Biến đổi khí hậu đe doạ rừng thông ở Hungary

Giáng sinh đang tới gần và đây là thời điểm người dân tại nhiều nước trên thế giới háo hức đi chọn mua cây thông. Tuy nhiên, cư dân tại làng Surd, nơi cung cấp cây thông giáng sinh chính ở Hungary, lại lo ngại về một mùa giáng sinh ảm đạm, khi biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng nặng nề tới rừng thông tại đây.

Người dân làng Surd đã trồng thông từ đầu thế kỷ 20, với khoảng hai triệu cây được trồng trên các đồn điền rộng lớn, gần biên giới Croatia. Tuy nhiên, số lượng thông đã bị ảnh hưởng xấu bởi sự nóng lên toàn cầu không chỉ vì hạn hán thường xuyên mà còn do côn trùng đục gỗ có xu hướng sinh sôi nảy nở khi nhiệt độ có xu hướng ấm dần lên. Tình hình này buộc người nông dân phải phun thuốc trừ côn trùng gây hại tới ba lần trong năm. Người trồng thông cho biết họ phải tăng giá bán khoảng 20% trong năm nay do chi phí dành cho thuốc trừ sâu tăng lên. Nhưng điều này sẽ ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng khi lạm phát tại Hungary đang lên tới hai con số.

Ông Janos Kanasz, người trồng thông tại Hungary cho biết: “Nếu tình trạng này tiếp diễn, chúng tôi sẽ gặp phải vấn đề lớn. Cây thông là nguồn sống của chúng tôi. Chúng tôi có thể phải hạ giá bán bằng với giá năm ngoái. Như vậy còn hơn là không bán được gì”.

Theo dữ liệu của Trung tâm Đất đai Quốc gia, rừng thông của Hungary - chủ yếu là thông Scots và thông đen - có diện tích 175.804 ha vào năm 2022, giảm so với 185.218 ha vào năm 2019. Trong khi năm 2008 rừng thông chiếm 12% tổng diện tích rừng ở quốc gia Trung Âu này. Con số này giảm xuống còn 9,37% vào năm 2022. Các chuyên gia cảnh báo xu hướng giảm này còn tiếp tục trong một năm tới do tình trạng biến đổi khí hậu.

“Khí hậu lục địa của Hungary không thực sự thuận lợi cho cây thông và điều này đi đôi với những tác động mạnh mẽ từ biến đổi khí hậu, với hạn hán kéo dài và mùa hè nóng hơn. Điều này dẫn đến việc côn trùng có hại tàn phá cây nhiều hơn”, ông Laszlo Galhidy - Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên tại Hungary chia sẻ.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Các thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về gói trừng phạt thứ 13 nhằm vào Nga, liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Một nghị sỹ Na Uy đã đề cử giải Nobel Hòa bình cho tỷ phú Elon Musk vì bảo vệ quyền tự do ngôn luận trên Twitter và cung cấp Internet vệ tinh cho Ukraine.

Theo một tài liệu được gửi tới Ủy ban bầu cử Liên bang Mỹ, chiến dịch tái tranh cử của cựu Tổng thống Donald Trump đã chi số tiền cho quảng cáo và các chi phí khác lớn hơn so với số tiền nhận được từ các nhà tài trợ trong tháng 1 vừa qua.

Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Stephane Dujarric khẳng định cơ quan này sẽ tiếp tục kêu gọi ngừng bắn nhân đạo tại Dải Gaza, bất chấp việc Mỹ phủ quyết dự thảo nghị quyết do Algeria đề xuất.

Mẫu máy bay thân hẹp C919 do Trung Quốc sản xuất mới đây đã thực hiện chuyến bay đến Singapore để tham dự triển lãm hàng không Singapore Airshow 2024 từ ngày 20-25/2. Đây là lần đầu tiên mẫu máy bay này thực hiện chuyến bay bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc kể từ khi đi vào vận hành thương mại hồi tháng 5.2023.

Hơn 6.400 bác sĩ thực tập Hàn Quốc vừa nộp đơn nghỉ việc để phản đối kế hoạch của chính phủ về tăng số lượng sinh viên y tế. Hành động tập thể của họ khiến ngành y tế nước này rơi vào khủng hoảng.