Các nước ra nhiều quy định du học mới trong năm học 2022-2023

Anh, Úc, Mỹ, Canada - những điểm đến học tập lớn trên thế giới - đều có một số quy định du học mới đáng chú ý, từ học tập đến định cư, trong năm 2022 và 2023.

Các nước ra nhiều quy định du học mới trong năm học 2022-2023 - Ảnh 1.

Du học sinh châu Á tại Úc - Ảnh: REUTERS

Úc: Tăng thời gian ở lại cho sinh viên

Theo SBS News, Chính phủ Úc đang cân nhắc tăng thời gian làm việc cho sinh viên quốc tế sau tốt nghiệp. Đầu tháng 9-2022, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Úc Jason Clare cho biết du học sinh có thể ở lại Úc thêm 2 năm so với quy định trước đây một khi chính sách mới được thông qua.

Theo đó, sinh viên có bằng cử nhân sẽ được ở lại làm việc 4 năm thay vì 2 năm, trong khi bậc thạc sĩ sẽ tăng lên 5 năm, tiến sĩ lên 6 năm.

Chưa kể quy định hiện có với các du học sinh ở những vùng regional (các địa điểm bên ngoài những thành phố lớn như Sydney, Melbourne, Brisbane), sẽ được tăng thêm 1-2 năm ở lại làm việc.

Sinh viên quốc tế từ nhiều nước đã hoan nghênh thông tin này, trong khi phần lớn đại học cho rằng quy định mới sẽ giúp giáo dục Úc có sức cạnh tranh giữa các thị trường du học lớn.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Clare O'Neil cho biết trong tháng 10 tới đây, chính phủ sẽ đưa ra danh sách những ngành nghề nào được ưu tiên áp dụng trong quy định mới. Một số lĩnh vực gần như chắc chắn có tên trong danh sách gồm y tá, kỹ sư, công nghệ thông tin - những ngành Úc đang cần nhân lực, đặc biệt ở trình độ cao.

Canada: Coi chừng mất quyền lợi ở một số trường tư

Theo Đài CBC (Canada), từ năm 2023, sinh viên quốc tế theo học tại những trường tư nhân không được chính quyền một số tỉnh bang bảo lãnh có thể không đủ điều kiện cấp giấy phép làm việc sau tốt nghiệp.

Điển hình cho quy định du học mới này là tại tỉnh bang Quebec dự kiến từ ngày 1-9-2023 chỉ cho phép sinh viên tốt nghiệp từ các cơ sở tư nhân được tỉnh bang bảo lãnh mới có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp.

Theo đại diện tỉnh bang Quebec, thời gian qua ghi nhận nhiều cơ sở giáo dục tư nhân không nằm trong danh sách bảo lãnh của chính quyền có nhiều vi phạm khi tuyển sinh du học sinh.

Phần lớn các trường này thu lợi từ những lỗ hổng từ các quy định nhập cư hiện tại. Vì vậy, Bộ trưởng Di trú và Người tị nạn của Canada Sean Fraser cho rằng việc siết lại quy định cấp phép ở lại làm việc cho sinh viên các trường tư không được chính quyền bảo lãnh là cần thiết, sẽ bảo đảm chất lượng của chương trình.

Các nước ra nhiều quy định du học mới trong năm học 2022-2023 - Ảnh 2.

Sinh viên quốc tế tại Canda - Ảnh: GETTY IMAGES

Mỹ: Thay đổi bài thi SAT

SAT - bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi cho xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ - sẽ có nhiều thay đổi trong năm học tới. Từ năm 2023, College Board - đơn vị tổ chức và quản lý SAT - cho biết thí sinh sẽ chuyển từ làm bài trên giấy sang làm bài trên laptop, máy tính bảng.

Thí sinh sẽ không được thực hiện bài kiểm tra này tại nhà. Các bài thi vẫn sẽ có sự giám sát của giám thị ở những trung tâm khảo thí.

Thời gian cũng giảm từ 3 tiếng xuống còn 2 tiếng. Nội dung trong các bài thi sẽ cô đọng. Các đoạn văn trong phần đọc hiểu sẽ được rút ngắn, nhưng các chủ đề được dự báo sẽ rộng hơn.

Trong bài thi toán, thí sinh cũng được phép dùng máy tính bỏ túi toàn thời gian thay vì có những phần không cho phép dùng máy tính như trước.

Anh: Thêm ưu tiên cho sinh viên tốt nghiệp các trường top

Các nước ra nhiều quy định du học mới trong năm học 2022-2023 - Ảnh 3.

Các sinh viên quốc tế tại Anh - Ảnh: REUTERS

Từ 30-5-2022, Vương quốc Anh áp dụng visa cá nhân có tiềm năng cao (HPI). Theo đó, sinh viên tốt nghiệp ở bất cứ đâu - Mỹ, Đức, Úc, Trung Quốc hay Singapore… - miễn là đại học thuộc top 50 thế giới sẽ có thể đến Anh làm việc trong 2 năm.

Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính Anh hy vọng chương trình này sẽ thu hút những tài năng sáng giá nhất tới đây để phát triển giai đoạn đầu sự nghiệp.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng quy định mới sẽ ảnh hưởng đến giáo dục đại học của Anh. Trước đây, chính phủ nước này từng yêu cầu các ứng viên phải tốt nghiệp từ những trường ở Anh mới được phép ở lại làm việc.

Thời hạn được phép tìm việc sau tốt nghiệp ở Anh hiện là 2 năm cho bậc cử nhân và tăng lên 3 năm hoàn thành chương trình tiến sĩ.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Có rất nhiều ngành học chất lượng đã xuất hiện trong bảng trả lương của các doanh nghiệp tại Mỹ năm 2023 cho sinh viên tốt nghiệp. Trong đó, 12 tấm bằng giúp cử nhân đại học nhận lương khoảng 74.000-106.600 USD (1,8-2,6 tỷ đồng) một năm, đứng đầu là kỹ thuật điện.

Sáng 3/12, theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có chuyến thăm trường Đại học Swinburne tại thành phố Melbourne, bang Victoria (Australia) và trò chuyện với sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại đây.

Ngày 30/11, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hóa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam trao 200 suất học bổng của Hội Khuyến học Việt Nam cho học sinh, sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển 200 ứng viên cho chương trình học bổng toàn phần diện hiệp định do Chính phủ Hungary cấp, trình độ đào tạo từ cử nhân đến tiến sỹ ở nhiều lĩnh vực.

Thiếu trải nghiệm cuộc sống ở xứ người, nhiều tân du học sinh sập bẫy các chiêu trò lừa đảo khi mua, bán đồ, thuê nhà hay tìm việc làm thêm.

Một làn sóng tẩy chay bảng xếp hạng được cho là uy tín nhất thế giới đang diễn ra chưa có hồi kết bởi các trường đại học cáo buộc nó không đáng tin cậy và làm sai lệch các ưu tiên giáo dục.