Bưu tá thời nay

Có giai đoạn ngành bưu điện gặp khó khăn, khủng hoảng trầm trọng, nhiều bưu tá phải bỏ nghề. Nay nghề này đã được vực dậy, nhưng họ lại phải đối mặt với nhiều áp lực.

Với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, internet, máy tính, các phần mềm thông minh xử lý đơn hàng, các website mua bán trực tuyến… đã làm cho ngành bưu chính phát triển cực nhanh trong những năm gần đây. Ở Hà Nội, phường nào cũng có đến 2,3 bưu cục của các hãng bưu chính như thế này. Người bưu tá không chỉ còn phát thư, phát tài liệu như trước mà đã chuyển sang giao hàng hóa qua mạng - một công việc đã trở nên rất đỗi quen thuộc với phần lớn người dân sống ở các đô thị lớn như Hà Nội. 

Đặc thù công việc thường xuyên đi lại ngoài trời, bất kể nắng, mưa, luôn phải tiếp xúc với khách hàng đòi hỏi nhân viên bưu tá không chỉ có năng lực, trình độ chuyên môn, khả năng xử lý tình huống mà còn phải có sức khỏe, phẩm chất đạo đức tốt. 

Những bưu tá thời công nghệ vẫn luôn cần mẫn làm công việc mà công nghệ không thể thực hiện, đó là đưa những món hàng tới tay người nhận nguyên vẹn. 

Họ luôn phải đối mặt với thách thức của môi trường và điều kiện thời tiết để đảm bảo rằng mỗi bức thư và món hàng đến đúng địa chỉ của người nhận. 

Thuận lợi mở ra nhiều, nhưng khó khăn, vất vả cũng không hề ít. Những đòi hỏi đặt ra từ sự vận động không ngừng nghỉ của cơ chế thị trường. Thời đại công nghệ số đang đặt ra những cơ hội và thách thức không nhỏ cho loại hình dịch vụ bưu chính viễn thông cũng như với cá nhân mỗi bưu tá. Riêng với những người làm nghề bưu tá, ngoài nhu cầu việc làm, thu nhập thì niềm vui, niềm tự hào khi làm tròn trách nhiệm: "Bảo đảm nhanh chóng, thuận tiện, kịp thời, chính xác" cũng là một động lực để họ tiếp tục yêu mến, sẵn sàng thích ứng và tha thiết gắn bó với nghề hơn.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Mỗi khi về Hà Nội, sáng nào họa sỹ Minh Đàm cũng tranh thủ tận hưởng không gian thoáng đãng, tĩnh lặng trên sân thượng, và lên kế hoạch cho những chuyến đi vẽ ngoại cảnh cùng bạn bè. Phong cảnh cổ kính của ga Long Biên đã mê hoặc người họa sỹ và anh đã chọn nơi đây để sáng tác nên những tác phẩm về Hà Nội trong những ngày đông cuối năm của mình.

Tại lễ trao giải của Giải thưởng du lịch thế giới (World Travel Awards) diễn ra tại Dubai, đã vinh danh Việt Nam là “Điểm đến di sản hàng đầu thế giới” năm 2023. Thủ đô Hà Nội cũng được vinh danh là "Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu thế giới 2023".

Khi gió đông tràn về khắp các con đường, ngõ phố của Hà Nội, cũng là lúc mọi người đều muốn trở về nhà thật nhanh sau một ngày dài để tận hưởng không khí ấm cúng, yên tĩnh. Thế nhưng bên cạnh đó, vẫn có nhiều người sống ở Hà Nội, trong đó có không ít người cao tuổi vẫn luôn duy trì sở thích bơi trong các bể bơi vào mùa đông, bởi đây được xem là 'liều thuốc bổ' để tăng cường sức khỏe vào.

Gần đây thôn Đại Tự thuộc xã Kim Chung huyện Hoài Đức, trở nên sạch sẽ và đẹp mắt , bởi có sự quan tâm và gìn giữ cảnh quan môi trường sống, tôn tạo di tích văn hóa gắn với việc xây dựng nếp sống văn hóa của cư dân. Nên nhiều địa điểm công cộng ở đây, như một không gian văn hóa nghệ thuật độc đáo, thuần khiết nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng cho một vùng quê.

Là một trong những con phố cổ của đất Hà Thành, xưa kia không biết phố Hàng Bồ bán gì, nhưng ngày nay, con phố nhỏ này trở thành 'thế giới' của đồ phụ kiện.