Biến lốp xe cũ thành pin ô tô điện

Mỗi năm có khoảng 32 triệu tấn lốp xe bị thải do hết hạn sử dụng. Lượng lốp xe này đủ để bao phủ toàn bộ thủ đô Washington, Mỹ. Vì thế, một công ty tại Chile tên là T-Phite đã tạo ra quy trình tái chế lốp xe cũ, biến chúng thành pin dành cho phương tiện di chuyển bằng điện.

Xe điện thường có xu hướng nặng hơn đáng kể so với động cơ đốt trong bởi phải mang phần pin khá lớn. Điều này có thể tạo sức nặng đè lên lốp xe khiến chúng nhanh bị hư hỏng.

Theo đó, công ty này đã sáng tạo nên quy trình sản xuất biến chất thải lốp xe thành vật liệu than chì để sử dụng trong pin dành cho phương tiện di chuyển bằng điện. Công ty sẽ sử dụng công nghệ nhiệt phân để thu được carbon từ lốp xe cũ. Chất thải này sau đó được tinh chế thành carbon cứng grafit, một thành phần thiết yếu trong cực dương của pin lithium-ion. Quy trình này mang tính đổi mới với mục đích giải quyết hai vấn đề. Vấn đề thứ nhất là loại bỏ lốp xe cũ không sử dụng và vấn đề thứ hai là đáp ứng nhu cầu về vật liệu di động điện tử đang ngày càng gia tăng. Trong những năm gần đây, mặc dù tỷ lệ tái chế trên toàn thế giới đã tăng nhưng hàng trăm triệu lốp xe bị thải loại mỗi năm vẫn chưa được đưa vào bãi rác hoặc kho dự trữ. Việc biến lốp xe thành pin xe điện là một trong những sáng kiến độc đáo để đối phó với lốp xe đã hết hạn sử dụng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sau khi nhận được thông tin trình báo từ phía nạn nhân, lực lượng chức năng đang tiến hành xác minh sự việc nhân viên nhà xe hành hung nữ hành khách phải nhập viện điều trị.

Như thông tin Đài Hà Nội đã đưa trước đó, một vụ tai nạn thảm khốc đã xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn đã khiến 3 người thiệt mạng. Tai nạn thảm khốc và để lại hậu quả đau xót. Để rút ra những kinh nghiệm, giảm thiểu những tai nạn xảy ra, hãy cùng phóng viên của Đài Hà Nội trao đổi về tình huống của vụ tai nạn cũng như một số kỹ năng đảm bảo an toàn khi lưu thông trên cao tốc.

Siêu xe đến từ nước Ý Pagani Utopia. Đây là sản phẩm được Pagani giới thiệu sẽ thay thế mẫu xe huyền thoại “thần gió” Huayra của hãng. Đặc biệt mẫu Pagani Utopia sẽ chỉ được sản xuất 99 chiếc trên toàn thế giới, có giá lên đến hơn 2 triệu đô và đã được đặt hàng hết từ khi nó vẫn còn là bản thiết kế.

Làn dừng khẩn cấp trên cao tốc được thiết kế để các phương tiện không may gặp sự cố thì dừng đỗ chờ cứu hộ hoặc dành cho các xe ưu tiên. Ấy vậy mà vẫn có những người dải thảm ngồi nghỉ ngơi, ăn uống tại làn khẩn cấp gây bức xúc dư luận.

Trong những ngày trước và sau Tết, lưu lượng phương tiện trên các tuyến cao tốc luôn ở mức cao. Khi di chuyển trên các tuyến đường này, người điều khiển phương tiện cần tuân thủ về tốc độ, và đặc biệt là khoảng cách an toàn. Đây cũng là nguyên nhân khiến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây xảy ra liên tiếp nhiều vụ tai nạn liên hoàn trong những ngày vừa qua.

Việc sử dụng xe chạy điện để giảm thiểu tác khí thải ra môi trường đang được các hãng xe đặc biệt quan tâm và phát triển. Nó không chỉ dừng lại ở những mẫu xe ô tô con di chuyển hằng ngày mà các hãng còn chú trọng đến phát triển những mẫu xe có tải trọng lớn. Và mới đây nhất công ty ô tô Volvo của Thuỵ Điển, đã cho ra mắt mẫu xe thu gom rác chạy điện đầu tiên của mình.