Cảnh báo lừa đảo 'con cấp cứu, chuyển tiền gấp' ở Hà Nội

Gần 1 tháng trở lại đây, nhiều phụ huynh đã nhận được các cuộc gọi lừa đảo, quấy rối với nội dung: “Con đang nằm trong bệnh viện chờ cấp cứu, cần chuyển tiền gấp.” Tình trạng này từng xuất hiện ở TP.HCM khiến nhiều phụ huynh bị lừa tới cả trăm triệu đồng. Còn tại Hà Nội cũng có không ít phụ huynh nhận được cuộc gọi với nội dung tương tự và có người bị lừa tiền do mất cảnh giác.

Trong những ngày qua, tại Hà Nội cũng có không ít phụ huynh nhận được cuộc gọi với nội dung “Con đang nằm trong bệnh viện chờ cấp cứu, cần chuyển tiền gấp.” Thậm chí, các đối tượng lừa đảo còn mạo danh là giáo viên bộ môn, biết rõ tên tuổi của học sinh và sau khi gọi điện luôn kèm theo tin nhắn STK để phụ huynh chuyển tiền vào.

Ngay trong sáng 14/3, nhà báo Hoàng Anh Tú đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình về những cuộc gọi lừa đảo thông báo việc “2 con của anh cùng nhập viện trong một buổi sáng”. Dưới bài đăng của anh Tú, nhiều phụ huynh cũng giật mình cảnh giác. Trong đó có bình luận dẫn tới bài đăng của chủ tài khoản Facebook Nguyễn Hưng do thiếu cảnh giác nên đã chuyển số tiền 40 triệu đồng cho đối tượng lừa đảo.

Bài đăng cảnh báo lừa đảo đến các cha mẹ trên trang Facebook của nhà báo Hoàng Anh Tú.

Anh Hưng chia sẻ rằng có một cuộc gọi tự xưng là cô giáo thông báo “con anh bị ngã từ tầng 3 và chảy máu tai, bị chấn thương sọ não, gia đình vào ngay nhé”. Khi anh đang tức tốc chạy tới Bệnh viện 354 - nơi được báo rằng “cháu đang cấp cứu” thì kẻ xấu này tiếp tục gọi báo anh phải chuyển gấp 40 triệu. Sau khi chuyển xong, gọi điện về cho ông nội, anh mới biết cháu đang ở nhà và phát hiện mình đã bị lừa. “Tiền mất thì kiếm lại được, cũng may con mình không sao.” nhưng lừa đảo kiểu này đánh trúng vào tâm lý lo lắng, thương con của các phụ huynh, nên nhiều người lo lắng bối rối mà mất cảnh giác.

Dù đã thông tin rầm rộ trên báo chí, các phương tiện truyền thông, mạng xã hội trong những ngày qua, nhưng một số phụ huynh vẫn dễ trở thành người bị hại.

Các đối tượng nhắn tin, giục nhà báo Hoàng Anh Tú chuyển tiền. 

Trước tình hình trên, chiều 14/3, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có công văn về việc cảnh giác với thủ đoạn sử dụng mạng viễn thông để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Theo đó, để phòng, chống hiệu quả hành vi lừa đảo trên, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị Trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã, Hiệu trưởng các trường THPT, Giám đốc các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên và các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Hà Nội tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, giáo viên, học sinh; khuyến cáo cha, mẹ học sinh trong toàn trường ở tất cả các cấp học nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa với các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng lừa đảo. 

Các đơn vị quán triệt đến cha, mẹ học sinh toàn trường nếu trường hợp nhận được cuộc gọi hoặc nhắn tin từ số máy lạ thông báo về việc học sinh là con em của gia đình bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện thì cần bình tĩnh xác minh, tuyệt đối không chuyển tiền cho đối tượng với bất kỳ hình thức nào. Đồng thời liên hệ ngay với nhà trường xác minh thông tin chính xác và trình báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, giúp đỡ. 

Ngoài ra, các đơn vị tiến hành rà soát, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thông tin của cán bộ, giáo viên và học sinh. Tăng cường công tác phối hợp thông tin liên lạc giữa nhà trường và gia đình; thông báo số điện thoại đường dây nóng của trường đến cha, mẹ học sinh và công khai trên Cổng thông tin điện tử của trường.

Cùng với đó, có phương án tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin phản ánh về những sự việc và thủ đoạn lừa đảo để thông tin rộng rãi đến cha, mẹ học sinh nhà trường. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Nhà hàng đông khách nên không có chỗ để xe, hay quá vắng nên bày bàn ghế ra vỉa hè để thu hút khách… đó là những lý do biện hộ của một số hộ kinh doanh khi bị lực lượng chức năng của phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội, kiểm tra, xử lý về việc chiếm dụng lòng lề đường, vỉa hè để kinh doanh.

Phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội vừa tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch "Xây dựng phường Kim Mã điển hình, kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị".

Công an phường Hàng Trống phối hợp với Đội Điều tra tổng hợp, Công an quận Hoàn Kiếm vừa bắt giữ nhóm đối tượng nhiều lần đột nhập vào Nhà thờ Lớn, trộm tiền trong hòm công đức.

Thời gian vừa qua đã xuất hiện tình trạng một số người mua bán, sử dụng giấy phép lái xe giả để “qua mặt” lực lượng chức năng. Việc lái xe sử dụng giấy phép lái xe giả không những vi phạm quy định về Luật Giao thông, mà còn phải đối mặt với việc bị Cơ quan Cảnh sát điều tra truy tố về nhiều tội danh khác.

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an cho biết, trong 45 ngày qua, đã có 99.135 tài xế vi phạm nồng độ cồn bị Cảnh sát giao thông xử lý. Con số này được đánh giá là rất cao, tăng 23,65% so với 45 ngày liền kề trước đó dù cùng thời gian cao điểm kiểm soát.