Cần cân nhắc trong việc lựa chọn tổ hợp môn lớp 10

Năm học 2022 - 2023 là năm đầu tiên học sinh lớp 10 trên cả nước học Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Các em phải học 8 môn và hoạt động giáo dục bắt buộc. Cùng với đó, mỗi học sinh phải chọn 3 trong số 9 môn tự chọn. Việc lựa chọn tổ hợp môn phù hợp với sở trường, năng lực bản thân, đúng định hướng nghề nghiệp để học tập trong 03 năm học Trung học phổ thông là điều mà các em học sinh thi vào 10 cần cân nhắc thật kỹ.

hinh anh tac gia

Duy Linh

duylinh18.tran@daihanoi.vn

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Năm nay, thời gian tuyển sinh đại học đợt 1 diễn ra sớm hơn 1 tháng so với năm 2022. Sau đây là các mốc thời gian quan trọng của kỳ tuyển sinh đại học 2023.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin, trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2023, Bộ tiếp tục quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (còn gọi là điểm sàn) nhóm ngành đào tạo giáo viên và ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề. Các ngành đào tạo khác do cơ sở đào tạo quy định.

Hiện có gần 200 trường đại học công bố đề án tuyển sinh năm 2023. Ngoài xét điểm thi tốt nghiệp THPT thì năm nay các trường vẫn sử dụng nhiều phương thức xét tuyển trước. Tuy nhiên, việc lọc ảo chung vẫn được duy trì.

Theo Thông tư mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo về quy chế hoạt động của trường THPT chuyên, trong đó yêu cầu không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên. Mỗi lớp chuyên có không quá 35 học sinh. Quy định này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 15/4/2023.

Dự kiến trong đợt thi THPT Quốc gia năm 2023, thí sinh chỉ chọn nguyện vọng ngành nghề và không cần chọn phương thức xét tuyển đại học. Đồng thời, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang hướng dẫn các trường rà soát, cắt giảm phương thức tuyển sinh không phù hợp, có thể gây nhiễu hệ thống cũng như gây vướng mắc cho thí sinh.