Bé trai 8 tuổi bỏng nặng do laptop phát nổ

Laptop bất ngờ phát nổ khi đang sử dụng khiến bé trai 8 tuổi, ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, bị bỏng nặng. Tiên lượng tình trạng có thể diễn biến nặng hơn nên trẻ đã được chuyển lên tuyến trung ương điều trị.

Theo tin từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu một bệnh nhi 8 tuổi. Ngày 16/3, trong lúc đang sử dụng, laptop bất ngờ phát nổ khiến cháu bé bị bỏng nặng. Sau khi được sơ cứu tại Trung tâm Y tế huyện, trẻ được chuyển tuyến tới Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang.

Tại khoa Ngoại của bệnh viện, bệnh nhi được chẩn đoán bị bỏng độ 3 vùng mặt, ngực và hai bàn tay, vết bỏng có dấu hiệu nhiễm trùng. Rất may vùng mắt và miệng trẻ không bị tổn thương. Diện tích bỏng 10% cơ thể. Bệnh nhi được hồi sức, chỉ định làm các xét nghiệm cấp cứu cần thiết. Tiếp đến, các bác sĩ tiến hành truyền dịch, tiêm kháng sinh, dùng thuốc giảm đau và theo dõi sát các dấu hiệu sinh tồn của trẻ.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng bị bỏng nặng.

Sau một ngày điều trị, vùng bỏng ngực và tay trái sưng nề nhiều, tiết dịch thấm băng, môi trẻ sưng nề nhiều hơn, ăn uống kém. Tiên lượng tình trạng có thể diễn biến nặng hơn nên trẻ đã được chuyển tuyến trung ương điều trị. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Lâm, người trực tiếp cấp cứu cho bé M, đây là trường hợp bị bỏng nặng nhất (trong số 20 bệnh nhi bị bỏng) mà khoa Ngoại tiếp nhận điều trị từ đầu năm 2024 tới nay.

Đã có nhiều vụ nổ gây thương tích nghiêm trọng như dập nát bàn tay, mù mắt, thậm chí tử vong, do sử dụng các thiết bị điện tử không đúng cách.

Chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng máy tính nói riêng và các thiết bị điện tử nói chung quá cũ, có nguy cơ hỏng hóc cao. Khi cần thay pin, nên sử dụng pin từ các nhà sản xuất uy tín và được bảo hành chính hãng. Không nên sử dụng thiết bị trong khi đang sạc pin để tránh tai nạn.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Y tế đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố thực hiện giải quyết hưởng chế độ BHYT cho người bệnh khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế xuất trình CCCD gắn chip, hoặc ứng dụng VssID, VNeID.

Ngày 13/4, theo thông tin từ Bộ Y tế, Bộ vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện, viện về việc tiếp đón người bệnh đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chip, hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID hoặc VNelD và triển khai ký số file XML.

Theo Sở Y tế Hà Nội, thời gian tới, một số bệnh truyền nhiễm khác có thể gia tăng như tay chân miệng, thủy đậu, sởi, rubella, nghi cúm A/H5N1 nên các địa phương phải chủ động phòng bệnh, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh.

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 5 - 12/4, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 7 ca mắc ho gà.

Lần đầu tiên tại Việt Nam cũng như trên toàn Đông Nam Á, Hội nghị Quản lý đường thở WAAM 2024 đã được tổ chức với phần tham luận của 15 chuyên gia bác sĩ hàng đầu thế giới về Gây mê Hồi sức. Sự kiện diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc và BV Hữu Nghị Việt Đức vào ngày 13 và 14/4/2024.

Ngày 12-4, Bộ Y tế đã có Công văn hoả tốc số 1916/BYT-BMTE về sự cố y khoa tử vong thai nhi Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc gửi Sở Y tế Hà Nội; Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc.