Cảnh báo ngộ độc rượu dịp cuối năm

Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, số ca ngộ độc rượu ghi nhận rải rác quanh năm, tuy nhiên đặc biệt vào dịp trước, trong và sau Tết, ngộ độc rượu có sự gia tăng đột biến và hầu hết các ca đều nặng.

Một bệnh nhân 20 tuổi là du học sinh người Lào đang học tập tại Hà Nội, sau bữa nhậu kéo dài nhiều giờ cùng hai người bạn khác, anh phải vào nhập viện điều trị vì ngộ độc rượu ethanol.

Cảnh báo ngộ độc rượu dịp cuối năm.

TS. Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, cứ vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, số ca phải nhập viện điều trị vì ngộ độc rượu thường có xu hướng gia tăng. Trong đó, nhiều trường hợp bị ngộ độc tập thể. Bên cạnh ngộ độc rượu thông thường, số ca ngộ độc rượu methanol trong những năm gần đây hoàn toàn không có xu hướng giảm. Methanol là chất rất độc, chỉ cần uống 5 - 15ml có thể gây ngộ độc nặng; từ 15ml trở lên có thể gây mù lòa; từ 30ml trở lên có thể gây tử vong.

Hạn chế rượu bia, uống rượu rõ nguồn gốc, vẫn là những yếu tố then chốt để ngăn chặn ngộ độc rượu.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sáng nay (29/2), Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tổ chức hội thảo "Hiến mô, tạng từ người chết tim tại Việt Nam" để xin ý kiến các nhà khoa học, các chuyên gia để đề xuất bổ sung chết tim và hiến mô tạng từ người chết tim vào Luật Hiến ghép mô tạng sửa đổi tới đây.

Sử dụng các thiết bị sưởi trong ngày đông giá rét là điều tất yếu của mỗi gia đình, tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng việc sử dụng các thiết bị này trong phòng kín có thể gây ra nguy cơ ngộ độc khí CO, một loại khí độc hại có thể gây tử vong nhanh chóng.

Sở Y tế cần sớm rà soát lại quy hoạch mạng lưới y tế Thủ đô nhằm bảo đảm sự bao trùm, đồng đều, mang tính dự báo, tạo sự hấp dẫn trong đầu tư đối với lĩnh vực y tế. Song trước mắt, cần quan tâm đến vấn đề y tế học đường và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Đồng thời, chú trọng phát triển y tế cơ sở và nguyên lý y học gia đình, bởi đây là những giải pháp căn cơ phát triển bền vững ngành Y tế Thủ đô.

Cà Mau vừa ghi nhận một bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ là một người đàn ông 36 tuổi ngụ tại xã Định Bình, TP Cà Mau. Hiện bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Da liễu Cần Thơ trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP HCM.

Thời gian gần đây, số ca bệnh nhi nhập viện điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp gia tăng đột biến. Nhiều trường hợp nhập viện đã trong tình trạng viêm phổi, viêm phế quản.

Hà Nội là địa phương đầu tiên của cả nước triển khai thí điểm hồ sơ sức khỏe điện tử, sổ sức khỏe điện tử để phục vụ công tác quản lý, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe toàn dân trên địa bàn thành phố. Hiện nay, hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử đã tích hợp và lập được thông tin hành chính của hơn 7,7 triệu người dân.