Binh sỹ Israel thiệt mạng tại Gaza vì đồng đội bắn nhầm

Tờ The Times of Israel đưa tin, một số binh sỹ Israel đã thiệt mạng vì bị đồng đội bắn nhầm trong các cuộc giao tranh dữ dội ở Dải Gaza trong ngày 20/11.

Binh sỹ Israel thuộc Sư đoàn 36 hoạt động tại khu phố Zeitoun của thành phố Gaza ngày 20/11/2023

Hiện có hàng nghìn binh sỹ bộ binh, thiết giáp và các lực lượng khác tham gia cuộc tấn công trên bộ của Israel nhằm tiêu diệt lực lượng vũ trang Hamas của Palestine đang hoạt động tại các khu dân cư đông đúc của thành phố Gaza.

Quân đội Israel cho biết họ đang liên tục đánh giá các cuộc giao tranh đang diễn ra, bao gồm cả các trường hợp bắn nhầm và nhanh chóng rút ra các bài học kinh nghiệm.

Sau khi Hamas thực hiện cuộc tấn công bất ngờ sang lãnh thổ Israel vào ngày 7/10 khiến 1.200 người thiệt mạng và bắt cóc khoảng 240 con tin, Israel đã tiến hành không kích và pháo kích dữ dội xuống vùng lãnh thổ bị phong toả này suốt 3 tuần, sau đó triển khai cuộc tấn công trên bộ từ ngày 27/10. Kể từ đó đến nay, đã có 66 binh sĩ Israel thiệt mạng ở Dải Gaza.

Israel đã tuyên chiến với Hamas nhằm đáp trả cuộc tấn công của lực lượng này sang lãnh thổ Israel và giải thoát các con tin. Hoạt động trên bộ hiện đang tập trung ở khu vực phía Bắc Gaza, nhưng dự kiến ​​sẽ được mở rộng sang phía Nam trong giai đoạn sắp tới.

Cuối tuần qua, bộ binh Israel đã tiến vào khu vực Zeitoun gần thành phố Gaza và thị trấn Jabaliya, cả hai đều là thành trì của Hamas. Ngày 21/11, quân đội cho biết binh sĩ IDF thuộc Lữ đoàn thiết giáp số 188 đã xác định được phòng thí nghiệm chế tạo tên lửa, vũ khí và lối vào đường hầm bên trong một nhà thờ Hồi giáo ở Zeitoun. Họ cũng tìm thấy các thiết bị nổ và một máy bay không người lái của Hamas. IDF cho rằng cuộc giao tranh ở Zeitoun sẽ kéo dài ít nhất 72 giờ nữa và sau khi giao tranh tại đây kết thúc, IDF sẽ tiếp tục nỗ lực phá hủy toàn bộ cơ sở hạ tầng của Hamas trong khu vực lân cận./.

(Theo The Times of Israel)

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo Hiệp hội Y khoa Thú y Mỹ, một căn bệnh hô hấp bí ẩn chưa xác định đang lây lan trên các loại chó ở ít nhất 14 bang nước này.

Một chiếc xe buýt đã bị mất phanh và rơi khỏi vách đá ở tỉnh Antique, miền Trung Philippines khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mới đây cho biết ông sẽ cho phép thăm dò dầu khí ở khu vực xung quanh sông Esequibo, mặc dù vùng lãnh thổ này đang tranh chấp với Guyana.

Ngày 6/12 Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm và làm việc tới Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất UAE nhằm củng cố quan hệ giữa hai nước cũng như phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế mà hai bên có thế mạnh.

Không chỉ giúp điều hoà khí hậu, đại dương còn đem lại nguồn thức ăn cho hàng tỷ người, hỗ trợ phúc lợi cho các cộng đồng ven biển và góp phần duy trì tăng trưởng kinh tế. Do đó, làm thế nào để sử dụng, quản lý và bảo vệ bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên này là một yêu cầu cấp thiết.