Chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi | Vì chất lượng dân số thủ đô | 06/09/2023

Việt Nam là một trong số các quốc gia có tốc độ già hoá dân số nhanh nhất thế giới. Nhằm thích ứng kịp với già hoá dân số đang tăng nhanh ở nước ta Hà Nội đã và đang triển khai nhiều biện pháp trong chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, cũng như phát huy vai trò người cao tuổi trong gia đình và xã hội.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Tại một trung tâm chăm sóc người cao tuổi quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội, một trong những viện dưỡng lão bán trú đầu tiên tại Việt Nam, nơi chăm sóc, hỗ trợ người cao tuổi trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày trong một khoảng thời gian cố định, đến đây, người cao tuổi không còn cảm thấy cô đơn hay buồn tẻ vì ở nhà một mình, không có người bên cạnh bầu bạn, giờ đây, họ đã có niềm vui mới đó chính là được con cháu đưa đón đi tham gia một lớp học vô cùng đặc biệt.

Theo báo cáo khoảng cách giới toàn cầu năm 2022, Chỉ số xếp hạng về bình đẳng giới của Việt Nam là 83/146 quốc gia, tăng 4 bậc so với năm 2021. Tuy nhiên, định kiến giới, bạo lực trên cơ sở giới; xâm hại phụ nữ trẻ em còn tồn tại, cả nước cũng như trên địa bàn Hà Nội, thời gian qua, một số vụ việc rất nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận xã hội, trong đó nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em gái.

Hiện nay trẻ em gái vẫn đang chịu tác động vô hình của bất bình đẳng giới, khiến cuộc sống của các em bị ảnh hưởng tiêu cực. 10 năm qua, dự án “Thành phố an toàn và thân thiện với trẻ em gái” do tổ chức Plan international phối hợp với các đơn vị triển khai tại Hà Nội, đã được nhân rộng trên 7 tỉnh thành trên toàn quốc, mang đến nhiều điều tích cực, giúp bình đẳng và an toàn cho hàng nghìn trẻ em gái.

Phong trào Thể thao Thanh thiếu niên nhi đồng của Hà Nội từ gần đây rất được chú trọng từ các trường học, các khu dân cư, được các cấp quận huyện phát triển, vừa tạo sân chơi lành mạnh, vừa tạo không khí vui chơi phấn khởi, và quan trọng hơn cả chính là tạo cho trẻ có cơ hội để được rèn luyện thể thao, được chơi thể thao hết mình, nâng cao sức khỏe và nâng cao tinh thần.

Tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân có vai trò rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cơ thể, sức khỏe tinh thần trước khi kết hôn, đồng thời, nâng cao ý thức chủ động tầm soát các loại bệnh có khả năng lây truyền. Để tăng cường truyền bá những kiến thức sức khỏe tền hôn nhân, quận Đống Đa đang đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn hướng tới nhóm đối tượng nam, nữ thanh niên trên địa bàn.