Bộ Y tế khuyến cáo 5 biện pháp phòng bệnh hô hấp

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thông tin về dịch bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp tại nhiều quốc gia đang diễn biến phức tạp, Việt Nam đang trong giai đoạn vào mùa Đông - Xuân, thời tiết chuyển mùa, thay đổi thất thường là nguyên nhân xuất hiện và lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Đây cũng là thời điểm nhu cầu giao thương, du lịch cuối năm tăng cao, là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan, có thể làm gia tăng số mắc các bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Do đó, để phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, người dân không được chủ quan, lơ là và cần chủ động thực hiện 5 biện pháp phòng bệnh cá nhân, gồm: Đeo khẩu trang,  thường xuyên rửa tay, sát khuẩn, thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể, tập luyện thể dục, thể thao, nâng cao thể trạng.

Đồng thời thực hiện ăn chín, uống chín; bảo đảm an toàn thực phẩm. Tránh tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh đường hô hấp như ho, sốt, khó thở… Khi có dấu hiệu mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Khác với hàng nghìn lễ hội đầu xuân diễn ra trên cả nước, Xuân hồng là lễ hội duy nhất mà những người đến tham dự không mong điều gì cho bản thân mình mà đến để trao tặng những món quà sự sống. Với thông điệp “Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc”, Lễ hội Xuân hồng năm nay được tổ chức tại nhiều địa điểm trên địa bàn Hà Nội, dự kiến tiếp nhận ít nhất 8000 đơn vị máu.

Từ ngày 1/7 tới, tiền lương đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp của lao động khu vực công dự kiến tăng gần 55%.

Bé trai 7 tuổi ở Bắc Giang đến nhà bà ngoại chúc Tết, bất ngờ bị chó lao tới cắn tới tấp vào vùng lưng, bụng, đùi khiến thủng ruột.

Cục Quản lý Dược vừa ban hành các quyết định công bố danh mục 135 thuốc biệt dược gốc, thuốc sản xuất trong nước nhằm phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh và phòng chống dịch của nhân dân. Đó là những loại thuốc như kháng sinh, thuốc nhỏ mắt, thuốc tim mạch, hỗn dịch khí dung dùng để hít và thuốc mỡ tra mắt.

Trải qua cuộc đại phẫu lớn nhất trong đời, nhận hai lá phổi hiến từ người khác, cô gái 21 tuổi ở Bắc Kạn vô cùng hạnh phúc khi được sống cuộc đời mới trong ngày đầu xuân Giáp Thìn.

Bộ Y tế cho biết, sau 4 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, từ ngày 29 tháng Chạp đến mùng 3 tháng Giêng, số ca khám, cấp cứu do tai nạn pháo nổ tăng gần 36% so với dịp Tết Nguyên đán năm ngoái. Theo thống kê, cả nước có hơn 500 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ các loại.