Cần thêm chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp xây nhà xã hội

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội, tạo nguồn cung nhà giá rẻ cho thị trường, tại Hội nghị trực tuyến triển khai Công điện của Thủ tướng Chính phủ nhằm tháo gỡ khó cho thị trường bất động sản vừa qua, nhiều ý kiến cho rằng cần phải có thêm nhiều ưu đãi về cơ chế.

Về tiêu chí vay phát triển nhà xã hội, nhà ở công nhân trong gói 120.000 tỷ đồng, nhiều ý kiến đề xuất cần có giải pháp ưu đãi về thời gian vay, lãi suất, thủ tục pháp lý.

Ví dụ, dự án nhà xã hội trước đó phải đáp ứng tiêu chí giải phóng mặt bằng xong, có giấy phép xây dựng mới được vay gói tín dụng trên. Tuy nhiên, đại diện Sở Xây dựng TP Hà Nội lại cho rằng, dự án có quyết định giao đất, cho thuê đất, là đã đạt điều kiện để ngân hàng xem xét cho vay.

Do vậy, cần phải có thêm nhiều cơ chế ưu đãi, nới lỏng các điều kiện để khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào phân khúc này, từ đó đáp ứng được nguồn cung nhà giá rẻ ra thị trường và góp phần hạ giá nhà đất. Được biết, tại Hà Nội, nhu cầu nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2023 là 6,8 triệu m2 sàn. Trong đề án xây một triệu căn nhà ở xã hội, Thủ tướng Chính phủ cũng giao chỉ tiêu cho thành phố phát triển 56.200 căn.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 đã được Quốc hội thông qua với nhiều quy định mới đáng chú ý, trong đó có nội dung siết phân lô bán nền.

Trước tình trạng bỏ cọc sau khi đấu giá, nhiều ý kiến cho rằng cần phải có những chế tài xử phạt cứng rắn hơn.

Dù việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân luôn được các địa phương trên cả nước quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện, song vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Hà Nội cũng không phải ngoại lệ khi là một trong hai đô thị lớn nhất cả nước, tập trung số lượng dân cư đông, nhiều khu công nghiệp nhưng số lượng nhà ở xã hội ít ỏi hay nói cách khác cầu luôn vượt quá nguồn cung.

Trong báo cáo quý III của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thực trạng sức khỏe của các doanh nghiệp bất động sản đã có dấu hiệu được cải thiện, tuy nhiên chưa hoàn toàn và diện rộng.

Liên quan đến những tranh chấp giữa cư dân chung cư Artemis quận Thanh Xuân với chủ đầu tư là Công ty HML, mới đây UBND phường Khương Mai tiếp tục chủ trì một cuộc họp để tìm được tiếng nói chung giữa hai bên.