến nay các bị can như Nguyễn Duy Hưng, Phạm Thái Hà, Dương Văn Thái đã khai báo thành khẩn, khá chi tiết để làm rõ bản chất vụ án; chủ động khắc phục hậu quả thiệt hại. Trên cơ sở đó, cơ quan điều tra Bộ Công an kêu gọi ai đã mắc sai phạm trong vụ án này hãy trung thực khai báo với tổ chức để được hưởng sự  khoan hồng của pháp luật.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, khi lãnh đạo Ban chuyên án báo cáo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về một số vụ việc do Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực Trung ương chỉ đạo, đồng chí Tổng Bí thư đã khen ngợi Ban chuyên án quyết tâm, quyết liệt trong đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực. Đồng thời, yêu cầu Ban chuyên án tiếp tục quyết tâm, quyết liệt hơn theo tinh thần thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra lệnh bắt, giữ người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối với 25 đối tượng về hành vi "Giết người", "Gây rối trật tự công cộng".

Xử lý hơn 2.800 trường hợp vi phạm, tạm giữ hơn 770 phương tiện, đó là kết quả hoạt động sau một tháng của 5 tổ công tác đặc biệt của Phòng CSGT – Công an thành phố Hà Nội.

Xung quanh hồ Ba Mẫu thuộc phường Phương Liên, quận Đống Đa, không gian chung bị chiếm dụng vào mục đích riêng một cách ngang nhiên.

Gần đây, một số tuyến đường trong khu phố cổ Hà Nội xảy ra tình trạng lộn xộn, ùn tắc bởi sự xuất hiện của xe hợp đồng du lịch ra vào đón, trả khách, nhất là vào giờ cao điểm.

Sáng nay 17/6, một chủ xe tại quận Hà Đông đã choáng váng, bất ngờ khi phát hiện chiếc ô tô đang đậu trên vỉa hè của mình bị đập vỡ kính. Ngay sau đó, công an quận Hà Đông cũng nhận được thông tin một loạt các xe khác trong khu vực cũng bị tình trạng tương tự. Một chủ xe cho biết xe của anh đã bị kẻ gian đập kính lấy mất 18 triệu đồng.

Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ đã ra quyết định khởi tố vụ án, quyết định tạm giữ hình sự đối với Trần Thanh Tĩnh, Trần Trường Phong để điều tra về tội gây rối trật tự công cộng.