Bức chân dung độc lạ Việt Nam tặng Tổng thống Putin

Thay mặt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi tặng Tổng thống Putin bức chân dung của chính người đứng đầu điện Kremlin được tạo tác bằng nghệ thuật điêu khắc ánh sáng.

Món quà đã được tặng Tổng thống Putin sau cuộc gặp của ông với lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nga và các thế hệ cựu sinh viên Việt Nam học tại Nga ở Nhà hát Lớn vào chiều tối 20/06.

Tác phẩm có tên là “Nước Nga vĩ đại” do nghệ sĩ Bùi Văn Tự (32 tuổi) điêu khắc trong 3 tháng và trình diễn trên sân khấu của Nhà hát Lớn.

Tác phẩm có tên là “Nước Nga vĩ đại”

Vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên, sự lãng mạn của nền văn học và âm nhạc nước Nga chính là nguồn cảm hứng dạt dào cho sự ra đời của tác phẩm. Nổi bật với hình ảnh chú ngựa đang hí oai phong dưới tán rừng bạch dương, loài cây có sức sống mãnh liệt và vẻ đẹp độc đáo, đại diện cho tinh thần bất khuất và sự kiên cường của dân tộc Nga. Dưới tán rừng bạch dương, chú ngựa với vẻ uy nghi thể hiện sức mạnh, lòng kiên định và tinh thần tự do, đồng thời tượng trưng cho sự cao quý và lòng trung thành.

Vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên, sự lãng mạn của nền văn học và âm nhạc nước Nga chính là nguồn cảm hứng dạt dào cho sự ra đời của tác phẩm.

Khi những tia nắng len lỏi qua tán lá bạch dương, bóng cây khắc họa hình ảnh của chàng trai trẻ Putin thuở thiếu thời sớm nuôi dưỡng khát vọng làm sống lại một nước Nga vĩ đại.

Người xem còn được thấy sự thay đổi của bức chân dung khi cây bạch dương được điêu khắc bằng gỗ xoay sang vị trí có ánh sáng chiếu đúng góc độ. Từ hình ảnh của chàng trai năm nào hiện lên chân dung vị Tổng thống của nước Nga hiện nay.

Người xem còn được thấy sự thay đổi của bức chân dung khi cây bạch dương được điêu khắc bằng gỗ xoay sang vị trí có ánh sáng chiếu đúng góc độ.

Tác giả Bùi Văn Tự được biết đến như cha đẻ của nghệ thuật điêu khắc ánh sáng của Việt Nam. Anh cho hay, bức tranh tặng tổng thống Putin không chỉ là một điểm nhấn nghệ thuật mà còn là minh chứng cho sự giao lưu văn hóa, sự hiểu biết lẫn nhau và tình bạn bền vững giữa Việt Nam và Nga.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong buổi họp báo thường kỳ chiều 18/7, Bộ Ngoại giao thông báo về vụ việc 6 người tử vong trong khách sạn ở thủ đô Bangkok, Thái Lan xảy ra ngày 16/7 vừa qua, trong đó có 4 người mang quốc tịch Việt Nam.

Ngày 18/7, Bộ Chính trị quyết định trao Huân chương Sao vàng, huân chương cao quý nhất của Việt Nam, tặng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Hôm nay, 18/7, Bộ Chính trị đã ra Thông báo về tình hình sức khoẻ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Sáng nay 18/7, Ban Chỉ đạo Chương trình 06 của Thành ủy về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” đã tổ chức hội nghị giao ban, thống nhất phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Việc nộp Đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ở Khu vực Giữa Biển Đông sẽ không ảnh hưởng tới công tác phân định biển giữa Việt Nam và các nước ven biển liên quan trên cơ sở UNCLOS.

Sáng 17/7, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Hoàng Trọng Quyết làm trưởng đoàn kiểm tra số 05 của Ban Thường vụ Thành uỷ kiểm tra công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 24 tại Quận ủy Đống Đa.