Cần sớm gỡ ách tắc hoàn thuế VAT cho doanh nghiệp

Thuế giá trị gia tăng (VTA) là khoản tiền doanh nghiệp tạm đóng cho nhà nước sau đó sẽ được hoàn lại. Đây được xem như 1 khoản tiền để dành của doanh nghiệp. Thời điểm khó khăn hiện nay, một trong những điều mà cộng đồng doanh nghiệp mong đợi là những “ách tắc” về việc hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) cần phải được giải quyết nhanh chóng để lưu thông nguồn vốn cho doanh nghiệp.

Tính đến cuối tháng 9/2023, cơ quan thuế đã ban hành hơn 12.700 quyết định hoàn thuế cho doanh nghiệp với tổng số tiền thuế phải hoàn là hơn 98.600 tỷ

Tuy nhiên, việc hoàn thuế vẫn đang được giải quyết ở tình trạng chậm chễ, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. 

"Hồ sơ hoàn thuế VAT rất phức tạp, đòi hỏi phải quy suất đến tận chủ rừng. Những doanh nghiệp sản xuất sản phẩm gỗ làm ăn trung thực vẫn rất khó để hoàn thuế", ông Ngỗ Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội gỗ Việt Nam cho biết.

Có nhiều nguyên nhân khiến việc hoàn thuế VAT bị chậm trễ. Đó là: việc xác minh nguồn gốc của các mặt hàng được hoàn thuế khá phức tạp. Bên cạnh đó vẫn có hiện tượng doanh nghiệp gian lận về hoá đơn khiến cho cơ quan thuế phải thận trọng. 

"Các khâu kiểm tra đòi hỏi phát rất kỹ lưỡng, vì nếu không đây sẽ là kẽ hở để một số doanh nghiệp trà trộn một số mặt hàng vốn không thuộc diện hoàn thuế vào để hoàn thuế. Do đó, chuyển đổi số sẽ hỗ trợ đắc lực trong việc loại bỏ những hành vi gian đối này", PGS-TS Phan Trần Trung Dũng, Khoa Tài chính ngân hàng, Đại học Ngoại thương nói.

Còn ông Mai Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết: "Chúng tôi ứng dụng công nghệ thông tin để tiếp nhận hồ sơ xin hoàn thuế. Những hồ sơ có vấn đề sẽ tự động bị loại ngay".

Ứng dụng công nghệ để kiểm soát gian lận sẽ giúp quy trình hoàn thuế diễn ra nhanh chóng hơn. Dù là bằng cách gì thì việc hoàn thuế cho doanh nghiệp cần phải đẩy nhanh tiến độ để một nguồn vốn lớn được giải phóng, doanh nghiệp được thụ hưởng kịp thời, phục hồi vượt qua khó khăn./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Công ty cổ phần xây dựng Hòa Bình ( mã chững khoán HBC) vừa thực hiện mua lại 5 tỷ đồng trái phiếu, trong khi Lỗ lũy kế của doanh nghiệp này vượt vốn điều lệ và bị Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, kinh tế Việt Nam vẫn đang duy trì xu hướng phục hồi tích cực so với nhiều nền kinh tế lớn khác trên thế giới. Tuy nhiên, nhìn chung vẫn còn tồn tại nhiều điểm nghẽn.

Nhiều công trình từ nhà ở, nhà hàng khách sạn hay cơ sở thờ tự trong nước ưa chuộng kiến trúc gỗ, vì sự ấm cúng, bền đẹp, trang trọng và lịch sự. Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều đơn vị thi công đã cho ra đời các dòng sơn giả gỗ với những ưu điểm vượt trội, đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền cao. Giải pháp này đã được nhiều công trình áp dụng trong thời gian gần đây.

Mặc dù thanh toán không dùng tiền mặt trong các giao dịch tại Việt Nam ngày càng chiếm tỷ lệ lớn nhưng tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử, nhất là thanh toán điện tử thông qua các trung gian thanh toán hoặc ứng dụng thanh toán còn thấp.

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai vừa công bố thông tin bất thường về việc thông qua danh sách 3 nhà đầu tư tham gia đợt chào bán riêng lẻ 130 triệu cổ phiếu, sau khi đã hủy danh sách cũ ngày 24/11.