Bé trai bị chó cắn thủng ruột khi đi chúc Tết

Bé trai 7 tuổi ở Bắc Giang đến nhà bà ngoại chúc Tết, bất ngờ bị chó lao tới cắn tới tấp vào vùng lưng, bụng, đùi khiến thủng ruột.

Theo lời kể của gia đình, khi đó em đang đi chúc Tết nhà bà ngoại thì bất ngờ bị một con chó chưa tiêm phòng dại lao ra cắn tới tấp vào vùng lưng, bụng, đùi khiến lộ ruột ra ngoài và thủng ruột . Khi chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ đã phẫu thuật cắt bỏ một đoạn ruột cho bé trai, tiêm huyết thanh và vaccine phòng dại kịp thời. Đây là một trong gần 90 trường hợp bị chó, mèo, khỉ, chuột, thỏ... cắn hoặc cào, gây chấn thương nặng mà Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán.

Bệnh nhi đang được các bác sĩ thăm khám sau phẫu thuật. Ảnh: Trường Giang

Theo TS.BS Lê Kiến Ngãi, Trưởng khoa Dự phòng và Kiểm soát nhiễm khuẩn cho biết, hầu hết trẻ được đưa vào viện trong tình trạng đa vết thương toàn thân. Như bé gái 6 tuổi ở Hà Nội, cũng bị chó nhà nuôi chưa tiêm phòng bệnh dại, cắn vào đầu, mặt khiến lộ vùng xương sọ hai bên đỉnh đầu. Sau khi được sơ cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Vân Đình, trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị và tiêm huyết thanh, vaccine phòng bệnh dại.

Các bác sĩ cho biết, các dịp lễ, Tết, ngày nghỉ người dân đi lại nhiều, cộng với việc quản lý vật nuôi có phần bị buông lỏng là nguyên nhân làm gia tăng các trường hợp bị chó, mèo, vật nuôi cắn hoặc tấn công gây chấn thương. Điều quan ngại là rất nhiều vật nuôi tấn công người đã không được tiêm  vaccine phòng dại trước đó. Hơn nữa, vào các đợt nghỉ dài, việc tiếp cận với huyết thanh và vaccine phòng dại cũng khó khăn, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Người dân cần lưu ý tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y. Ảnh: H.K

Bác sĩ khuyến cáo, khi bị chó, mèo hoặc động vật hoang dại cắn hoặc gây tổn thương mọi người cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn dự phòng. Cần tuân thủ các biện pháp dự phòng để có hiệu quả tốt nhất.

Trong đó, dự phòng dại bằng huyết thanh và vaccine là giải pháp duy nhất và hiệu quả nhất để bảo vệ tính mạng của người bệnh bị phơi nhiễm. Việc tự ý điều trị bằng thuốc nam, hoặc đi lấy nọc, đắp lá cây,... chưa được chứng minh có hiệu quả phòng bệnh, ngược lại có thể gây nguy hiểm, tạo điều kiện cho virus xâm nhập vào cơ thể nhanh chóng hơn hoặc gây nhiễm trùng.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế,  huyết thanh kháng dại được tiêm càng sớm càng tốt vào ngày đầu sau khi bị cắn. Trường hợp không thể tiêm vào ngày đầu sau khi bị cắn thì tiêm trong vòng 7 ngày sau mũi vaccine đầu tiên. Tiêm vaccine phòng dại sớm với số liều tùy thuộc miễn dịch với dại đã có trước đó, tình trạng vết cắn và con vật theo dõi được./.

(Tổng hợp)

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần (từ ngày 12 đến 19/4), trên địa bàn thành phố ghi nhận 195 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 34 trường hợp so với tuần trước.

Tình hình sử dụng chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong quý I/2024 có sự gia tăng bất thường so với cùng kỳ năm 2023, nhiều tỉnh tăng trên 20%.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết chủng virus cúm gia cầm H5N1 đã được phát hiện ở nồng độ rất cao trong sữa của các con bò bị nhiễm bệnh, dù chưa biết virus sẽ tồn tại trong bao lâu.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần (từ ngày 12 đến 19/4), ghi nhận 195 trường hợp mắc tay chân miệng tại thành phố, tăng 34 trường hợp so với tuần trước, bước vào đỉnh dịch tay chân miệng chu kỳ lần 1.

Trong những năm gần đây, ngành y dược của Việt Nam đã có những tiến bộ vượt bậc trong công tác điều trị và trang thiết bị y tế ngày càng tiên tiến, hiện đại. Để có được những kết quả đó, là nhờ vào sự nỗ lực của các bộ, ban, ngành và những sự kiện kết nối doanh nghiệp giữa Việt Nam và các nước thông qua các sự kiện hội thảo, triển lãm quốc tế về lĩnh vực này.

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận gần 600 ca mắc tay chân miệng, tăng 63% so với cùng kỳ năm 2023, chưa ghi nhận trường hợp tử vong.