BCTC nhiều ngân hàng lãi lớn nhưng chưa hết lo ngại

Tính đến ngày 31/01, các ngân hàng thương mại cổ phần đều đã công bố kết quả kinh doanh quý IV và năm 2023 theo quy định. Qua đó cho thấy, nhiều ngân hàng có tăng trưởng vượt trội nhưng áp lực trích lập dự phòng rủi ro tín dụng cũng tăng cao không kém.

Những ngân hàng đạt lợi nhuận trước thuế vượt 20.000 tỉ đồng được ghi nhận đến thời điểm này có Vietcombank, BIDV, MB, VietinBank, Agribank, Techcombank, ACB. Trong đó, Vietcombank giữ vị trí quán quân lợi nhuận ngành ngân hàng với tổng lợi nhuận trước thuế vượt 41.000 tỉ đồng.

Ở chiều ngược lại, không ít ngân hàng giảm mạnh lợi nhuận so với năm trước, thậm chí có ngân hàng báo lãi vài chục tỉ đồng - điều hiếm thấy trong những năm trước. Nguyên nhân chủ yếu là do các ngân hàng phải tăng mạnh trích lập dự phòng rủi ro tín dụng để xử lý nợ xấu.

BCTC nhiều ngân hàng lãi lớn nhưng chưa hết lo ngại

Điển hình như ngân hàng Á Châu (ACB) lần đầu tiên lãi trước thuế hợp nhất vượt 20.000 tỉ đồng, tăng trưởng 17,3% so với năm trước và hoàn thành kế hoạch năm nhưng nợ xấu cũng tăng theo, lên mức 1,21%.

Tương tự, ngân hàng Quân đội (MB) cho biết tỉ lệ nợ xấu năm 2023 cũng tăng lên khoảng 1,4% trong bối cảnh xu hướng nợ xấu của ngành ngân hàng tăng. Lợi nhuận ngành ngân hàng năm 2023 vẫn có những điểm sáng nhưng chưa phản ánh hết bức tranh thực tế trong bối cảnh rất nhiều khoản nợ của khách hàng đang được cơ cấu theo Thông tư 02 về giãn, hoãn nợ của ngân hàng Nhà nước.

Nếu "tính đúng, tính đủ", bức tranh lợi nhuận sẽ không còn "sáng" như hiện tại khi nhiều ngân hàng phải mạnh tay hơn nữa trong trích lập dự phòng rủi ro tín dụng để xử lý, thu hồi nợ.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Giá vàng trong nước biến động không ngừng, hiện tại lại quay đầu giảm 200.000 đồng mỗi lượng, đưa giá về mức 76,3 – 78,52 triệu đồng/lượng.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thông báo khoản lỗ 1,3 tỷ euro (tương đương 1,4 tỷ Đô la Mỹ) năm 2023, đánh dấu năm thua lỗ đầu tiên của thể chế tài chính này trong vòng 20 năm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các ngân hàng thương mại Nhà nước tiếp tục rà soát, đơn giản thủ tục cho vay, tiết giảm chi phí, phấn đấu giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Năm 2024, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 6-6,5% và lạm phát khoảng 4-4,5%. Về phía Ngân hàng nhà nước, ngay từ đầu năm đã giao toàn bộ hạn mức tăng trưởng tín dụng 15% cho tất cả các tổ chức tín dụng để chủ động cung ứng nguồn vốn cho nền kinh tế.

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm hiện tăng vọt lên 4,14%/năm, mức cao nhất trong gần 9 tháng trở lại đây, kể từ cuối tháng 5/2023. Mức lãi suất qua đêm này hiện cao hơn lãi suất kỳ hạn từ 3 tháng trở xuống. Đây là dấu hiệu cho thấy thị trường đang khát thanh khoản ngắn hạn.

Sau ngày giảm giá, vàng trong nước hôm nay bất ngờ tăng mạnh 700.000 đồng/lượng hai chiều mua – bán, đưa giá vàng sát mốc 79 triệu đồng/lượng bán ra.