Cách chặt gà nhanh và đẹp mắt cho mâm cỗ Tết

Gà luộc là món không thể thiếu trong mâm cỗ cúng và bữa cơm ngày Tết. Công đoạn chặt gà đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, sự cẩn thận và khéo léo. Mời bạn cùng tham khảo cách chặt gà sau đây.

Hướng dẫn chặt gà nhanh, đẹp mà không bị nát

Bước 1: Tách các bộ phận của . Bạn hãy chuẩn bị một con dao thật sắc và to bản cùng một chiếc thớt dày sạch sẽ.

Đầu tiên, bạn chặt phần cổ khỏi thân gà, sau đó tách hai cánh ra. Tiếp theo dùng dao lách khéo để tách phần đùi ra khỏi thân gà.

Bước 2: Chặt phần cổ gà. Đầu tiên, bạn chặt phần cổ thành từng miếng đều nhau, sau đó xếp thẳng hàng phần cổ gà đã chặt vào giữa đĩa.

Bước 3: Chặt phần thân gà. Bạn dùng dao chia thân gà ra làm đôi theo phần phần dọc sống lưng. Sau đó tiếp tục chia đôi phần ức gà và phần lưng gà. Tiếp theo, bạn chặt phần ức gà thành những miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa.

Bước 4: Chặt phần  đùi gà thành những miếng vừa ăn. Vì phần xương ở đùi gà khá cứng, nên bạn cần chặt dứt khoát và gọn gàng để thịt gà không bị vụn.

Phần xương đùi gà rất cứng, nên bạn chặt dứt khoát để miếng gà không bị nát.

Bước 5: Chặt phần cánh gà. Bạn đặt dao vào khớp ở cánh gà và chặt ra làm đôi. Lưu ý, bạn có thể chặt cánh gà ra làm ba bốn miếng tùy theo độ to của cánh gà. Tương tự như vậy, bạn có thể chặt cả con gà xếp ra đĩa để bữa cơm gia đình ngày Tết thêm phần trọn vẹn hơn.

Cuối cùng để đĩa thịt gà bắt mắt hơn, bạn đừng quên rắc chút lá chanh - loại gia vị truyền thống không thể thiếu với món gà luộc. Như vậy, chúng ta đã có một đĩa thịt gà chặt vô cùng đẹp mắt.

Một vài lưu ý khi chặt gà và bày lên đĩa

- Khi gà vừa luộc xong, không chặt ngay vì lúc này thịt gà còn rất mềm, thớ thịt chưa thành khuôn thành hình rõ ràng, lại nhiều nước. Chặt gà lúc này thịt gà dễ bị nát, lại vừa nhão trông mất thẩm mỹ, mất ngon.

- Nên chọn một con dao sắc bén sẽ làm cho việc chặt thịt gà đơn giản và nhẹ nhàng hơn. Khi chặt, bạn phải chặt một cách dứt khoát để vết cắt trông gọn và đẹp hơn.

- Bạn nên chọn đĩa có kích cỡ phù hợp và cân đối trong khi xếp để làm sao cho thịt gà vừa đầy đĩa./.

Tết đến Xuân về không chỉ mang đến niềm vui, sự đoàn viên, sum họp, Tết còn là sự khởi đầu mới với những ước mong, hy vọng. Vì thế, Tết  luôn được người Việt mong chờ và được mỗi gia đình chuẩn bị kỳ công, kỹ lưỡng. Nhằm giúp độc giả đón một cái Tết thật đầm ấm, đủ đầy, Hanoionline sẽ ra mắt quý vị khán giả chuyên mục CẨM NANG ĐÓN TẾT. Chuyên mục gồm những bài viết, video clip, hình ảnh minh họa sinh động, dễ thực hiện, giúp độc giả hiểu rõ những phong tục, tập quán trong văn hóa đón Tết của người Việt, những nguyên tắc, chuẩn mực trong nghi lễ thờ cúng tổ tiên, báo hiếu ông bà, cha mẹ, những ‘bí kíp’chế biến các món ăn truyền thống.

Để được thảnh thơi mà vẫn có một cái Tết trọn vẹn hãy đón xem  CẨM NANG ĐÓN TẾT trên Hanoionline.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nhắc tới bánh chưng là mong tới Tết. Càng ngày, bánh chưng càng phổ biến, dễ tìm mua. Nhưng được tận tay gói những bánh chưng truyền thống, vuông vắn vẫn là cảm giác thật ấm áp, tự hào bên gia đình và người thân.

Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, các gia đình Việt thường tiến hành bao sái bàn thờ và rút tỉa chân hương để trừ bỏ những điều không tốt của năm cũ, đồng thời thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và các vị thần linh.

Chơi hoa Tết mỗi nhà, mỗi vùng miền lại có những sở thích, đặc trưng khác nhau. Những bình hoa Tết cổ truyền của người Hà Nội thường có hai xu hướng: lọ hoa tổng hợp (với lay-ơn, thược dược, violet...) và bình hoa đơn loại. Để có được bình hoa đẹp trang hoàng rực rỡ cho ngôi nhà của bạn trong dịp Tết đến Xuân về, bạn hãy tham khảo hai cách cắm dưới đây,.

Chơi quất đã trở thành một nét đẹp truyền thống trong những ngày Tết ở Hà Nội. Một cây quất cảnh đẹp để bày ngày Tết phải hội tụ đủ các yếu tố như quả xanh, quả chín, lá xanh, lộc, hoa. Nên chọn cây có độ sai quả vừa phải, vì khi cây quá sai, quả sẽ nhỏ và nếu như trên cây có độ một ít quả xanh, quả ương nữa thì thật tuyệt, bởi nó tựa như các thế hệ trong một gia đình đề huề, hạnh phúc

Theo phong tục của người dân miền Bắc, cùng với quất cảnh, đào là một loại hoa không thể thiếu trong ngày Tết. Bởi người xưa quan niệm, gỗ đào và màu rực rỡ của hoa đào có thể xua đuổi tà khí, mang lại may mắn, nhiều tài lộc và bình yên cho năm mới.

Đã thành tập tục trong đời sống tinh thần của người Việt, trong nghi thức cúng ông Công, ông Táo ngày 23 tháng Chạp của mỗi gia đình không thể thiếu cá chép. Bởi theo quan niệm dân gian, đây là phương tiện để ông Táo về trời. Nhưng để chọn cá được đẹp, cũng như cách thả cá đúng cách sau nghi thức cúng như thế nào thì không phải ai cũng biết.