Cấp CCCD cho trẻ dưới 14 tuổi sẽ giảm thủ tục hành chính

Bộ Công an đang chủ trì soạn thảo luật CCCD sửa đổi, nhằm thay thế cho luật CCCD năm 2014. Bộ này đề nghị mở rộng đối tượng cấp CCCD với người dưới 14 tuổi - theo nhu cầu chứ không bắt buộc. Đề xuất này nhận được nhiều sự đồng tình từ phía người dân.

Tại dự thảo luật căn cước, Bộ Công an có đề xuất bổ sung quy định về quản lý, cấp thẻ CCCD cho công dân Việt Nam dưới 14 tuổi trên tinh thần không bắt buộc và thực hiện theo nhu cầu của người dân. Quy định này nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo người dân. Bởi, nếu trẻ được cấp căn cước sẽ góp phần giảm thiểu được giấy tờ, thủ tục hành chính, đồng thời giúp xác thực thông tin cá nhân.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực an ninh hàng không, việc cấp căn cước không chỉ thuận tiện cho người dân mà còn góp phần đảm bảo an ninh hàng không, phòng chống được nạn mua bán người. Bởi trong thực tế, khi đi máy bay có những trường hợp đi mượn giấy khai sinh của một cháu nào đấy tương thích để có được giấy tờ… Nếu có căn cước, nhân viên kiểm soát an ninh hàng không sẽ dễ dàng trong việc nhận diện hành khách. 

Thực tế hiện nay nhiều nước trên thế giới đã làm căn cước công dân cho trẻ em, góp phần giảm thiểu được giấy tờ, thủ tục hành chính, đồng thời giúp xác thực thông tin cá nhân. Việc bổ sung đối tượng được cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi là bảo đảm tính khả thi, yêu cầu về đối chiếu dữ liệu sinh trắc học và quản lý nhà nước, để trẻ em dưới 14 tuổi cũng phải được giao dịch trong môi trường điện tử. Tuy nhiên, Bộ công an cũng nêu rõ: quy định cấp căn cước công dân cho trẻ dưới 14 tuổi sẽ không bắt buộc, mà thực hiện theo nhu cầu của người dân. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngày 16/12, đơn vị tổ chức đấu giá biển số xe ô tô trực tuyến sẽ đưa lên sàn hàng loạt biển ngũ quý như 51K-999.99, 12A-222.22, 15C-444.44, 19C-222.22. Mỗi biển số từ nay sẽ chỉ được đấu giá trong 30 phút.

Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị liên quan bảo đảm trật tự, an toàn giao thông lĩnh vực hàng không trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán năm 2024 nhằm tăng cường các chuyến bay phục vụ nhu cầu di chuyển của người dân.

Giám đốc Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội Nguyễn Cao Minh cho biết, các đơn vị liên quan của thành phố đang nỗ lực để đưa đoạn trên cao đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội vào khai thác thương mại trong quý 2 năm 2024.

Vào 15h chiều nay (7/12), giá xăng, dầu đều giảm. Trong đó, mỗi lít xăng giảm 500-670 đồng, các mặt hàng dầu cũng hạ thêm 194-475 đồng.

Tại phiên chất vấn nhóm vấn đề thực hiện quy hoạch, bà Lê Thị Thu Hằng, đại biểu quận Tây Hồ nêu thực tiễn, tuyến đường từ nút giao đường Thanh Niên - An Dương đến nút giao cầu Nhật Tân đã được thành phố phê duyệt điều chỉnh dự án, điều chỉnh thời gian thực hiện đến hết năm 2024.