Cần chữa 'căn bệnh' sợ trách nhiệm của cán bộ

Cán bộ sợ trách nhiệm, né tránh trách nhiệm, đùn đẩy trách nhiệm, thiếu trách nhiệm là vấn đề bức xúc hiện nay, gây nên những hệ lụy nghiêm trọng trong triển khai thực hiện nhiệm vụ của tổ chức, cơ quan, đơn vị, địa phương.

Theo các đại biểu Quốc hội, tâm lý né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm của cán bộ, công chức đã làm chậm tiến độ một số dự án, chậm cơ hội đầu tư, phát triển của các địa phương, của bộ, ngành và của đất nước. Đáng nói, đây cũng là nguyên nhân làm giảm niềm tin của người dân, doanh nghiệp đối với cơ quan Nhà nước. 

Căn bệnh sợ sai, sợ trách nhiệm còn thể hiện ở việc có địa phương một ngày gửi hai văn bản lên hỏi bộ về việc phải xử lý ra sao, làm thế nào, trong khi đó thẩm quyền hoàn toàn thuộc về địa phương xử lý. 

Theo các đại biểu Quốc hội, việc cán bộ sợ trách nhiệm có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhưng do chủ quan là chính. Để hóa giải được tư tưởng co cụm, cầu an, né tránh, sợ trách nhiệm thì một hành lang pháp lý bảo vệ cho cán bộ công chức, là hết sức cần thiết. Các đại biểu cũng đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cần xử lý nghiêm, cần thiết thì phải thay cán bộ để bộ máy nhà nước hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Sáng nay 29/11, theo chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, biểu quyết thông qua một số nghị quyết quan trọng và tiến hành bế mạc Kỳ họp.

Ngày 28/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân đã hội kiến Nhà vua Nhật Bản Naruhito và Hoàng hậu.

Sáng 28/11, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải , Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản. Một trong những nội dung được nhiều ý kiến đại biểu quan tâm là vấn đề đấu giá tải sản có giá trị lớn, khó định giá như: quyền sử dụng đất, quyền khai thác khoáng sản, quyền sử dụng rừng, cho thuê rừng… Việc đấu giá tài sản này rất khác biệt, có nhiều bất cập cần nghiên cứu bổ sung quy định chặt chẽ hơn.

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, đã có hơn 100 ý kiến của đại biểu quốc hội góp ý về dự án Luật Thủ đô sửa đổi. Các ý kiến thống nhất cao với sự cần thiết ban hành luật này, cho rằng đây là Dự án Luật có cơ sở pháp lý, chính trị và thực tiễn rất rõ ràng, có tính thuyết phục, xây dựng các cơ chế đặc thù cho Thủ đô cả nước, không phải riêng cho thành phố Hà Nội.

Sau 50 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Nhật Bản đang trong giai đoạn tốt đẹp và mật thiết nhất trong lịch sử, đơm hoa kết trái, đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực. Hai nước luôn coi nhau là đối tác tin cậy, gắn bó chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực chính trị, an ninh - quốc phòng, kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, du lịch, hợp tác nguồn nhân lực... Trong đó, hợp tác kinh tế là điểm sáng với rất nhiều thành tựu nổi bật. Nhật Bản hiện là nhà cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam (khoảng 30 tỷ USD), là nhà đầu tư thứ 3 và thương mại thứ 4 của Việt Nam.