Béo phì - Bệnh lý cần được điều trị

Có tới gần 27% người trưởng thành trong độ tuổi 19 - 64 ở khu vực thành phố bị thừa cân béo phì. Đáng nói, tỷ lệ này có dấu hiệu ngày càng gia tăng, đặc biệt ở nhóm trẻ học đường, chiếm tới 19%. Béo phì gây ra hệ lụy lớn đối với sức khỏe của người dân, khi mà xu thế trẻ hóa các bệnh lý không lây nhiễm chiếm ưu thế.

Theo GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, trước đây người ta thường không nghĩ béo phì là bệnh, tuy nhiên đây là một bệnh lý cần được điều trị. Chữa bệnh béo phì có nhiều phương pháp, như giảm chế độ ăn, tập luyện cường độ cao, dùng thuốc. Tuy nhiên, các phương pháp này không có tác dụng về mặt lâu dài. Béo phì có thể giảm xuống trong một vài tháng đến 1-2 năm nhưng sau 5 năm có tới 95% các trường hợp béo phì này quay trở lại cân nặng lúc ban đầu thậm chí tăng hơn. 

Chính vì vậy, việc điều trị ngoại khoa về lâu dài có kết quả rất khả quan. Ngoài ra, người bị béo phì thường có rất nhiều rối loạn chuyển hóa, trong đó tỉ lệ bị đái tháo đường rất cao và nặng.

Những năm gần đây, trên thế giới có một xu hướng rất mới, đó là sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi để điều trị các bệnh chuyển hóa, đặc biệt là bệnh đái tháo đường. Hiện, kỹ thuật này được chỉ định cho những trường hợp thừa cân kèm theo đái tháo đường, chứ không đơn thuần là béo phì. Theo các chuyên gia, việc chỉ định phẫu thuật nội soi tái tạo dạ dày giảm béo này chỉ dành cho những bệnh nhân béo phì không thể giảm cân bằng các phương pháp khác hoặc kèm theo một bệnh lý khác.

Các kết quả đánh giá trên bệnh nhân phẫu thuật béo phì tại Bệnh viện Việt Đức cho thấy cân nặng trung bình của mỗi người sau phẫu thuật một năm giảm khoảng 35 kg. Có trường hợp sau 2 năm cân nặng đã giảm từ 160 kg xuống còn 78 kg. Nhiều người sau phẫu thuật giảm béo thì các bệnh phối hợp gần như biến mất.  

Phẫu thuật giảm béo mang lại hiệu quả trong việc chữa hoặc cải thiện nhiều bệnh lý, từ chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (95-98%), bệnh buồng trứng đa nang đến viêm khớp thoái hóa. Tốt nhất là khả năng chữa hoặc cải thiện bệnh tiểu đường ở những bệnh nhân béo phì. Điều này đơn giản do bệnh tiểu đường ở bệnh nhân béo phì là rất phổ biến, nên dễ đáp ứng với phẫu thuật.

Phẫu thuật giảm béo tạo cho bệnh nhân có cảm giác no nhằm giảm đáng kể lượng thức ăn và giảm cân hiệu quả và lâu dài. Điều này dẫn đến nhu cầu insulin giảm và tăng độ nhạy cảm của tế bào với insulin. Phẫu thuật giảm béo cũng tiến bộ hơn nhiều so với những phẫu thuật khác trong việc ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường và kết quả tốt nhất cho việc phẫu thuật giảm béo được khuyến khích sớm, dưới 5 năm sau khi chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, trước khi tuyến tụy suy yếu hoặc gây thiệt hại đến các bộ phận khác. Nói cách khác, phẫu thuật giảm béo cũng giúp mang lại cuộc sống chất lượng hơn cho bệnh nhân béo phì.

hinh anh tac gia

Thu Hằng

thuhang.dinh@daihanoi.vn

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Đột quỵ não có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào đặc biệt khi thời tiết lạnh. Trong những tuần vừa qua, các bệnh viện tiếp nhận số bệnh nhân đột quỵ cấp cứu tăng đột biến, chủ yếu chuyển từ tuyến dưới.

Có tới gần 27% người trưởng thành trong độ tuổi 19 - 64 ở khu vực thành phố bị thừa cân béo phì. Đáng nói, tỷ lệ này có dấu hiệu ngày càng gia tăng, đặc biệt ở nhóm trẻ học đường, chiếm tới 19%. Béo phì gây ra hệ lụy lớn đối với sức khỏe của người dân, khi mà xu thế trẻ hóa các bệnh lý không lây nhiễm chiếm ưu thế.

Hiện nay, rất nhiều gia đình nuôi thú cưng trong nhà. Thú cưng không chỉ là con vật nuôi làm cảnh, mà còn là người bạn thân thiết của mỗi thành viên trong gia đình. Vậy, làm thế nào để giảm bớt mối nguy hại khi nuôi thú cưng?

Thời tiết lạnh có thể ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch, khiến cơ thể dễ mắc phải một loạt vấn đề về sức khỏe. Phần lớn mọi người sẽ gặp phải một số triệu chứng như cảm lạnh, ho, thở khò khè, hen suyễn, viêm phế quản. Sau đây là một số cách bảo vệ phổi khi trời lạnh.

Đột quỵ, còn gọi là tai biến mạch máu não, thường do tổn thương xơ vữa mạch máu não hoặc tăng huyết áp. Nhưng trên thực tế, nguyên nhân gây đột quỵ não do tim, vì thế, những người có tiền sử bệnh tim mạch hoặc các bệnh lý mãn tính cần nắm được cách phòng ngừa đột quỵ, nhất là khi giao mùa, trở lạnh.