Các trường quân đội xét tuyển theo đánh giá năng lực

Năm 2024, các trường quân đội tại Việt Nam sẽ thêm hai phương thức xét tuyển mới, bao gồm xét tuyển dựa trên học bạ và kết quả thi đánh giá năng lực từ Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM.

Trong năm 2024, các trường quân đội tại Việt Nam sẽ áp dụng hai phương thức mới để xét tuyển. Đầu tiên là xét tuyển dựa trên học bạ và điểm tổng kết của thí sinh trong kỳ thi THPT. Phương thức này chỉ chiếm không quá 10% tổng số chỉ tiêu tuyển sinh. Điều kiện để được xét tuyển theo phương thức này là thí sinh phải đạt điểm tổng kết chung từ 7.0 trở lên trong cả ba năm học THPT và điểm tổng kết các môn thuộc tổ hợp xét tuyển từ 7.5 điểm trở lên. Học viện Kỹ thuật quân sự và Học viện Quân y đề xuất sử dụng phương thức này.

Phương thức thứ hai là xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức. Phương thức này chiếm không quá 20% tổng số chỉ tiêu tuyển sinh. Thí sinh cần đạt kết quả thi đánh giá năng lực từ 75 điểm trở lên (trên thang điểm tối đa là 150 điểm) tại Đại học Quốc gia Hà Nội, hoặc từ 600 điểm trở lên (trên thang điểm tối đa là 1.200 điểm) tại Đại học Quốc gia TP.HCM để được xét tuyển theo phương thức này.

Xét tuyển bằng học bạ và kết quả đánh giá năng lực tại các trường quân đội năm 2024

Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các nhóm trường quân đội sau khi đã nộp hồ sơ sơ tuyển. Nhóm một gồm các học viện quân sự và trường sĩ quan và  nhóm hai bao gồm Kỹ thuật quân sự, Quân y và Khoa học quân sự.

Các học viện và trường quân đội chỉ xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển và đáp ứng đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng. Các quy định về thời gian và phương pháp điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển sẽ tuân theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Quốc phòng ban hành trong năm 2024.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Cùng với khoảng 100 cơ sở giáo dục đại học khác, các trường khối quân đội lần lượt công bố các phương án tuyển sinh đại học 2024. Trong số đó có bốn trường vừa công bố bao gồm: Học viện Kỹ thuật quân sự,Trường Sĩ quan Công binh,Học viện Quân y và Trường sĩ quan Thông tin.

Mới đây có thêm Học viện An ninh nhân dân, Cảnh sát nhân dân, Chính trị Công an nhân dân và Đại học Phòng cháy chữa cháy công bố chỉ tiêu tuyển sinh hệ chính quy năm 2024.

Để mở rộng một số trường xét tuyển, môn Ngoại ngữ dự kiến được thêm vào tổ hợp thi đánh giá năng lực HSA của Đại học Quốc gia Hà Nội từ năm 2025.

Hiện tại học sinh ở Hà Nội đang mong chờ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố thông tin về số môn thi vào lớp 10 THPT công lập năm 2024. Nhiều trường đã thông báo tuyển sinh sớm, bắt đầu từ tháng 3.

Thông tin mới về tuyển sinh của ba trường: Học viện Nông nghiệp, Học viện Cảnh sát nhân dân năm 2024, Học viện Kỹ thuật quân sự. Trong đó, Học viện Cảnh sát nhân dân tuyển 530 chỉ tiêu đại học chính quy.

Thực hiện quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhiều địa phương đã thông báo dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trong các trường Trung học phổ thông chuyên từ năm 2024.