Căn hộ chung cư mini được cấp sổ hồng

Luật Nhà ở mới được thông qua trước đó được xem là mang nhiều tích cực đến thị trường BĐS. Riêng đối với loại hình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ (hay còn gọi là chung cư mini), Luật Nhà ở sửa đổi đã cho phép được cấp sổ hồng.

Việc cho phép nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ được cấp sổ hồng được đánh giá là cần thiết và góp phần vào việc đáp ứng nguồn cung nhà ở phù hợp với nhu cầu của người dân. Tại các đô thị lớn, nhu cầu về nhà ở giá rẻ là rất lớn.

Trong khi việc phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân còn gặp nhiều vướng mắc, các căn hộ chung cư mini sẽ là lựa chọn khả quan của nhiều người eo hẹp về tài chính nhưng lại có nhu cầu an cư tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, Luật Nhà ở sửa đổi cũng quy định cụ thể về việc siết chặt quản lý việc phát triển loại hình nhà ở này, nhằm đảm bảo đúng quy hoạch, đúng quy định về xây dựng, đặc biệt là đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy, cũng như là thực hiện nghiêm ngặt trong công tác quản lý và vận hành.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo về việc triển khai trình Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất đối với đất khác.

Tại Dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đã đề xuất ưu đãi hộ gia đình, cá nhân vay vốn để xây dựng hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở cho thuê.

Bộ Xây dựng vừa đề ra sẽ “cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư”. Đây cũng là đề xuất của Bộ Xây dựng trong dự thảo “Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở”. Nếu được thông qua thì nội dung này chắc chắn sẽ có tác động nhất định tới tâm lý và hạn chế tranh chấp, mâu thuẫn xảy ra bấy lâu giữa các chủ đầu tư và cư dân.

Với hai khu tái định cư, một khu cho người dân trên địa bàn và một khu phục vụ tái định cư cho người dân quận Hà Đông khi giải phóng mặt bằng thi công Đường Vành đai 4, huyện Thanh Oai đang đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng. Dự kiến, cuối tháng 3/2024 huyện sẽ bàn giao cả hai khu tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất phục vụ dự án.

Ngày 28/2 vừa qua, đặc khu hành chính Hồng Kông, Trung quốc đã dỡ bỏ tất cả các khoản thuế trước bạ bổ sung.

Ngày 28/2, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 180 ngày 8/12/2023 của HĐND thành phố về triển khai, thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn.