Canada bỏ giới hạn giờ làm thêm với sinh viên quốc tế

Chính sách gỡ bỏ quy định giới hạn số giờ làm việc tại Canada sẽ kéo dài đến ngày 31/12/2023.

 

Sinh viên quốc tế làm thêm bán thời gian trong thời gian theo học tại Canada.
Sinh viên quốc tế làm thêm bán thời gian trong thời gian theo học tại Canada.

Bộ trưởng Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada Sean Fraser cho biết, nước này sẽ tạm thời gỡ bỏ quy định giới hạn số giờ làm việc cho sinh viên quốc tế từ ngày 15/11.

Chính sách gỡ bỏ quy định giới hạn số giờ làm việc tại Canada sẽ kéo dài đến ngày 31/12/2023. Động thái này là một nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động tại Canada khi tỷ lệ thất nghiệp tại nước này tăng cao kỷ lục. Ước tính, gần một triệu vị trí việc làm còn thiếu nhân sự.

Sinh viên quốc tế tại Canada được phép làm thêm tối đa 20 giờ/tuần. Tuy nhiên, các em dễ bị bóc lột sức lao động, không được trả lương xứng đáng. Dù vậy, sinh viên quốc tế không dám đứng ra tố cáo vì đa số các em làm việc quá thời gian giới hạn và vi phạm quy định của nước sở tại.

Vừa qua, nhiều tổ chức sinh viên quốc tế tại Canada đã yêu cầu nới rộng quy định về thời gian làm thêm do chi phí sinh hoạt tăng cao.

Ông Fraser đánh giá việc gỡ bỏ quy định giới hạn số giờ làm việc giúp duy trì sự tăng trưởng sau dịch Covid-19 tại Canada và tạo động lực cho hàng nghìn nhà tuyển dụng, đặc biệt trong những lĩnh vực thiếu lao động trầm trọng nhất.

“Quy định cũng mang lại cho sinh viên cơ hội trau dồi bản thân, tích luỹ kinh nghiệm làm việc tại Canada và trong lĩnh vực nghiên cứu của họ”, ông Fraser bày tỏ.

Chị Vinitha Gengatharan, Phó Chủ tịch phụ trách Quan hệ đối tác và tham gia toàn cầu tại Trường Đại học York, đánh giá chính sách mới sẽ mang lại cho sinh viên nhiều sự lựa chọn và sự linh hoạt. Tuy nhiên, công việc làm thêm cần phải cân bằng với mục tiêu nghề nghiệp và cá nhân.

“Tôi hy vọng sinh viên sẽ suy nghĩ về cách cân bằng giữa công việc và học tập, hạnh phúc và mục tiêu lâu dài”, chị Vinitha bày tỏ. 

Ngoài ra, ông Fraser cũng công bố một dự án thí điểm để tự động hóa phê duyệt đơn xin gia hạn giấy phép du học Canada nhằm giảm tình trạng tồn đọng hồ sơ.

Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada đã xử lý hơn 452 nghìn đơn xin thị thực du học trong 8 tháng đầu năm 2022, vượt qua kỷ lục năm ngoái là 367 nghìn hồ sơ. Tuy nhiên, vì số lượng hồ sơ xin cấp thị thực khổng lồ nên tình trạng tồn đọng hồ sơ vẫn rất lớn.

“Chúng tôi đang đẩy nhanh quá trình xử lý. Chúng tôi biết rằng có thể làm tốt hơn nữa khi ngày càng nhiều sinh viên quốc tế đặt mục tiêu đến Canada du học”, ông Fraser bày tỏ.

Canada đang ngày càng phụ thuộc vào lượng người nước ngoài sinh sống, trong đó có sinh viên quốc tế để đáp ứng nhu cầu lao động trong nước.

Trong khi đó, Australia mới đây thông báo sẽ đặt lại giới hạn về số giờ làm thêm cho sinh viên quốc tế sau một thời gian nới lỏng.

Cụ thể, từ năm 2022, do thiếu hụt lực lượng lao động, du học sinh Australia không còn bị giới hạn làm thêm 40 giờ/2 tuần (hay 20 giờ/tuần). Sinh viên vẫn phải đảm bảo tiến độ học tập dù được linh hoạt về số giờ làm thêm.

Tuy nhiên, từ tháng 7/2023, số giờ làm thêm của sinh viên quốc tế sẽ được giới hạn trở lại nhằm giúp sinh viên tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và học tâp. Động thái này là do nhiều sinh viên chểnh mảng, bỏ bê việc học để đi làm thêm, đặc biệt khi chi phí sinh hoạt tăng cao.

(Theo Giáo dục và Thời đại)

 

 
Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Có rất nhiều ngành học chất lượng đã xuất hiện trong bảng trả lương của các doanh nghiệp tại Mỹ năm 2023 cho sinh viên tốt nghiệp. Trong đó, 12 tấm bằng giúp cử nhân đại học nhận lương khoảng 74.000-106.600 USD (1,8-2,6 tỷ đồng) một năm, đứng đầu là kỹ thuật điện.

Sáng 3/12, theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có chuyến thăm trường Đại học Swinburne tại thành phố Melbourne, bang Victoria (Australia) và trò chuyện với sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại đây.

Ngày 30/11, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hóa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam trao 200 suất học bổng của Hội Khuyến học Việt Nam cho học sinh, sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển 200 ứng viên cho chương trình học bổng toàn phần diện hiệp định do Chính phủ Hungary cấp, trình độ đào tạo từ cử nhân đến tiến sỹ ở nhiều lĩnh vực.

Thiếu trải nghiệm cuộc sống ở xứ người, nhiều tân du học sinh sập bẫy các chiêu trò lừa đảo khi mua, bán đồ, thuê nhà hay tìm việc làm thêm.

Một làn sóng tẩy chay bảng xếp hạng được cho là uy tín nhất thế giới đang diễn ra chưa có hồi kết bởi các trường đại học cáo buộc nó không đáng tin cậy và làm sai lệch các ưu tiên giáo dục.