Bệnh tim mạch gây tử vong cao

Theo thống kê, hằng năm, hơn 200.000 người Việt tử vong vì bệnh lý tim mạch, gấp đôi bệnh ung thư.

Một trong những nguyên nhân khiến những căn bệnh liên quan tim mạch trở thành "gánh nặng y tế" là người dân chưa chủ động phòng chống. Điển hình, nhiều người chưa hiểu rõ các yếu tố nguy cơ gây bệnh, không ý thức trong điều chỉnh lối sống, chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi, tập luyện. Việc khám sức khỏe định kỳ cũng chưa được chú ý.

Khi số người cao tuổi tăng, các bệnh lý tim mạch, nhất là bệnh lý xơ vữa cũng tăng theo, là thách thức cho ngành tim mạch.

Hiện nay, Việt Nam đã làm chủ được hầu hết kỹ thuật tiên tiến về bệnh lý tim mạch tương đương các nước. Trước đây, nhiều bệnh nhân phải ra nước ngoài chữa bệnh, nay người dân đã có cơ hội tiếp cận các thành tựu khoa học tiên tiến ngay tại chỗ. Nhưng, việc mỗi người tự giác phòng chống các bệnh về tim mạch vẫn là cần thiết và quan trọng.

 

 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thông tin về dịch bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp tại nhiều quốc gia đang diễn biến phức tạp, Việt Nam đang trong giai đoạn vào mùa Đông - Xuân, thời tiết chuyển mùa, thay đổi thất thường là nguyên nhân xuất hiện và lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã phẫu thuật nội soi một lỗ thành công cho bé gái bốn tuổi người Austalia bị nang ống mật chủ. Sau phẫu thuật, cháu bé phục hồi nhanh và đã được xuất viện.Việc thực hiện thành công kỹ thuật này đã đánh dấu bước tiến mới của của nền phẫu thuật Nhi ở Việt Nam và mang tầm Quốc tế.

Tính từ đầu năm đến nay, số ca mắc uốn ván ở Hà Nội đã tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2022, trong đó ba trường hợp đã tử vong.

Sáng nay (2/12), tại Bảo tàng Hà Nội, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức ngày hội hiến máu “Trái tim tình nguyện” lần thứ XV - năm 2023, hưởng ứng Ngày Quốc tế tình nguyện 5/12. Ngày hội hiến máu “Trái tim tình nguyện” cũng sự kiện lớn đầu tiên mở đầu cho chuỗi các sự kiện hiến máu lớn dịp trước và sau Tết Nguyên đán 2024.

Thời tiết chuyển lạnh gây ảnh hưởng rất lớn đến hệ hô hấp. Vì vậy, nếu không biết cách điều trị và dự phòng bệnh thì nguy cơ nhập viện là rất lớn. Tại một số bệnh viện tuyến Trung ương trên địa bàn Hà Nội, số lượng người cao tuổi, có tiền sử mắc các bệnh về đường hô hấp nhập viện có xu hướng gia tăng. Bên cạnh đó, các khoa nhi cũng ghi nhận số lượng bệnh nhi tăng đột biến, nhiều phòng kín giường bệnh.