Cảnh báo nguy cơ Triều Tiên khủng bố các đại sứ quán

Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) của Hàn Quốc vừa đưa ra thông báo ghi nhận nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị tấn công nhắm vào nhân viên đại sứ quán hoặc công dân Hàn Quốc ở một số nước, bao gồm tại Trung Quốc, Đông Nam Á và Trung Đông.

Trong thông báo được đưa ra mới đây, NIS cáo buộc Bình Nhưỡng đã triển khai đặc vụ đến một số nước nhằm tăng cường giám sát các đại sứ quán Hàn Quốc, lo sợ những người này đang truy tìm công dân Hàn Quốc và xem họ là mục tiêu.

Trước đó một ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo khủng bố đối với 5 đại sứ quán ở một số quốc gia, với lý do có thông tin tình báo rằng Triều Tiên có thể cố gắng làm hại các quan chức nước này. Năm đại sứ quán này bao gồm các đại sứ quán Hàn Quốc tại Campuchia, Lào và Việt Nam, các lãnh sự quán ở Vladivostok, Nga và Thẩm Dương, Trung Quốc.

Cảnh sát Hàn Quốc diễn tập nhiệm vụ chống khủng bố.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết họ đã nâng mức cảnh báo khủng bố từ mức chú ý lên cảnh báo, mức cao thứ hai trong bốn mức phân loại cảnh báo của Hàn Quốc. Quyết định nâng cảnh báo được Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đưa ra sau cuộc họp liên ngành với Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia, trực thuộc Văn phòng Điều phối Chính sách Chính phủ. Lần gần nhất Hàn Quốc nâng cảnh báo khủng bố đối với phái bộ tại nước ngoài lên cấp độ "báo động" là vào năm 2010, sau khi Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng phóng ngư lôi đánh chìm tàu chiến Cheonan.

Đáp trả, các phương tiện truyền thông của Chính phủ Triều Tiên đã chỉ trích các cáo buộc khủng bố, cho rằng đây là những nỗ lực của Mỹ nhằm bôi nhọ những đối thủ của Washington.

Trước đây, Triều Tiên cũng nhiều lần bị cáo buộc thực hiện những vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu dân sự, trong đó có vụ đánh bom tại sân bay Seoul và một máy bay chở khách của Hàn Quốc vào những năm 1980.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tiếp bước Thượng viện Thụy Sĩ thì Hạ viện nước này ngày 12/6 đã bỏ phiếu bác bỏ phán quyết của Tòa án Nhân quyền châu Âu liên quan các nỗ lực của chính phủ nước này trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Trong thông điệp gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định mối quan hệ chặt chẽ với Nga trong bối cảnh 2 nước ngày càng xích lại gần nhau hơn.

Một loạt chủ đề dự kiến sẽ được thảo luận, từ vấn đề kinh tế đến tình hình khu vực, và một tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo sẽ được công bố.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại 5,25%-5,50%, đồng thời dự báo chỉ cắt giảm lãi suất một lần duy nhất trong năm nay.

Ủy ban châu Âu hôm ngày 12/6 thông báo sẽ áp đặt mức thuế 38,1% đối với xe điện của Trung Quốc từ tháng 7 tới.

Ủy ban Điều tra Liên hợp quốc ngày 12/6 công bố hai báo cáo song song, gồm cuộc điều tra về việc Hamas tấn công Israel ngày 7/10/2023 và chiến dịch quân sự đáp trả của Tel Aviv.