Cách làm nem rán giòn ngon cho ngày Tết

Trong mâm cỗ truyền thống ngày Tết, nem rán là món ăn không thể thiếu. Nhưng làm như thế nào để những chiếc nem được chiên vàng ươm bắt mắt, ráo dầu, bên ngoài giòn tan, bên trong nhân khô… thì không phải chị em nào cũng biết. Dưới đây là những bí quyết để rán nem được giòn, ngon và hấp dẫn.

Để phục vụ những mâm cỗ Tết, cứ vào cuối tháng Chạp nhà nhà lại rục rịch quấn nem. Có nhà gói đến hàng trăm chiếc, vừa để trữ tủ lạnh ăn dần, vừa đem biếu, tặng cho người thân, bạn bè. Về nhân nem bạn có thể điều chỉnh theo khẩu vị của gia đình mình, nhưng cơ bản sẽ gồm những nguyên liệu sau.

Chuẩn bị nguyên liệu: 0,5 kg thịt xay; 0,3 kg tôm he tươi; 0,2 kg tôm khô; nấm hương, mộc nhĩ một lượng vừa đủ; 2 lòng đỏ trứng vịt; cà rốt, củ đậu, su hào; hành tím, hành lá; miến khô; bánh đa nem

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món nem.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu, với những loại củ như: su hào, cà rốt, củ đậu  chỉ nên thái nhỏ chứ không bào, dễ chảy nước. Miến khô không cần ngâm, chỉ cần rửa sạch và để ráo. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm mềm thái nhỏ. Miến khô không cần ngâm, chỉ cần rửa sạch để ráo và cắt nhỏ cho vào nhân.

Bước 2: Trộn nem

Với lượng nhân như trên, bạn chỉ cần cho 2 lòng đỏ trứng vịt để nem có màu vàng đẹp mắt. Không nên cho lòng trắng trứng, khi rán dễ bị sủi bọt, làm vỡ nem và quá ướt khiến nem không giữ được độ giòn. Lượng trứng cho vào nem chỉ nên vừa đủ để nhân không bị khô hoặc ướt quá.

Khi trộn nem nếu dùng tay không nên bóp mạnh làm nát nhân.

Bước 3: Bánh tráng cuốn nem là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới độ vàng và giòn của nem. Nên sử dụng những loại bánh tráng chuyên dụng, dai, cuốn bằng 1,5 cái là vừa phải. Có thể phết một lớp lòng trắng trứng hoặc dấm loãng lên vỏ bánh để khi rán vỏ nem được giòn và màu đẹp hơn.

Lưu ý khi gói nem không quá chặt tay, bởi gói nem chặt quá khiến lúc rán nem, nhân có miến và trứng bên trong nở ra một chút là bánh đa sẽ bị rách, nhân sẽ lộ ra ngoài. Vì vậy, bạn chỉ nên cuốn nem vừa phải, có thể hơi lỏng tay một chút cũng được.

Gói nem không nên quá chặt tay.

Bước 4: Rán nem

Nem nên rán nhiều dầu, khi rán bạn nên để nhỏ lửa để nem giòn và nhân rút nước. Thêm vài hạt muối vào dầu khi rán sẽ tránh bắn, không bị dính chảo. Nem nên rán hai lần. Lần đầu, bạn bắc chảo chống dính lên bếp, đổ dầu vào rồi bật bếp. Đợi dầu nóng thì cho nem vào rán sơ với lửa nhỏ rồi vớt ra để ráo dầu.

Khi dầu sôi, bạn cho nem vào rán.

Để tiết kiệm dầu, bạn có thể chắt dầu sạch ở lần rán thứ nhất qua một bên, loại bỏ cặn. Đến lần hai, bạn rán lại trước khi ăn cho nem có độ giòn, màu vàng đẹp mắt. 

Bước 5: Vớt ra để thấm dầu

Bạn có thể chuẩn bị dĩa đựng nem đã lót sẵn giấy để thấm dầu, giá hoặc khay ráo dầu để dầu được chảy bớt. Vì nem sau khi vớt ra nhưng chưa được thưởng thức ngay, nếu không thấm dầu bằng giấy thì lượng dầu đó sẽ thấm ngược lại vào nem. Từ đó, nem sẽ bị mềm và mất đi độ giòn ngon khi vừa mới rán xong.

Bước 6: Bày ra đĩa, trang trí một chút rau mùi, hoa cà rốt tỉa lên trên để món nem trông hấp dẫn hơn.

Chúc các bạn có những món ăn thật ngon cho dịp Tết Nguyên đán!

Tết đến Xuân về không chỉ mang đến niềm vui, sự đoàn viên, sum họp, Tết còn là sự khởi đầu mới với những ước mong, hy vọng. Vì thế, Tết  luôn được người Việt mong chờ và được mỗi gia đình chuẩn bị kỳ công, kỹ lưỡng. Nhằm giúp độc giả đón một cái Tết thật đầm ấm, đủ đầy, Hanoionline sẽ ra mắt quý vị khán giả chuyên mục CẨM NANG ĐÓN TẾT. Chuyên mục gồm những bài viết, video clip, hình ảnh minh họa sinh động, dễ thực hiện, giúp độc giả hiểu rõ những phong tục, tập quán trong văn hóa đón Tết của người Việt, những nguyên tắc, chuẩn mực trong nghi lễ thờ cúng tổ tiên, báo hiếu ông bà, cha mẹ, những ‘bí kíp’chế biến các món ăn truyền thống.

Để được thảnh thơi mà vẫn có một cái Tết trọn vẹn hãy đón xem CẨM NANG ĐÓN TẾT trên Hanoionline.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nhắc tới bánh chưng là mong tới Tết. Càng ngày, bánh chưng càng phổ biến, dễ tìm mua. Nhưng được tận tay gói những bánh chưng truyền thống, vuông vắn vẫn là cảm giác thật ấm áp, tự hào bên gia đình và người thân.

Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, các gia đình Việt thường tiến hành bao sái bàn thờ và rút tỉa chân hương để trừ bỏ những điều không tốt của năm cũ, đồng thời thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và các vị thần linh.

Chơi hoa Tết mỗi nhà, mỗi vùng miền lại có những sở thích, đặc trưng khác nhau. Những bình hoa Tết cổ truyền của người Hà Nội thường có hai xu hướng: lọ hoa tổng hợp (với lay-ơn, thược dược, violet...) và bình hoa đơn loại. Để có được bình hoa đẹp trang hoàng rực rỡ cho ngôi nhà của bạn trong dịp Tết đến Xuân về, bạn hãy tham khảo hai cách cắm dưới đây,.

Chơi quất đã trở thành một nét đẹp truyền thống trong những ngày Tết ở Hà Nội. Một cây quất cảnh đẹp để bày ngày Tết phải hội tụ đủ các yếu tố như quả xanh, quả chín, lá xanh, lộc, hoa. Nên chọn cây có độ sai quả vừa phải, vì khi cây quá sai, quả sẽ nhỏ và nếu như trên cây có độ một ít quả xanh, quả ương nữa thì thật tuyệt, bởi nó tựa như các thế hệ trong một gia đình đề huề, hạnh phúc

Theo phong tục của người dân miền Bắc, cùng với quất cảnh, đào là một loại hoa không thể thiếu trong ngày Tết. Bởi người xưa quan niệm, gỗ đào và màu rực rỡ của hoa đào có thể xua đuổi tà khí, mang lại may mắn, nhiều tài lộc và bình yên cho năm mới.

Đã thành tập tục trong đời sống tinh thần của người Việt, trong nghi thức cúng ông Công, ông Táo ngày 23 tháng Chạp của mỗi gia đình không thể thiếu cá chép. Bởi theo quan niệm dân gian, đây là phương tiện để ông Táo về trời. Nhưng để chọn cá được đẹp, cũng như cách thả cá đúng cách sau nghi thức cúng như thế nào thì không phải ai cũng biết.