Cần có lời giải cho bài toán thiếu bãi đỗ xe

Theo Sở Giao thông vận tải Hà Nội, trên địa bàn Thành phố có 57 trên tổng số 1.620 bãi đỗ xe theo quy hoạch đang khai thác sử dụng. Với tốc độ tăng trưởng của phương tiện giao thông như hiện nay, tình trạng thiếu bãi đỗ xe sẽ ngày càng trầm trọng. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, cũng như hạn chế một số tình trạng tiêu cực trong việc trông giữ xe trên địa bàn thành phố, cần phải kịp thời có những giải pháp phù hợp.

Trong đó, dù đã nhiều lần có sự can thiệp từ phía các cơ quan chức năng, tình trạng bãi đỗ xe tự phát vẫn tiếp tục diễn ra. Đáng chú ý, tại nhiều địa bàn, chính quyền cấp phép cho doanh nghiệp lấy lòng đường, vỉa hè, thậm chí cả bãi đất trống bất kì để làm bãi giữ xe nửa tự phát, nửa cấp phép. Còn giá vé gửi xe, tổng thu của bãi gửi xe hay tiền thuế nộp cho nhà nước... vẫn còn là điều bỏ ngỏ.

Khi nhu cầu của người dân về chỗ đỗ xe tăng lên, việc xây dựng các bãi đỗ xe sẽ là cơ hội hấp dẫn các nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên, nhiều năm qua, nhiều doanh nghiệp dù đã được phân các ô đất quy hoạch nhưng đã bỏ không hoặc trả lại thành phố, bởi việc đầu tư bãi đỗ xe không mang lại hiệu quả kinh tế.

Theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, Thủ đô hiện có trên 1,1 triệu xe ô tô; trên 6,6 triệu xe máy và khoảng 200.000 xe đạp, xe đạp điện. Trong khi, tốc độ tăng trưởng phương tiện khoảng 10% đối với ô tô, 3% đối với xe máy nhưng tỷ lệ diện tích đất dành cho giao thông trên diện tích đất xây dựng đô thị mới đạt 12,13% và diện tích dành cho giao thông tĩnh chưa được 1%. Điều này đã tạo nên áp lực đối với hạ tầng giao thông. Do vậy, để có thể triển khai các dự án theo quy hoạch, Sở đang kiến nghị với Thành phố xem xét điều chỉnh lại mức phí và giá trông giữ phương tiện để thu hút các nhà đầu tư.

Khi không có cơ chế hấp dẫn, các nhà đầu tư sẽ bỏ cuộc. Theo đó, các bãi đỗ xe tự phát sẽ mọc lên tràn lan, gây thất thoát nguồn thu của Nhà nước. Nhiều năm qua, Hà Nội đã rất cố gắng để giải quyết bài toán thiếu bãi đỗ xe. Tuy nhiên, với tốc độ gia tăng nhanh chóng phương tiện như hiện nay, đã đến lúc cần có giải pháp quyết liệt, bởi càng chậm đầu tư bãi đỗ xe thì tình trạng đỗ xe tràn lan lại tiếp tục tái diễn./.

 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Sắp đến lễ Giáng sinh 2023, ngoài sắm đồ trang trí và quà cho người thân, bạn bè, nhiều bạn trẻ Thủ đô khá là tỏ ra thích thú với việc làm cây thông Noel bằng kẽm nhung.

Theo báo cáo của Ngân hàng thế giới (WB) công bố mới đây về xếp hạng chỉ số hiệu quả logistics năm 2023, Việt Nam xếp thứ 43, nằm trong top 5 nước ASEAN về chỉ số này, dẫn đầu tại khu vực là Singapore, tiếp theo là Malaysia, Thái Lan, Việt Nam có cùng vị trí với Phillippines.

Bảo hiểm y tế (BHYT) hiện bao phủ 92,81% dân số cả nước, gần cán đích mục tiêu năm 2023, rút ngắn dần lộ trình thực hiện BHYT toàn dân.

Tại Phiên đấu giá thứ 2 được tổ chức vào ngày 16/12 sắp tới, sẽ có nhiều biển số ô tô "siêu đẹp". Đáng chú ý, thời gian của một cuộc đấu giá biển số sẽ được giảm từ 60 phút còn 30 phút.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (06/12) Hà Nội ngày có lúc có mưa nhỏ, trời rét. Nhiệt độ từ 16-22 độ.