Bỏng nổ, thức quà dân dã nhiều người mê

Hà Nội đã đón những cơn gió lạnh đầu Đông. Trong cái lạnh se sắt, bất giác bạn sẽ muốn thu mình trong tà áo ấm, nhấp nháp những miếng bỏng nổ ròn rụm, hàn huyên dăm ba câu chuyện cùng bạn bè...

Hà Nội những ngày chuyển mình từ thu sang đông luôn thật đặc biệt.

Là những cơn gió se lạnh trong cái nắng hanh hao

Là những chiếc áo ấm được đem ra mặc, để tránh gió mùa đông bắc 

Là cách thay đổi những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày. 

Và cả những món ăn mà khi thời tiết chuyển lạnh người ta mới hay để ý tới ….

Nhà ông Nhân ở xã Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội đã làm nghề nổ bỏng nhiều năm nay. Chiều nào cũng vậy, cứ tầm 2-3h chiều là ông lại chuẩn bị công việc nổ bỏng quen thuộc.

Bà Nguyễn Thanh Nhàn là khách quen của nhà ông Nhân nhiều năm nay. Chiều nào bà cũng mang gạo sang nổ để kịp cho hôm sau còn đi bán dạo sớm.

Mùa đông lượng khách đến nổ bỏng nhà ông Nhân cũng đông hơn. Thường là khách quen. Phần nhiều trong số đó là những người bán dạo như chị Nhàn.

Nếu như ngày trước người ta chỉ đơn thuần nổ ngô và gạo, thì nay có thể trộn chung nhiều loại ngũ cốc với nhau để cho ra sản phẩm bỏng với đủ các thành phần trong đó.

Từ những nơi nổ bỏng như nhà ông Nhân, những  xe chở bỏng gạo, bỏng ngô len lỏi vào từng góc phố và trở thành món ăn ngày đông quen với người Hà Nội.

Chị Hằng bán bỏng ở con phố này đã được nhiều năm. Nằm ngay cạnh cổng trường học nên hàng bỏng của chị lúc nào cũng có khách đến mua, đa phần là học sinh và sinh viên.

Không còn cái thời thiếu thốn đủ thứ như ngày xưa, khi mà bước chân ra đường là có đủ các món ăn hấp dẫn được bày bán. Thế nhưng, nhiều người Hà Nội vẫn thích tìm đến những thứ quà vặt như bỏng nổ - đơn giản bởi nó thơm ngon, rẻ tiền, và lại mang trong đó cả những câu chuyện của một thời tuổi thơ của biết bao thế hệ. 

 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Làng cổ ở xã Đường Lâm (thuộc thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội) là làng cổ đầu tiên của nước ta được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia với nhiều giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật và cảnh quan thiên nhiên.

Trong bối cảnh “tấc đất, tấc vàng” như hiện nay thì đối với nhiều người dân ở khu vực trung tâm Thành phố, việc sở hữu một mảnh vườn để trồng rau là điều không hề đơn giản. Bởi thế, nhiều gia đình đã tận dụng một số vị trí trong nhà mình, trên sân thượng, ban công, mái hiên, mảnh sân, góc nhà… thành khu vườn xinh xắn giữa lòng đô thị.

Lễ mừng thọ đầu năm là nét đẹp trong truyền thống xưa nay của dân tộc ta, thể hiện truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn và thể hiện sự tôn trọng đối với người cao tuổi. Đây cũng là dịp để chính quyền địa phương, nhà nước thể hiện sự quan tâm đến người cao tuổi trong xã hội, để con cháu bày tỏ lòng hiếu thảo đối với bậc sinh thành.

Vào dịp cuối tuần hay các kỳ nghỉ, Vườn thú Hà Nội là một điểm đến quen thuộc được người dân Thủ đô và nhiều khách du lịch đến tham quan, thưởng thức thiên nhiên trong lành, khám phá các loài động vật đa dạng và trải nghiệm những trò chơi thú vị.

Đi lễ đền, chùa đầu năm là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam nói chung và người dân Hà Nội nói riêng qua bao thế hệ. Người dân đi lễ không chỉ cầu nguyện điều may mắn, bình an cho bản thân, gia đình trong năm mới, mà còn là dịp để thưởng lãm cảnh đẹp, nét thanh tịnh tại chốn linh thiêng trong tiết xuân.

Trong những ngày Tết Nguyên đán, bên cạnh các món ăn truyền thống như bánh chưng, dưa hành, giò, chả... người Hà Nội xưa thường làm món chè kho để cúng Phật và gia tiên. Chè kho cũng là món ăn mời khách trong những ngày Tết của người Hà Nội xưa.