Cẩn trọng giao dịch căn hộ giá rẻ

Những căn chung cư diện tích nhỏ giá 700 - 1 tỷ đồng, vị trí đẹp ra sổ hồng đang được rao bán quá hấp dẫn với nhiều người dân ở Thủ đô khi kinh tế còn eo hẹp và muốn có nhà của mình. Tuy nhiên, vấn đề xây dựng, tính pháp lý và tiêu chuẩn PCCC… cần phải làm rõ. Người dân nên hết sức tỉnh táo khi giao dịch.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo thống kê, đa số căn hộ tập thể đang được bán trên thị trường có mức giá trên 50 triệu đống/m2. Nguyên nhân khan hiếm đẩy giá nhà lên cao và sự khan hiếm này cũng góp phần đẩy giá cho căn hộ sơ cấp, phân khúc giá rẻ, bình dân bỗng lên cao tới bất thường. Thực tế khó tin rằng có những căn nhà tập thể giá tương đương với chung cư cao cấp

Giá chung cư tăng 73% so với cùng phân khúc năm 2019. Nếu cách đây 5 năm, cùng một căn hộ 100m2 loại tốt, ta chỉ bỏ ra chưa tới 1 tỷ rưỡi, thì giờ sẽ phải mất 5 tỷ đồng!

Nhu cầu về nhà ở xã hội hiện nay là rất lớn. Do vậy, không chỉ đảm bảo về nguồn cung, Bộ Xây dựng cũng tạo điều kiện để người dân dễ dàng tiếp cận mua được nhà khi nới tiêu chí cư trú, thu nhập trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi.

Tình trạng những căn chung cư cũ với tuổi đời vài chục năm, hay còn được gọi với cái tên nhà tập thể cũ, hiện đang được giao dịch trên thị trường với mức giá ngang ngửa chung cư cao cấp hiện đại. Tại sao lại tồn tại một thực trạng như vậy?

Quy định việc bán nhà cho người nước ngoài cần cụ thể hơn, thay vì gia tăng các rào cản. Sở dĩ như vậy là vì số lượng nhà ở được người nước ngoài mua tại Việt Nam, kể từ khi Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực, chỉ chiếm khoảng 0,53% tổng lượng nhà ở trong cả nước giai đoạn 2018-2022, tức là rất ít so với nhu cầu thực tế. Điều đó tỷ lệ nghịch với nguồn vốn từ đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong nhiều năm qua.