Bế mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm 2022

Tối 26/11, tại Rạp Đại Nam (Hà Nội) diễn ra Lễ bế mạc “Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V, Hà Nội – 2022” với sự tham dự của đông đảo đại biểu đại diện các cơ quan, ban ngành, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, cùng đông đảo các nghệ sỹ, các đơn vị nghệ thuật trong nước và quốc tế.

Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V diễn ra từ ngày 15 - 26/11/2022 tại Thủ đô Hà Nội và thành phố Hải Phòng. 15 đơn vị nghệ thuật trong nước, 4 đơn vị nghệ thuật nước ngoài tham dự với 19 vở diễn tham gia dự thi.

Trao Huy chương Vàng cho các nghệ sĩ xuất sắc nhất.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Nghệ sỹ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan khẳng định: Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V, Hà Nội - 2022 đã giúp các nghệ sỹ sân khấu Việt Nam và các nghệ sỹ quốc tế có những khoảng lặng để chiêm nghiệm, tự nhìn lại mình, từ đó tìm được những điều mới mẻ trong nghệ thuật, biên kịch, đạo diễn, diễn xuất, mỹ thuật, âm nhạc… và những thành phần phụ trợ khác để sân khấu luôn được làm mới dựa trên nền tảng các giá trị truyền thống trong nghệ thuật sân khấu của mỗi quốc gia.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam Trịnh Thuý Mùi trao Huy chương Vàng tại Liên hoan.

Theo Nghệ sỹ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi, thử nghiệm trong nghệ thuật sân khấu chính là đi tìm cái mới, những cái mà từ xưa đến nay chúng ta chưa làm hoặc có thể đã làm nhưng chưa thành công hoặc thất bại trong quá trình sáng tạo. Dù thất bại hay thành công đều là có ích cho đội ngũ quản lý và những người trực tiếp sáng tạo nghệ thuật sân khấu, bởi đó là những bài học vô giá mở ra một con đường mới, con đường ấy có cả hoa thơm trái ngọt và những chông gai...

"Thông qua các tác phẩm tham dự Liên hoan lần này, bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về con người và đất nước Việt Nam, một đất nước có bề dày lịch sử văn hóa, thiên nhiên tươi đẹp, con người Việt Nam trung dũng, kiên cường, thân thiện và mến khách, luôn hướng tới cái đẹp và các giá trị nhân văn", Nghệ sỹ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi chia sẻ.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao Giải đặc biệt cho liên hoan.

 Hội đồng giám khảo của Liên hoan gồm 3 chuyên gia trong nước và 2 chuyên gia nước ngoài thuộc Vương quốc Anh và Nhật Bản đã làm việc trách nhiệm và công tâm. Phó Giáo sư Tất Thắng, Chủ tịch Hội đồng giám khảo khẳng định, Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V đã thành công tốt đẹp, hầu hết các vở diễn tham dự liên hoan đều tập trung vào yếu tố thử nghiệm, vào ý đồ sáng tạo và trình diễn nghệ thuật, nhiều vở diễn đã để lại ấn tượng sâu đậm cho khán giả trong nước và quốc tế.

Kết quả, Ban Tổ chức trao tặng Giải đặc biệt cho vở diễn “Lá đơn thứ 72” của đơn vị Sân khấu Lệ Ngọc về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tham gia “Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V, Hà Nội – 2022”.

4 Huy chương Vàng cho các vở diễn xuất sắc gồm: “Bản tình ca trên núi” của Nhà hát Múa rối Việt Nam; “Người trong cõi nhớ” của Nhà hát Kịch Việt Nam; “Thượng thiên Thánh Mẫu” của Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam; “Đến bờ bên kia” của Đoàn Kịch nói Hải Phòng.

5 Huy chương Bạc được trao cho các vở diễn: “Hedda Gabler” của Nhà hát Tuổi trẻ; “Hoa khôi dạy chồng” của Nhà hát Kịch nói Quân đội; “Antigone” của Sân khấu Lucteam; “Lời thề” của Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng; “Ê Đíp làm vua” của Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội.

5 Giải thưởng cá nhân xuất sắc kèm Cúp và Bằng chứng nhận được trao cho các nghệ sỹ gồm: Giải “Họa sỹ xuất sắc” cho Nghệ sỹ Ưu tú Doãn Bằng, vở “Người trong cõi nhớ” của Nhà hát Kịch Việt Nam; Giải “Nhạc sỹ xuất sắc” cho Nghệ sỹ Ưu tú Phùng Tiến Minh, vở “Trái tim người Hà Nội” của Nhà hát Kịch Hà Nội; Giải “Đạo diễn xuất sắc” cho Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Tiến Dũng, vở “Bản tình ca trên núi” của Nhà hát Múa rối Việt Nam; Giải “Ánh sáng xuất sắc” cho nghệ sỹ Như Sơn, vở “Bản tình ca trên núi” của Nhà hát Múa rối Việt Nam; Giải “Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc” cho Nghệ sỹ Ưu tú Lệ Thu, vở “Đến bờ bên kia” của Đoàn Kịch nói Hải Phòng.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng trao 28 Huy chương Vàng, 39 Huy chương Bạc cho các diễn viên xuất sắc của các vở diễn. Hai diễn viên Tyara Chynta Puteri Noor Azhar và Anggun Charysma Puteri Noor Azhar của Singapore được Ban Tổ chức còn trao tặng Bằng khen diễn viên nhỏ tuổi tham gia “Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V, Hà Nội – 2022”.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

Từ khóa:
User
Ý KIẾN

Ngày 29/11/2022, tại phiên họp của Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 17 của UNESCO, di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Sáng 29/11, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới”.

Chiều 28/11, UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Hiệp hội ẩm thực Việt Nam -Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, tổ chức không gian tinh hoa ẩm thực tôm và muối Bạc Liêu, trong đó công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối.

Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ VIII - năm 2022 với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú trải dài từ tháng 10 cho đến hết tháng 12 trên khắp vùng cao nguyên đá nhằm mục đích quảng bá và thúc đẩy du lịch Hà Giang. Du khách đến với lễ hội ngoài việc được thưởng ngoạn vẻ đẹp của hoa tam giác mạch còn được tham quan, khám phá những nét đẹp đặc trưng của văn hóa và con người nơi cao nguyên đá Đồng Văn hùng vĩ và nên thơ.

Ngày 27/11, tại Bạc Liêu khai mạc “Không gian Hội tụ tinh hoa Di sản văn hóa phi vật thể đại diện các vùng, miền”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022.